MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chỉ là “việc chân tay” thuần tuý, ngành này đang “khát” nhân sự trầm trọng trong khi làn sóng sa thải đe doạ lĩnh vực công nghệ, ngân hàng

23-11-2023 - 08:31 AM | Tài chính quốc tế

Chỉ là “việc chân tay” thuần tuý, ngành này đang “khát” nhân sự trầm trọng trong khi làn sóng sa thải đe doạ lĩnh vực công nghệ, ngân hàng

Báo cáo cho biết rằng đầu tư dài hạn vào cơ sở hạ tầng có khả năng hồi sinh. Nền kinh tế sẽ tạo việc làm cho thợ hàn, thợ điện, kỹ thuật viên, tài xết xe tải cùng nhiều ngành nghề khác.

Nước Mỹ đang rất cần bổ sung nhà ở và cơ sở hạ tầng như cầu, đường và năng lượng sạch. Với nguồn tiền đổ vào những lĩnh vực này, việc làm mới sẽ còn xuất hiện trong thập kỷ tới.

Nhà phân tích nghiên cứu kinh tế Hannah Jones của Realtor.com cho biết nhu cầu về công nhân sẽ tăng để giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở.

Phó chủ tịch kinh doanh Kit Dickinson của ADP cho biết mặc dù các khu vực khác của nền kinh tế đang chậm lại, nhưng ngành xây dựng tiếp tục tăng trưởng. Một phân tích từ Trung tâm Giáo dục và Lực lượng lao động của Đại học Georgetown lưu ý việc làm sẽ tăng trưởng trong ngành xây dựng truyền thống, ngành cơ sở hạ tầng thông minh như công nghệ điện lưới thông minh, công nghệ internet băng thông rộng, 5G, công nghệ xanh…

Báo cáo cho biết thêm rằng đầu tư dài hạn vào cơ sở hạ tầng có khả năng hồi sinh. Nền kinh tế sẽ tạo việc làm cho thợ hàn, thợ điện, kỹ thuật viên, tài xết xe tải cùng nhiều ngành nghề khác.

Việc làm trong lĩnh vực xây dựng và cơ sở hạ tầng đang tăng

Từ năm 2022 đến năm 2032, lĩnh vực xây dựng được dự đoán sẽ có thêm 61.900 việc làm mới. Công việc này có mức lương trung bình hàng năm là 40.750 USD (khoảng 983 triệu VNĐ) tính vào năm 2022. Thậm chí những công việc này không cần bằng cấp cao và không cần kinh nghiệm trong các ngành liên quan.

Thợ điện dự kiến sẽ có thêm 49.200 việc làm từ năm 2022 đến năm 2032. Mức lương trung bình hàng năm là 60.240 USD (khoảng 1,4 tỷ VNĐ) vào năm 2022 và thường cần có bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương để được tuyển.

Dữ liệu từ Bộ Lao động cho thấy việc làm của thợ mộc tăng thêm 8.600 từ năm 2022 đến năm 2032. Thợ mộc là nghề chỉ cần bằng tốt nghiệp trung học và có thể đăng ký học việc.

Kỹ thuật viên turbine gió sẽ có mức tăng trưởng lớn nhất là 44,9%, 11.200 năm 2022 lên 16.200 vào năm 2032. Công việc này có thể bao gồm sửa chữa, bảo trì và kiểm tra thiết bị. Người lao động cũng có thể sẽ phải leo lên các turbine để làm việc. Công việc này sẽ yêu cầu tư duy đánh giá và giải quyết các vấn đề phức tạp.

Một công việc xanh khác sẽ gia tăng trong những năm tới sẽ là thợ lắp đặt pin năng lượng mặt trời. Công việc này sẽ tăng 22,3% từ năm 2022 đến năm 2032.

Chỉ là “việc chân tay” thuần tuý, ngành này đang “khát” nhân sự trầm trọng trong khi làn sóng sa thải đe doạ lĩnh vực công nghệ, ngân hàng - Ảnh 1.

Hình minh họa

Khó khăn trong việc tìm kiếm người lao động

Mặc dù dự báo số việc làm tăng, việc tìm kiếm nhân sự hoặc giữ chân người lao động trong những ngành nghề này đang gặp khó khăn. Lý do là vì đây là lĩnh vực cần đến những lao động lành nghề.

Nhà kinh tế trưởng Nela Richardson cho biết: “Xây dựng là một trong những ngành gặp khó khăn trong hơn một thập kỷ qua do thiếu lao động lành nghề và các vị trí khác. Trên thực tế, ngay cả trước đại dịch, việc tìm kiếm công nhân xây dựng đã rất khó khăn”.

Việc khắc phục vấn đề lực lượng lao động lành nghề sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều. Theo Dickinson, một điều có thể làm để thu hút nhiều lao động trẻ hơn lựa chọn những công việc này trong tương lai là cung cấp thêm thông tin cho các trường học và thực hiện các chương trình cố vấn nhằm thay đổi quan điểm về ngành xây dựng.

Theo BI

Thiên Di

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên