Chỉ nhờ cùng một chế độ ăn "thần kỳ", Tây Ban Nha và Italia thay phiên nhau trở thành quốc gia khỏe nhất thế giới
Một chế độ ăn giàu rau củ và chất béo omega-3 chính là bí quyết để người dân Tây Ban Nha và Italia có sức khỏe ổn định và đáng ngưỡng mộ.
Tây Ban Nha vừa chính thức trở thành quốc gia khỏe mạnh nhất thế giới, sau khi đánh bại Italia - quán quân năm 2017 - và Iceland.
Kết quả này được rút ra từ Chỉ số Quốc gia Khỏe mạnh nhất của Bloomberg - một nghiên cứu nhằm đánh giá tổng thể tình hình sức khỏe của 169 nền kinh tế toàn cầu.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích các dữ liệu thu thập được từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNPD) và Ngân hàng Thế giới (WB), cũng như xem xét các nhân tố đời sống như mức độ hút thuốc lá, tỷ lệ béo phì và cả các nhân tố môi trường như vệ sinh và khả năng tiếp cận nước sạch. Từ các nhân tố này, người ta đưa ra một mức điểm chung cho mỗi quốc gia.
Với 92,75 điểm, Tây Ban Nha trở thành quốc gia khỏe mạnh nhất thế giới. Theo sau đó là Italia với 91,59 điểm. Iceland ở vị trí thứ ba với 91,44 điểm, giảm 1 bậc so với năm trước nữa.
Không phải ngẫu nhiên mà cả Tây Ban Nha và Italia lại liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng này. Theo các nhà nghiên cứu, bí quyết khiến người dân 2 quốc gia này khỏe mạnh đến vậy là nhờ vào chế độ ăn vô cùng lành mạnh của họ, hay còn được biết tới với tên gọi "chế độ ăn Địa Trung Hải".
Đây là chế độ ăn có lợi cho tim mạch, phổ biến ở các quốc gia nằm xung quanh khu vực Địa Trung Hải, như Tây Ban Nha, Italia và Hy Lạp. Nguyên liệu chủ yếu được sử dụng là các loại rau, củ, quả, kết hợp cùng các loại chất béo tốt cho sức khỏe, bao gồm dầu ô-liu và acid béo omega-3 có trong cá.
"Chế độ ăn này rất giàu chất dinh dưỡng được lấy từ rau, củ, quả, ngũ cốc, hạt, đậu, hải sản và dầu ô-liu," tiến sĩ, chuyên gia dinh dưỡng Nancy L. Cohen tại Đại học Massachusetts cho biết. Với chế độ ăn này, mọi người sẽ hạn chế tiêu thụ các loại thịt đỏ, đồ ngọt, và thực phẩm làm từ sữa (trừ một lượng nhỏ phô mai và sữa chua).
Ngày nay, có rất nhiều người trên thế giới đang áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải vào thực đơn của mình nhờ vô số lợi ích mà nó mang lại.
Tăng tuổi thọ
Theo một nghiên cứu được tiến hành tại Cục Dịch tễ học và Phòng ngừa bệnh tật của Ý, chế độ ăn Địa Trung Hải giúp làm giảm 25% tỷ lệ tử do nhiều nguyên nhân khác nhau xảy ra ở người già.
Nhờ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn có trong dầu ô-liu và cá, chế độ ăn này giúp mọi người phòng tránh được một số bệnh mãn tính, tăng cường sức khỏe, đặc biệt là với những người trên 65 tuổi.
Phòng tránh bệnh tim mạch
Trong nghiên cứu gần đây nhất của Đại học Sheffield Hallam, các nhà nghiên cứu đã tìm được bằng chứng cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải giúp làm tăng nồng độ nitơ ôxít có trong động mạch và tĩnh mạch của chúng ta.
Nitơ ôxít là chất có liên quan mật thiết tới sự hình thành của các bệnh chuyển hóa tim mạch, và thường bị suy giảm bởi quá trình lão hóa. Vì vậy, sự gia tăng của nitơ ôxít trong máu là một tín hiệu lạc quan đối với sức khỏe của con người.
Giảm thiểu nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ
Các nhà khoa học đã khảo sát 62.000 người phụ nữ trong vòng 20 năm để xem chế độ ăn của họ có ảnh hưởng như thế nào đến bệnh ung thư vú. Kết quả cho thấy, những người áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải có nguy cơ mắc ung thư vú ER âm tính thấp hơn 40% so với những người ăn uống bình thường.
Bên cạnh đó, chế độ ăn giàu protein có nguồn gốc thực vật, dầu ô-liu và cá này cũng ngăn chặn ung thư vú tái phát ở phụ nữ , theo một nghiên cứu tại Bệnh viện Piacenza của Ý.
Ngăn ngừa lão hóa não bộ
Đối với những người đã từng bị đột quỵ, chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức. Các nhà khoa học đã nghiên cứu thói quen ăn uống của hơn 6.000 người già và kiểm tra trí nhớ cũng như khả năng tập trung của họ. Kết quả cho thấy, những người ăn theo chế độ Địa Trung Hải làm tốt hơn so với những người ăn uống bình thường.
Chất béo không bão hòa đơn và acid béo omega-3 có trong chế độ ăn Địa Trung Hải có khả năng làm giảm nguy cơ mất trí nhớ. Ngoài ra, các loại rau xanh và quả mọng cũng giúp ngăn chặn quá trình thoái hóa thần kinh - nguyên nhân chính gây ra các bệnh như Parkinson và Alzheimer.
Hạn chế trầm cảm
Một chế độ ăn giàu rau xanh, hạt và cá có thể giúp chúng ta phòng tránh được phần nào căn bệnh trầm cảm. Theo nghiên cứu mới nhất, những người theo chế độ ăn Địa Trung Hải có nguy cơ bị mắc bệnh trầm cảm ít hơn 33% so với những người ăn nhiều thịt, đồ ăn chế biến sẵn và đồ ngọt.
Independent