MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ cần nhìn vào 4 lựa chọn số phận này, Bill Gates dễ dàng phân biệt được ngay giữa "người thực tế" với "kẻ mộng mơ": Bạn đang thuộc nhóm nào?

15-03-2021 - 13:16 PM | Sống

Chỉ cần nhìn vào 4 lựa chọn số phận này, Bill Gates dễ dàng phân biệt được ngay giữa "người thực tế" với "kẻ mộng mơ": Bạn đang thuộc nhóm nào?

Những thói quen đơn giản này đã giúp Bill Gates trở thành vị tỷ phú giàu thứ 3 thế giới.

Bill Gates từng đưa ra khá nhiều lời khuyên về việc làm thế nào có cuộc sống và sự nghiệp thành công. Tiêu chuẩn mà người mà sáng lập Microsoft đặt ra tuy cao, nhưng không phải là điều bất khả thi. 

Tuy nhiên, thành công đòi hỏi bạn phải phát triển và rèn luyện một số thói quen mới. Để trở thành người chiến thắng, bạn không thể ngồi một chỗ mơ mộng mà phải thực hiện được phần nào những việc mà vị tỷ phú 65 tuổi này đã làm được.

Theo Bill Gates, mỗi người đều có 4 lựa chọn quan trọng trong cuộc sống - thứ sẽ quyết định bạn là người thực tế hay một kẻ mơ mộng.

1. Người thực tế nuôi dưỡng trí tò mò

Năm 2019, Bill Gates đã tới trường cấp 3 cũ của mình để nói chuyện với các học sinh, cựu học sinh và phụ huynh tại đây. Ông nhận được một câu hỏi đáng chú ý về thế hệ lao động kế cận: "Đâu là kỹ năng mà học sinh ngày nay cần biết để thành công trong vòng 10-20 năm nữa?".

Vị tỷ phú giàu thứ 3 thế giới đáp: "Đối với những người ham học hỏi, đây là thời điểm tốt nhất. Bởi lẽ, khả năng liên tục làm mới kiến thức với các bài giảng online của các bạn đang tuyệt vời hơn bao giờ hết".

Bill Gates cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của trí tò mò, coi đó là khung sườn để tiếp thu kiến thức. Theo ông, việc lấy tư duy cầu tiến làm nền tảng, coi tò mò là động lực học tập sẽ giúp lực lượng lao động tương lai đáp ứng được những thay đổi lớn sau này.

Suốt bao năm qua, người sáng lập Microsoft vẫn duy trì bản tính tò mò và tinh thần học hỏi của mình. Trong bài phỏng vấn trên tờ New York Times, Bill Gates cho biết mình đọc tới 50 cuốn sách mỗi năm. "Đó là một trong những phương pháp học hỏi chính của tôi, kể từ khi còn là một đứa trẻ", ông nói. 

Khoa học đã chỉ ra, tính tò mò không chỉ là yếu tố then trong quá trình học tập, mà còn làm tăng mức độ hài lòng với cuộc sống nói chung. Một vài nghiên cứu cho thấy, những người tò mò thường duy trì các mối quan hệ tốt hơn, tích cực giao lưu xã hội hơn. Trên thực tế, mọi người thường bị thu hút và cảm thấy gần gũi với những người tỏ ra tò mò.

Chỉ cần nhìn vào 4 lựa chọn số phận này, Bill Gates dễ dàng phân biệt được ngay giữa người thực tế với kẻ mộng mơ: Bạn đang thuộc nhóm nào? - Ảnh 1.

2. Người thực tế biết "truyền lửa" cho cấp dưới

Khi còn là CEO Microsoft, Bill Gates từng thể hiện một hệ tư tưởng rất cần trong những môi trường công sở lấy con người làm trung tâm. "Trong thế kỷ tới, lãnh đạo sẽ là những người tiếp thêm sức mạnh cho các nhân viên khác", ông nói.

