MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chạy thay đổi không ngờ cuộc sống của tôi: Sức khỏe cải thiện, khai phá bản lĩnh mới, có thêm cơ hội tận hưởng hành trình sống tuyệt vời

28-07-2020 - 19:21 PM | Sống

Tôi đã phải mất rất nhiều công sức để loại bỏ những tiếng nói tiêu cực và cảm xúc tồi tệ bên trong từ khi bắt đầu chạy bộ, nhưng điều đó hoàn toàn xứng đáng bởi rất nhiều điều tích cực khác đã xuất hiện trong cuộc sống.

Hầu hết chúng ta có lẽ khi mới bắt đầu một thứ gì đó sẽ không nghĩ rằng có một ngày nó có thể thay đổi cuộc sống của chính mình. Khi tôi bắt đầu tập luyện cho cuộc đua marathon đầu tiên vào năm 2007, đó hoàn toàn là một dịp ngẫu nhiên, thậm chí tôi còn không nghĩ sẽ tiếp tục duy trì nó vào ngày hôm sau bởi vì có lẽ không ai muốn tiếp tục tập một cuộc đua gian khổ như vậy? Thật bất ngờ, cuối cùng tôi lại là người đó. Tôi không bao giờ nghĩ đến tập luyện, chạy marathon có thể biến tôi trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Một phần lý do khiến tôi tiếp tục chạy bộ vì sự đơn giản của môn thể thao này. Nhiều người lựa chọn cách đơn giản hơn là chạy trên máy tại nhà, nhưng thực sự, tất cả những gì bạn cần là một không gian ngoài trời, ý chí và một đôi giày. Đó hoàn toàn là những yêu cầu rất cơ bản, nhưng hiệu quả so với chạy tại chỗ trên máy chạy bộ sẽ khiến bạn kinh ngạc.

Chạy thay đổi không ngờ cuộc sống của tôi: Sức khỏe cải thiện, khai phá bản lĩnh mới, có thêm cơ hội tận hưởng hành trình sống tuyệt vời - Ảnh 1.

Nghe có vẻ lạ, nhưng với tôi, chạy giống như một “nghi thức” mỗi ngày, đó là bộ môn thể thao lâu đời. Chạy bộ vừa cho tôi sống ở hiện tại nhưng đồng thời giúp tôi nhớ về quá khứ. Môn thể thao này khuyến khích sự suy ngẫm và hướng nội sâu sắc, mỗi khoảnh khắc đều mang lại những ý tưởng mới mẻ cũng như làm dịu tâm trí một cách tuyệt vời.

Chạy cũng là một trong những hoạt động khiến tôi tư duy và kết nối nhiều hơn: cụ thể là tôi có thể tiếp cận cùng một nhiệm vụ bằng hàng trăm cách khác nhau, đánh giá những tác động và sau đó điều chỉnh kế hoạch của mình cho phù hợp. 

Đó là bài học mà tôi đã học đi học lại trong suốt khoảng thời gian từ khi bắt đầu chạy bộ. Nếu không có nó, tôi sẽ vẫn giữ lối tư duy một chiều phiến diện như trước kia. 

Kể từ khi học được cách tiếp cận vấn đề đa chiều, tôi nhận được khá nhiều những kết quả mà trước đây bản thân chưa bao giờ ngờ đến, nhưng điều tuyệt vời nhất là tôi học được cách hành động để thay đổi kết quả của chính mình. 

Bạn sẽ nghĩ rằng điều này là hiển nhiên - nếu bạn muốn mọi thứ trở nên khác biệt, thì hãy thay đổi cách bạn thực hiện chúng ngay từ đầu - nhưng để biến một hành động trở thành thói quen lại là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng chúng ta không thể làm những điều tương tự và hy vọng chúng sẽ cho kết quả khác nhau.

Khi tôi nói rằng việc chạy bộ đã cho phép tôi trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân có nghĩa là nó đã khiến tôi đấu tranh với con người bên trong của mình, điều này có vẻ hơi lạ. Hẳn là bạn vẫn nghĩ chỉ có một phiên bản của chính mình, phải không? Vậy tôi nói đấu tranh với “con người bên trong” là như thế nào? Rèn luyện sức bền đã cho tôi nhiều cơ hội để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình vì tôi phải liên tục kiểm soát sự căng thẳng và đấu tranh để tiếp tục thay vì dừng lại. 

Chạy thay đổi không ngờ cuộc sống của tôi: Sức khỏe cải thiện, khai phá bản lĩnh mới, có thêm cơ hội tận hưởng hành trình sống tuyệt vời - Ảnh 2.

Ví dụ, tôi biết rằng để đạt được X khi chạy, tôi cần phải thực hiện Y - và tôi biết rằng rất nhiều thời gian và nỗ lực để thực hiện nó. Nguyên nhân chính khiến tôi không thể duy trì bắt nguồn từ những bất an và hoài nghi về khả năng của mình. 

Tôi đã phải mất rất nhiều công sức để loại bỏ những tiếng nói tiêu cực và cảm xúc tồi tệ bên trong, nhưng điều đó hoàn toàn xứng đáng. Nếu tôi không trở thành người cổ vũ lớn nhất của chính mình, ai sẽ là người đó? Nếu tôi không tin vào bản thân và khả năng của mình khi làm việc ngày này qua ngày khác và cuối cùng đạt được ước mơ thì ai sẽ làm?

Tôi nghĩ rằng nhiều người trong chúng ta có xu hướng không tin tưởng vào bản nhưng chạy bộ đã giúp tôi nhận ra rằng mình có khả năng nhiều hơn những gì mình vẫn nghĩ. Điều đó không có nghĩa là tôi không thể sai lầm - đôi khi tôi hoàn toàn thất bại - nhưng nếu tôi không cho mình cơ hội thử, sẽ không có cách nào để tôi thành công.

Đôi khi, chỉ đơn giản là tiếp tục lại là chiến thắng lớn nhất.

Việc hình thành thói quen chạy bộ thường xuyên có tác động nhất định trong việc thay đổi cuộc sống và cách bạn nhìn nhận bản thân. Nếu bạn quan tâm, trước tiên tôi đưa ra một số lời khuyên như sau:

- Nghiên cứu nơi bạn có thể chạy: Nó có thể đơn giản như đi thẳng ra ngoài khu phố của bạn, hoặc có thể đến một công viên hoặc thậm chí chạy trên máy chạy bộ trong nhà; điều đó không thành vấn đề. Tất cả phụ thuộc linh hoạt vào hoàn cảnh của bạn, xác định nơi chạy có thể giúp bạn lập kế hoạch cũng như trang phục phù hợp.

- Tìm một người bạn: Chạy là một hoạt động cá nhân, nhưng nó cũng có thể rất thú vị khi có một người bạn đồng hành. 

- Thuê một huấn luyện viên, nếu bạn muốn: Tùy thuộc vào mục tiêu trước mắt và dài hạn của bạn, thuê huấn luyện viên là một ý tưởng tốt, đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu với việc chạy bộ. Huấn luyện viên với nhiều năm kinh nghiệm có thể là một kho thông tin hữu ích và có thể giúp bạn tránh những tổn thương không đáng có, điều này rất quan trọng.

- Hãy bắt đầu! Chạy ban đầu có thể hơi vất vả hoặc không thoải mái, nhưng đừng vội từ bỏ. Mọi thứ sẽ không dễ dàng chỉ với một hai ngày, nhưng nhờ đó, bạn có thể rèn luyện sức bền, tính kiên trì và quyết tâm của mình.

- Bước từng bước một: Theo đúng nghĩa đen, chạy bộ là một môn thể thao vô cùng đơn giản bởi vì tất cả những gì bạn cần làm là đặt một chân trước chân kia, lặp đi lặp lại. Đừng vì kết quả của một ai đó mà nghĩ rằng mình kém cỏi. So sánh là kẻ cắp niềm vui, vì vậy đừng lo lắng về cách người khác nhìn nhận về bạn. Bạn là bạn!

Khi tôi bắt đầu chạy vào năm 2007, tôi không bao giờ có thể tưởng tượng rằng nó sẽ thay đổi cuộc sống của tôi nhiều như vậy.

Hãy cho chính bạn một cơ hội, và tận hưởng cuộc hành trình tuyệt vời này.

Theo Possibilitychange

Hoàng Lan

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên