MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Châu Âu trước "dịch bệnh" béo phì liên quan cái chết của 1,2 triệu người

04-05-2022 - 13:54 PM | Tài chính quốc tế

Châu Âu trước "dịch bệnh" béo phì liên quan cái chết của 1,2 triệu người

Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được đưa ra vào ngày 3/5, gần 60% người dân châu Âu bị thừa cân hoặc béo phì.

Theo báo cáo của WHO về tình trạng béo phì ở châu Âu được công bố vào ngày 3/5, tỉ lệ béo phì tại châu Âu đang không ngừng tăng lên, với gần 1/4 người trưởng thành của châu lục này đang bị béo phì.

Báo cáo của WHO mô tả béo phì giống như "dịch bệnh" vì tốc độ người gặp phải vấn đề này tăng nhanh với số lượng lớn. Số người béo phì ở châu Âu đã tăng 138% trong 5 thập kỷ qua và châu lục này hiện đang là nơi có tỉ lệ người lớn béo phì cao thứ hai chỉ sau châu Mỹ.

Ông Hans Kluge, Giám đốc Văn phòng WHO tại khu vực châu Âu, cho biết, việc tăng cân và béo phì gây ra nhiều hệ lụy với sức khỏe, có thể dẫn đến các bệnh ung thư và tim mạch.

Theo tính toán của WHO, béo phì là nguyên nhân của ít nhất 13 loại ung thư khác nhau và có khả năng gây ra khoảng 200.000 ca ung thư mới mỗi năm.

Báo cáo lý giải, đại dịch COVID-19 là một trong những lý do khiến vòng eo của nhiều người lớn lên. Các đợt phong tỏa đã tạo điều kiện cho "một chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc lối sống ít vận động".

Châu Âu trước dịch bệnh béo phì liên quan cái chết của 1,2 triệu người - Ảnh 1.

Tỷ lệ thừa cân ở nam giới cao hơn so với nữ giới. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, theo các tác giả, nguyên nhân của bệnh béo phì "phức tạp hơn nhiều" so với suy nghĩ đấy, theo đó béo phì chỉ là hậu quả của việc ăn nhiều và lười vận động.

Mỗi năm có tới 1,2 triệu người tử vong ở châu Âu do mắc các bệnh mà nguyên nhân là do thừa cân và béo phì gây ra.

Tỷ lệ thừa cân ở nam giới cao hơn so với nữ giới, với tỷ lệ 63% ở nam giới và 54% ở nữ giới. Cứ 3 trẻ em thì có một em bị thừa cân hoặc béo phì.

Trước tình trạng đáng báo động trên, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo hạn chế việc cho mở các cửa hàng ăn nhanh tại các khu có thu nhập thấp, cải thiện việc dán nhãn thức ăn cho trẻ em, khuyến khích việc các bà mẹ cho con bú sau sinh và xây dựng chương trình ăn uống lành mạnh cho trẻ em. 

Theo Quỳnh Chi

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên