MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chàng trai bỏ phố vào rừng, trồng vườn cây đủ màu sắc thu trái trĩu tay

11-07-2023 - 11:25 AM | Lifestyle

Blogger Đồng Hao đã ra ở riêng được 2 năm và hiện tại chàng trai rất thoải mái với căn nhà lá đơn sơ, nằm trong rừng cao su.

Với nhiều người, anh chàng tên Đồng Hao - chủ nhân kênh Youtube "Ẩm thực Đồng Hao” không còn là một cái tên quá xa lạ. Đồng Hao được biết đến với những clip chủ yếu chia sẻ về cuộc sống thôn quê yên ả với những món ăn dân dã, thanh đạm và cũng giản dị đậm chất thôn quê.

Chàng trai "bỏ phố vào rừng", trồng vườn cây đủ màu sắc thu trái trĩu tay - Ảnh 1.

Blogger Đồng Hao.

Cách đây không lâu, Đồng Hao có chia sẻ rằng đã "ra riêng" được 2 năm, ở căn nhà nhỏ nằm trong rừng cao su. Cũng bởi thích cuộc sống hoài niệm, xưa cũ và khá yêu thích những căn nhà gỗ truyền thống, tuy nhiên vì kinh tế eo hẹp nên anh chàng đành làm tạm nhà lá vách đất.

Khi được hỏi: Ở một mình vậy có buồn không?

"Thật ra cách đó trăm mét thì nhà dân rất nhiều, nhà anh chị em nữa, mấy đứa cháu nhỏ lại chơi suốt ấy mà. Chỗ mình ở người dân chủ yếu làm cây nông nghiệp như là: cao su, tiêu, điều,... và 1 số ít các cây rau màu. Gần nhà mình cũng có suối, có sông nên cũng không thấy buồn. Hiện tại mình chỉ đủ khả năng làm căn nhà lá đơn sơ ở tạm trước. Tương lai nhất định sẽ làm nhà gỗ sau". - Đồng Hao thoải mái chia sẻ.

Quyết định "ra riêng" vì cần sống chậm lại

Bên cạnh xu hướng bỏ phố về quê, nhiều người trẻ chọn cách chuyển đến sinh sống ở những miền rừng núi. Đó có thể là quê hương của họ nhưng đôi khi lại là một vùng đất hoàn toàn mới. Tuy nhiên, dù là ở đâu, họ cũng đều có điểm chung là chọn cách từ bỏ cuộc sống hiện đại ở phố thị để hòa mình vào thiên nhiên. Quyết định này không hề dễ dàng và mỗi người lại có một lý do của riêng mình.

Còn đối với Đồng Hao, anh quyết định "bỏ phố về rừng" là bởi: "Năm 2021 là năm đại dịch Covid-19. Thời gian đó có thời gian rảnh rất nhiều, và lúc đó mình suy nghĩ đây cũng là lúc mình cần sống chậm lại hơn, mình cần có không gian yên tĩnh, nên mình quyết định làm nhà lá đơn sơ và ra ở riêng".

Chàng trai "bỏ phố vào rừng", trồng vườn cây đủ màu sắc thu trái trĩu tay - Ảnh 2.

Đồng Hao chia sẻ, lúc làm nhà cũng là đại dịch nên tài chính cũng hạn hẹp, mình chỉ mua cây gỗ và lá dừa để làm nhà, còn công làm thì do anh chị trong gia đình người 1 tay phụ giúp làm nên. Mình thấy kỉ niệm vui nhất là khi làm tường nhà bằng đất, mấy anh chị em đào đất và trộn rơm. Người ai nấy cũng đầy bùn đất, vừa làm vừa trò chuyện rất là vui và hạnh phúc.

Căn nhà đơn sơ, giản dị đậm nét truyền thống Việt Nam của Đồng Hao.

Từ khu vườn tươi tốt cho đến những trải nghiệm cuộc sống

Để có được vườn đầy rau quả mà không sử dụng hóa chất thì anh chàng đã phải bỏ ra rất nhiều công sức vì ban đầu không có nhiều kinh nghiệm nên nhiều cây bị sâu ăn hết.

Đồng Hao chia sẻ: "Mình phải lên các hội nhóm học hỏi từ mọi người cách phòng trừ sâu bệnh mà không sử dụng hóa chất. Hầu như đêm nào mình cũng ra bắt sâu và ốc sên. Mỗi loại rau có cách chăm sóc khác nhau, và tùy mùa trong năm sẽ trồng các cây trồng khác nhau. Nên khi tạo ra mảnh vườn này, mình đã bỏ ra thời gian và công sức rất nhiều".

Chàng trai "bỏ phố vào rừng", trồng vườn cây đủ màu sắc thu trái trĩu tay - Ảnh 4.

Khu vườn nhỏ được Đồng Hao chăm sóc rất cẩn thận, mỗi lần thu hoạch được cả khay rau củ đủ màu sắc.

Khi được hỏi về việc có bao giờ hối hận với quyết định của mình, Đồng Hao chia sẻ: "Mình chưa bao giờ hối hận với quyết định ở riêng nơi căn nhà nhỏ này. Vì 2 năm qua đã cho mình trải nghiệm rất nhiều điều hay trong cuộc sống, nó giúp mình sống yêu đời hơn, kiên nhẫn hơn. Sống chậm lại hơn. Hòa mình vào thiên nhiên và làng quê yên bình".

Khu vườn với đủ loại rau và trái cây này không chỉ mang lại cho Đồng Hao niềm vui mà còn là những trải nghiệm mới trong cuộc sống. Vườn cây chủ yếu trồng những loại cây đơn giản như cà tím, cà chua, dưa hấu, dâu tây...

Cây trồng được quy hoạch khá chỉn chu, các cây rau ngắn ngày được trồng trong chậu theo luống thẳng hàng. Anh cũng làm dàn cho những loại cây leo như bầu, mướp....

Bên cạnh các loại rau, quả, anh chàng còn trồng thêm những cây hoa để tạo điểm nhấn và cũng để giúp cho khu vườn thêm sinh động. Đồng Hao chia sẻ: "Ở mỗi giai đoạn nào trong cuộc sống, ở mỗi môi trường sống nào nó điều có thú vui và trải nghiệm riêng. Các bạn cứ sống hết mình với tuổi trẻ đi.

Bạn trẻ nào có ý định về quê, nếu mà sau này hễ mệt mỏi quá mà có muốn về quê thì hẳn phải chuẩn bị đủ hành trang và công việc dưới quê, vì ở mỗi mỗi trường sống nào cũng có những vất vả và khó khăn riêng.

Quan trọng cái mục đích sống cuối cùng của các bạn là gì. Khi đã có câu trả lời chắc chắn rồi thì mọi người hãy ra quyết định".

Khu vườn không chỉ mang màu xanh mướt mà còn được điểm thêm sắc đỏ, sắc vàng của nhiều loại hoa.

Ảnh: NVCC

Theo Minh Minh

Trí thức trẻ

Trở lên trên