Tư tưởng này vẫn còn đúng cho tới tận ngày nay. Lãnh đạo giỏi là người biết tạo nên sự khác biệt, bằng cách gây ảnh hưởng và tiếp thêm sức mạnh cho nhân viên của mình trong thời điểm khó khăn. Họ hành động mỗi ngày để đương đầu với các thách thức mà cấp dưới gặp phải, làm bất cứ điều gì trong khả năng để bảo vệ nhân viên và doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong hoàn cảnh mà giãn cách xã hội, tình hình kinh tế khó khăn và cuộc sống bất ổn đang tạo thêm gánh nặng cho nhân loại, mỗi người lại có một nhu cầu khác nhau về sức khỏe tinh thần.

Những nhà lãnh đạo giỏi sẽ tỏa sáng nếu biết bày tỏ sự đồng cảm và lòng trắc ẩn khi cấp dưới gặp khó khăn. Đây cũng là kiểu lãnh đạo mà chúng ta sẽ cần trong một nền kinh tế hậu đại dịch, khi con người đã vượt qua bệnh tật và tiếp tục sống.

3. Người thực tế dám chia sẻ những công việc không phải thế mạnh của mình

Một tư duy khác có thể giúp bạn thành công và bớt bận rộn: Học cách chia sẻ công việc.

Bill Gates thừa nhận rằng ông không giỏi làm điều này trong những ngày đầu thành lập Microsoft. Biết rằng công ty sẽ không thể mở rộng quy mô nếu bản thân cứ ám ảnh với việc lập trình, ông đã học cách tin tưởng vào khả năng viết phần mềm của người khác.

Microsoft càng lớn mạnh, trách nhiệm quản lý của Bill Gates càng nặng hơn. Ông sớm đã nhận ra, mình phải chia sẻ những công việc vốn không phải thế mạnh của mình cho người khác, chẳng hạn như quản lý nhân sự trong công ty.

Nếu trách nhiệm vượt quá khả năng, bạn phải tìm được cấp dưới có khả năng xử lý thay bạn. Để quá trình giao việc và chia sẻ trách nhiệm diễn ra trơn tru, hai bên cần phải tin tưởng lẫn nhau.

Chỉ cần nhìn vào 4 lựa chọn số phận này, Bill Gates dễ dàng phân biệt được ngay giữa người thực tế với kẻ mộng mơ: Bạn đang thuộc nhóm nào? - Ảnh 2.

4. Người thực tế tập trung vào vấn đề quan trọng nhất

Đối với Bill Gates, Warren Buffett không chỉ là bạn thân, mà còn là người thầy có sức ảnh hưởng lớn trong đời ông. Huyền thoại đầu tư này từng cho Bill Gates một lời khuyên cuộc sống cơ bản, nhưng góp phần không nhỏ vào thành công của ông sau này.

"Dù có bao nhiêu tiền, bạn cũng không thể mua được thêm thời gian", vị tỷ phú 65 tuổi viết. "Ai cũng chỉ có 24 tiếng mỗi ngày. Warren luôn ý thức được điều này. Ông ấy không bao giờ lên lịch cho những buổi họp hành vô bổ".

Điều này đòi hỏi bạn phải biết nhiệm vụ nào là quan trọng với mình và ngăn chặn các ý kiến, thông tin, ý tưởng gây xao nhãng. Mỗi ngày, bạn nên tự hỏi bản thân: "Điều này có thực sự cần thiết bây giờ không?".

Muốn biết thời gian quý giá như thế nào, hãy bắt đầu từ việc đánh giá những buổi họp hành, gặp mặt của mình. Những buổi họp hành, gặp mặt vô bổ chính là chướng ngại vật trong quá trình tập trung và làm việc năng suất của bạn.

Những người thành công như Bill Gates hay Warren Buffett luôn dành phần lớn thời gian trong ngày cho những nhiệm vụ quan trọng nhất. Họ quản lý bản thân cực kỳ hiệu quả để có thời gian tập trung cho "thứ duy nhất" đó.

(Theo Inc.)

Ngọc Hà

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên