TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ vài tháng nữa Fed sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối, lật ngược QE

06-07-2017 - 11:03 AM | Tài chính quốc tế

Chỉ vài tháng nữa Fed sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối, lật ngược QE

Bà Yellen sẽ có cơ hội để nói thêm về kế hoạch của mình tại phiên điều trần trước hội vào tháng 4 và thứ 5 tuần sau.

Các nhà hoạch định chính sách tại Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã sẵn sàng cho kế hoạch thu lại gói kích thích kinh tế vốn được tung ra để ứng phó với cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra gần 10 năm trước. Kế hoạch sẽ được bắt đầu thực hiện trong vài tháng tới, với những biện pháp nhằm thu hẹp bảng cân đối kế toán của Fed bất chấp tỷ lệ lạm phát vẫn chưa đạt được mức kỳ vọng.

Theo biên bản cuộc họp tháng 6 mới được Fed công bố, các quan chức Fed đã bất đồng về thời điểm bắt đầu kế hoạch, trong đó một số người cho rằng không nên hành động trước tháng 9. Tuy nhiên một số lại cảnh báo rằng nếu để tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống quá sâu, kinh tế Mỹ có thể rơi vào trạng thái quá nóng.

Biên bản cho thấy Fed đang ở trong tâm thế “diều hâu” (tức nghiêng về thắt chặt lãi suất), trong bối cảnh một số NHTW của vài nước phát triển cũng phát tín hiệu sẽ thu hồi lại gói kích thích nới lỏng định lượng (QE). Triển vọng thắt chặt chính sách đã gây nên sự lo lắng trên thị trường tài chính quốc tế vốn đang quen với sự tồn tại của dòng tiền giá rẻ trong suốt nhiều năm qua.

Tuần trước, Chủ tịch NHTW châu Âu ECB Mario Draghi đã có bài phát biểu gần như tuyên bố châu lục này đã chiến thắng trước giảm phát, trong khi Thống đốc Mark Carney của NHTW Anh cũng tỏ thái độ muốn tăng lãi suất.

Một số quan chức Fed muốn công bố kế hoạch bán ra trái phiếu ngay trong cuộc họp sắp tới, tức ngày 25-26/7 vì họ cho rằng những nỗ lực truyền thông của Fed trong thời gian vừa qua đã giúp thị trường chuẩn bị tâm lý. Tuy nhiên, nhiều người muốn chờ thêm một thời gian để đánh giá sâu hơn về triển vọng tăng trưởng kinh tế và lạm phát. Và thị trường vẫn dự đoán cuộc họp tháng 9 mới là quan trọng.

Kể từ sau khi hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục, Fed đã có 4 lần tăng lãi suất, trong đó có lần tăng 0,25% tại cuộc họp gần nhất. Đây cũng là cuộc họp mà Fed vạch ra chi tiết lộ trình thu hẹp bảng cân đối kế toán.

Bà Yellen sẽ có cơ hội để nói thêm về kế hoạch của mình tại phiên điều trần trước hội vào tháng 4 và thứ 5 tuần sau.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Financial Times

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên