MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ tiêu chảy, bé 9 tháng bị 3 lần ngừng tim: BS khuyến cáo các biểu hiện bất thường bố mẹ nào cũng cần biết

07-12-2020 - 20:34 PM | Sống

Chỉ tiêu chảy, bé 9 tháng bị 3 lần ngừng tim: BS khuyến cáo các biểu hiện bất thường bố mẹ nào cũng cần biết

Sau 6 tiếng nhập viện, bệnh nhi 9 tháng tuổi đã ngừng tim 3 lần. Nhờ sự cấp cứu kịp thời của các y bác sĩ, bệnh nhi đã được cứu sống.

Ngày 12/11/2020, bệnh nhi V.B.H (9 tháng tuổi, tại Bắc Ninh) được gia đình đưa tới Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng, Tỉnh Phú Thọ khám trong tình trạng sốt, nôn kèm theo tiêu chảy. Tại đây, trẻ được chẩn đoán tiêu chảy cấp mất nước và được điều trị theo phác đồ C.

Sau 6 tiếng điều trị, trẻ đi ngoài nhiều hơn kèm theo mất nước nặng, có dấu hiệu toan chuyển hóa, đe dọa tuần hoàn nên chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ.

Khi đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, bệnh nhi ở trong tình trạng nặng, có dấu hiệu mất nước toàn thân, mạch nhanh, huyết áp tụt. Kết quả chụp chiếu và làm các xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện trẻ còn có tình trạng viêm phổi rất nặng, đông đặc, lan tỏa toàn bộ 2 bên phổi.

Chỉ tiêu chảy, bé 9 tháng bị 3 lần ngừng tim: BS khuyến cáo các biểu hiện bất thường bố mẹ nào cũng cần biết - Ảnh 1.

Ảnh bệnh nhi H, ảnh BVCC.

2 giờ sau khi vào viện, trẻ rơi vào tình trạng suy hô hấp, suy tuần hoàn kèm theo phù phổi cấp, trào bọt hồng lẫn máu qua đường thở.

Bệnh nhi ngay lập tức được đặt ống nội khí quản, thở máy và áp dụng các biện pháp cấp cứu, hồi sức tích cực. Tuy nhiên sức khỏe của trẻ không cải thiện, tình trạng nhiễm khuẩn vẫn tăng nhanh kèm theo suy đa tạng nặng, suy hô hấp cấp tiến triển nguy kịch. Bệnh nhi ngay lập tức có chỉ định siêu lọc máu liên tục để điều chỉnh các rối loạn thăng bằng kiềm toan.

ThS.BS Cao Việt Hưng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho hay: "Khoảng 6 giờ sau khi nhập viện, bệnh nhi có tới 3 lần bị ngừng tim, mặc dù chúng tôi đã dùng các biện pháp hỗ trợ tối đa, cao cấp nhất. 

Mỗi lần bệnh nhi ngừng tim, các y bác sĩ đều phải thực hiện ép tim cho cháu từ 30 – 45 phút thì tim mới đập trở lại, tuần hoàn mới được tái lập và tình trạng huyết áp của cháu bé mới dần ổn định".

Sau 1 ngày điều trị, mặc dù tình trạng nhiễm khuẩn ở trẻ đã tiến triển khá hơn, song bệnh lý suy thận nặng, vô niệu hoàn toàn vẫn khiến trẻ ở trong tình trạng rất nặng nề và phải tiếp tục siêu lọc máu kéo dài thêm 6 ngày. Đến ngày thứ 7, thận của trẻ mới hoạt động trở lại và bắt đầu có nước tiểu.

Hiện tại, sau 1 tháng điều trị tích cực, trẻ đã được rút ống nội khí quản, cai thở máy, bé ăn tốt, ngủ tốt, tình trạng toàn thân ổn định và chuẩn bị được xuất viện.

BS. Hưng cũng khuyến cáo, ở trẻ nhỏ, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, sức đề kháng còn rất yếu, trong khi các bệnh lý nguy hiểm thường diễn biến rất nhanh nên bố mẹ hoặc người trực tiếp chăm sóc trẻ cần quan tâm, chú ý theo dõi trẻ.

Khi thấy trẻ xuất hiện các biểu hiện bất thường như: trẻ chán ăn, bỏ ăn, sốt, khó thở, trẻ có thể quấy khóc, mệt mỏi hoặc khi quan sát di động lồng ngực thấy nhịp thở bất thường cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế uy tín để có thể phát hiện sớm các bệnh lý nguy hiểm (nếu có) và kịp thời điều trị, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo Ngọc Minh

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên