MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chàng trai đem hết 50 triệu tiền lương đi trồng hoa súng: Chân bỏng rộp vẫn 'thưởng hoa uống trà'

03-10-2023 - 14:40 PM | Lifestyle

22 tuổi, cầm số tiền lương kiếm được đi thuê 3000m2 đất để lập nghiệp, Nguyễn Văn Pha chưa từng hối hận với quyết định của mình.

Những năm gần đây trào lưu trồng hoa sen, súng dần trở nên phổ biến, đặc biệt đối với những người yêu hoa và cây cảnh. Hoa súng (huệ nước) tuy chưa được phổ biến như sen nhưng dần có chỗ đứng nhất định trên thị trường. 

Nắm bắt thời cơ, chàng trai trẻ Nguyễn Văn Pha (sinh năm 2001, quê Thừa Thiên Huế) đã bắt tay vào học trồng súng tại mảnh đất quê hương. Bên cạnh vốn liếng ban đầu cho hành trình khởi nghiệp, Pha cũng học được nhiều "bí quyết" để đi đến thành công bền vững sau này. 

Quyết nghe theo tiếng gọi "bên trong": Nghỉ làm thuê, về làm chủ

Trên kênh Tiktok Phatronghoa, Nguyễn Văn Pha thường xuyên chia sẻ thành quả của mình đến với cộng đồng mạng xã hội, như là một sự chia sẻ niềm vui với mọi người chứ không phải để nổi tiếng. Vì thế, ít ai biết rằng, đằng sau những hình ảnh hồ súng lung linh, hoa súng rực rỡ, Nguyễn Văn Pha thực ra đã trải qua khoảng thời gian không mấy dễ dàng.

Năm 2020, do tình hình dịch bệnh căng thẳng, Pha quyết định nghỉ học, từ Đà Nẵng trở về quê để lập nghiệp. Chưa có nhiều kinh nghiệm, vốn cũng bằng “không”, chàng trai trẻ quyết định đi làm thuê. Thời gian đầu đi làm thuê, điều mà Nguyễn Văn Pha nhận lại được nhiều nhất đó là kinh nghiệm. Số tiền cậu nhận được thậm chí không đủ để dành. Toàn bộ tiền lương Pha nhận được đều được dùng để sắm sửa cho gia đình. 

Thời gian cao điểm, một tháng Pha được trả lương khoảng 20 triệu đồng (bao gồm tiền công và tiền thưởng doanh thu). Trong vòng 3 tháng đầu năm 2023, Nguyễn Văn Pha tích cóp được 50 triệu đồng và quyết định tách ra làm riêng. 

Hành trang của cậu là số tiền nhỏ làm vốn và 5 hồ súng được anh chủ để lại cho. Khu vực mà Pha sinh sống chủ yếu là đất cát, việc lựa chọn cây trồng không hề dễ. Thời điểm đó, nhận thấy hoa súng là một trong những lựa chọn thích hợp nhất. Tuy nhiên để canh tác giống cây này, các chủ vườn phải bỏ nhiều công sức để cải tạo đất. 

Chàng trai đem hết 50 triệu tiền lương đi trồng hoa súng: Chân bỏng rộp vẫn thưởng hoa uống trà - Ảnh 1.

Chàng trai đem hết 50 triệu tiền lương đi trồng hoa súng: Chân bỏng rộp vẫn thưởng hoa uống trà - Ảnh 2.

Trồng súng “kinh tế” hơn trồng lúa nhưng cũng vất vả trăm bề

Theo chia sẻ của Nguyễn Văn Pha, hoa súng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại cây truyền thống như lúa, đậu… Thêm vào đó, thị trường mua bán hoa súng cũng dần mở rộng và có nhiều tiềm năng. Một điểm cộng của loài cây này đó là có thể bán quanh năm. 

Chàng trai đem hết 50 triệu tiền lương đi trồng hoa súng: Chân bỏng rộp vẫn thưởng hoa uống trà - Ảnh 3.

Sau 5 tháng ra làm riêng, Nguyễn Văn Pha đã thu về những đồng tiền đầu tiên. Ước tính, chàng trai trẻ thu về 60 triệu đồng. Ước tính tiền lãi khoảng 50%. Tuy nhiên, Pha thú nhận rằng bản thân “không có lời” vì toàn bộ tiền đều dành để đầu tư. Lúc này, Pha thuê lại 3000m2 đất để mở rộng hồ súng của mình.

Đằng sau những cây giống đẹp là công sức của người trồng. Pha cho biết: “Khu vực em sống có đặc điểm nắng nóng gay gắt, làm việc ở ngoài trời nắng rám mặt”. Không dừng lại ở đó, trước khi làm thành hồ súng, người nông dân phải đốt củi tràm khô để dọn sạch đất. Có ngày nhiều việc, Nguyễn Văn Pha “gom củi đi tới đi lui đến bỏng rộp cả chân”.

Hàng ngày, chàng trai quê Thừa Thiên Huế bắt đầu làm việc từ 6 giờ sáng và thường kết thúc lúc 7 giờ tối. Thậm chí thời gian cao điểm, Pha làm việc đến 11 giờ đêm. Thời gian rảnh, cậu ngồi lại trả lời khách hàng và “lên đơn”.

Vì đặc thù công việc, chẳng mấy khi Pha được “thẳng lưng” khi ở ngoài hồ. “Nhiều lúc đêm về ngủ lấy gối kê dưới lưng để dễ ngủ, làm lâu sẽ quen nhưng vẫn đau”, chàng trai trẻ tiết lộ. Nghề trồng hoa súng tuy không quá khó nhưng vất vả nhiều không kể hết. Ngày nắng không được nghỉ, mưa nhiều thì lo lũ về. 

Chàng trai đem hết 50 triệu tiền lương đi trồng hoa súng: Chân bỏng rộp vẫn thưởng hoa uống trà - Ảnh 4.

Rõ ràng, việc trồng hoa súng không hề “chỉ toàn màu hồng”. Trên thực tế, người nông dân phải bỏ không ít công sức để thu về thành quả cuối cùng.

Khi được hỏi về điều hối hận nhất từ khi chọn trồng hoa súng, Nguyễn Văn Pha bộc bạch bản thân “không có gì để tiếc, chỉ sợ bản thân không có đủ sức làm”. Lý do là vì hiện tại hoa súng vẫn còn thị trường tiềm năng, nguồn cung giới hạn trong khi cầu ngày càng tăng. 

Song song với việc kinh doanh hoa súng, Nguyễn Văn Pha cũng tìm hiểu thêm các mô hình khác để mở rộng trong tương lai.

Bài học quý giá và những phút thảnh thơi "ngắm hoa uống trà"

Vất vả là vậy nhưng qua những chia sẻ trên mạng xã hội, có thể thấy chàng trai 22 tuổi Nguyễn Văn Pha còn có một tâm hồn khá... lãng mạn và không ngừng nhìn lại, trăn trở về bản thân.  

Trong một video ngắn, Pha viết: "Chào một buổi sáng bình yên, ngắm hoa uống trà". 

HoacuaphaChàng trai đem hết 50 triệu tiền lương đi trồng hoa súng: Chân bỏng rộp vẫn thưởng hoa uống trà - Ảnh 6.

Trong một số clip khác, Pha làm thành chuỗi kể về hành trình 12 ngày quan trọng trong hành trình khởi nghiệp của mình. Ở một clip, Pha chia sẻ: "Nếu có người hỏi động lực của mình là gì, thì mình xin trả lời, đó là: Cuộc sống!"

Trong clip "Quá trình 12 ngày thực hiện ước mơ, cố gắng, kiên trì", Pha lồng ghép lời bài học cuộc sống sâu lắng nhưng truyền cảm hứng, bài học về lòng kiên trì.

"Con đường lập nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng mà, cho dù ra sao đi nữa, thì con cũng phải kiên trì, phải vững vàng, tuyệt đối không được bỏ cuộc. Vì bỏ cuộc là thất bại".

Dường như Pha cảm nhận rất rõ giá trị tạo cảm giác yên bình, thanh mát từ hoa đến với mọi người, trong đó những người xem clip của mình. 

Đối với chàng trai 22 tuổi, 20 hồ hoa súng ở hiện tại chưa phải kết thúc mà mới là điểm bắt đầu. Trước mắt còn nhiều "sóng lớn" đang đợi, nhưng Nguyễn Văn Pha không hề ngần ngại, vì "còn sức để làm là còn tất cả".

Ảnh và video: NVCC

Theo Thùy Anh

Tổ Quốc

Trở lên trên