MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ đi xây thuê nhưng 2 nhà thầu xây dựng lớn nhất Việt Nam vẫn "ăn đứt" hàng loạt doanh nghiệp địa ốc hàng đầu

15-02-2017 - 08:56 AM | Doanh nghiệp

Chỉ đi xây thuê nhưng 2 nhà thầu xây dựng lớn nhất Việt Nam vẫn "ăn đứt" hàng loạt doanh nghiệp địa ốc hàng đầu

So với các doanh nghiệp hoạt động trong cùng lĩnh vực bất động sản, xây dựng trên TTCK Việt Nam thì lợi nhuận của Coteccons, Hòa Bình tỏ ra khá vượt trội và chỉ thua kém một vài cái tên như VinGroup, Novaland, FLC Group.

Trước kia, việc phát triển các công trình xây dựng có quy mô lớn, phức tạp tại Việt Nam hầu hết đều phải dựa vào các nhà thầu ngoại. Tuy nhiên, tình hình đã dần thay đổi khi trong những năm gần đây khi không ít công ty xây dựng trong nước đã có những tiến bộ vượt bậc về trình độ kỹ thuật và trở thành những nhà thầu uy tín.

Nổi bật trong các doanh nghiệp xây dựng tại Việt Nam hiện có thể kể tới Coteccons (CTD) và CTCP Xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC). Cả 2 cái tên kể trên đều là những doanh nghiệp hàng đầu trong ngành xây dựng và đều là các tổng thầu thiết kế, thi công (D&B) lớn.

Sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường bất động sản trong những năm qua đã giúp Coteccons cũng như Hòa Bình trúng thầu nhiều dự án đình đám.

Với Coteccons, nhờ phong cách làm việc chuyên nghiệp cũng như năng lực thi công đầu ngành đã giúp doanh nghiệp này trở thành đối tác của nhiều chủ đầu tư lớn như Vingroup, Tân Hoàng Minh, Phát Đạt... Không những vậy, Coteccons còn có khả năng thi công các công trình phức tạp như tòa tháp Landmark 81, công trình khi hoàn thành sẽ là toà nhà cao nhất Việt Nam.

Tương tự, Hòa Bình cũng ghi dấu ấn với công trình Vietinbank Tower trong năm 2015. Bên cạnh đó, Hòa Bình cũng nhận được sự tín nhiệm từ các chủ đầu tư lớn như Sungroup, Novaland…

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2016 được công bố cho thấy cả Coteccons và Hòa Bình đều đạt những cột mốc kỷ lục kể từ khi thành lập.

Cụ thể, doanh thu thuần Coteccons đạt 20.783 tỷ đồng, tương ứng mức tăng trưởng 52%. Lợi nhuận trước thuế đạt 1.763 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi năm 2015. Trong khi đó, năm 2016 có thể nói là một năm rực rỡ của Hòa Bình khi doanh thu tăng gấp đôi lên 10.766 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế tăng gần 6 lần lên 709 tỷ đồng.

Có thể nói, kết quả Coteccons và Hòa Bình đạt được trong năm qua là hết sức ấn tượng. So với các doanh nghiệp hoạt động trong cùng lĩnh vực bất động sản, xây dựng trên TTCK Việt Nam thì lợi nhuận của 2 “đại gia” ngành xây dựng này tỏ ra khá vượt trội và chỉ thua kém một vài cái tên như VinGroup, Novaland, FLC Group trong khi bỏ xa hàng loạt doanh nghiệp như Khang Điền, PCC1, Faros, CEO Group, Sacomreal…

Sau những thành công đạt được trong năm 2016 thì năm 2017 được dự báo sẽ tiếp tục đem lại nhiều điều tích cực cho Coteccons và Hòa Bình.

Theo đánh giá của CTCK Bản Việt, các hợp đồng đã ký và chưa thực hiện của Coteccons ước đảm bảo khoảng 65% dự báo doanh thu năm 2017, trong khi giá trị hợp đồng ký mới sẽ dẫn dắt tốc độ tăng trưởng.

Cụ thể, giá trị hợp đồng ký mới trong năm 2016 ước đạt khoảng 26 nghìn tỷ đồng, dẫn đến tổng giá trị hợp đồng đã ký và chưa thực hiện tại thời điểm cuối năm 2016 đạt hơn 20 nghìn tỷ đồng. Đồng thời, VCSC giả định hợp đồng ký mới của Coteccons năm 2017 ước đạt 23 nghìn tỷ. Theo tính toán của VCSC, tốc độ tăng trưởng doanh thu của Coteccons trong năm 2017 ở mức 30% và tổng doanh thu cán mốc 1 tỷ USD.

Còn với Hòa Bình, trong 3 tuần đầu năm 2017, công ty này đã trúng thầu hơn 2.135 tỷ đồng. Các gói thầu này bao gồm dự án Khu dân cư phức hợp đa chức năng Evergreen do Công ty Tài Nguyên làm chủ đầu tư, giá trị hợp đồng hơn 1.000 tỷ đồng; Dự án Riviera Point Phase 1B do Keppel Land làm chủ đầu tư (hạng mục thi công móng và tầng hầm), giá trị hợp đồng hơn 135 tỷ đồng. Ngoài ra, Hòa Bình cũng đã được chủ đầu tư Khang Điền Group chính thức giao làm tổng thầu D&B cho dự án DPT Residential với giá trị hợp đồng gần 1.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu CTD, HBC đang ở mức giá cao nhất kể từ khi niêm yết

Cổ phiếu CTD, HBC đang ở mức giá cao nhất kể từ khi niêm yết

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên