TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chia sẻ của bác sĩ Việt về sự hy sinh của đồng nghiệp trong trận chiến chống Covid-19 ở Indonesia: Cái chết có thể đến bất ngờ mà ta không bao giờ kịp mặc cả

28-03-2020 - 17:22 PM | Sống

Chia sẻ của bác sĩ Việt về sự hy sinh của đồng nghiệp trong trận chiến chống Covid-19 ở Indonesia: Cái chết có thể đến bất ngờ mà ta không bao giờ kịp mặc cả

Bài viết của bác sĩ Lê Minh Khôi về sự hy sinh của một đồng nghiệp ở Indonesia trong cuộc chiến chống Covid-19 khiến bất kỳ ai cũng phải rơi nước mắt. Trong cuộc chiến này, đã có những chiến sĩ áo trắng "vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường".

Tuần vừa qua, Bộ Y tế đã xác nhận có 2 y bác sĩ đã dương tính với virus SARS-COV-2. Từ những người chữa trị, giờ đây họ đã trở thành bệnh nhân. Chưa bao giờ, sự hi sinh, cống hiến của những người thầy thuốc trở nên cụ thể và rõ ràng như lúc này. Những "chiến sĩ áo trắng" trên khắp thế giới lúc này, cũng như ở Việt Nam có thể là những người đầu tiên và cũng là cuối cùng nắm tay những người đã mắc bệnh Covid-19, bất chấp những rủi ro đến sức khỏe và tính mạng họ có thể gặp phải.

Mới đây, bài viết của bác sĩ Trịnh Minh Khôi về một người đồng nghiệp đã ngã xuống trong cuộc chiến với Covid-19 đã được nhiều người quan tâm.

Chia sẻ của bác sĩ Việt về sự hy sinh của đồng nghiệp trong trận chiến chống Covid-19 ở Indonesia: Cái chết có thể đến bất ngờ mà ta không bao giờ kịp mặc cả - Ảnh 1.

"Đã tắt một nụ cười

Tôi thường nhớ Trịnh Công Sơn từng nói đại ý rằng nếu trên đường gặp một người nào đó, dù không quen đi chăng nữa thì cũng nên tử tế cho nhau lời chào hay một nụ cười.

Bởi có thể đó là lần cuối cùng ta có thể gặp được người ấy trên cõi nhân gian huyễn mộng này.

Tôi không phải là bạn của Hadio Ali. Tôi chỉ gặp đồng nghiệp này vài lần khi bạn ấy theo học can thiệp thần kinh cùng với TS. Trần Chí Cường ở Bệnh viện Đại học Y Dược. Tôi dân tim mạch. Ali làm thần kinh nên không có cơ hội gặp nhau nhiều. Chỉ vì thấy anh bạn này có nụ cười rất dễ mến nên tôi làm quen. Và vì lúc đó cũng lõm bõm vài câu tiếng Mã Lai (Bahasa Malayu) nên tập nói cho vui.

Ali rất hiền và rất thân thiện.

Chỉ biết có vậy thôi.

Tối nay đọc được tin trên Facebook của một bác sĩ là Hadio Ali đã vĩnh viễn ra đi trong cuộc chiến chống lại COVID-19 ở tại Jakarta.

Bạn có thể thấy một nụ cười hiền và đẹp đến mức nào. Ali đã mang nụ cười tin yêu ấy cùng những người đồng nghiệp của mình, những đồng đội áo trắng đi vào cuộc chiến và vĩnh viễn nằm lại trên chiến trường.

Vậy đó, một đồng nghiệp Indonesia đã chết trận. Và ai có thể nói được rằng không bao giờ tôi phải viết lời vĩnh biệt một đồng nghiệp Việt Nam.

Và bạn có dám chắc là một ngày nào đó bạn không đọc những dòng này và rưng lệ khi biết rằng tôi cũng đã ngã xuống vì trận chiến chống lại COVID-19 trên đất nước mình?

Cái chết có thể đến bất ngờ mà ta không bao giờ kịp mặc cả. Nhất là trong thời điểm này.

Vậy nên hãy yêu thương nhau. Hãy bảo vệ cho nhau bằng cách tuân thủ lời kêu gọi của Tổ quốc. Đừng ích kỷ nữa. Đừng hoảng loạn nữa. Đừng vì bản thân mà khiến đồng bào mình tức tưởi ngã xuống".

 Trong bài viết, bác sĩ Lê Minh Khôi cũng nói rõ rằng, bức ảnh một bác sĩ đứng trước nhà nhìn vợ con là của một bác sĩ khác ở Malaysia chứ không phải của bác sĩ Hadio Ali. Trước đó, bức ảnh này được lan truyền trên mạng xã hội với thông tin người trong ảnh là bác sĩ Hadio Ali về thăm nhà lần cuối trước khi qua đời. Tuy nhiên, đó là một tin giả. Vị bác sĩ trong bức ảnh là người ở Malaysia và cũng có liên quan đến hoạt động phòng chống dịch Covid-19 ở nước này.

Ngày 22/3, tờ Jakarta Globe đưa tin, Hiệp hội bác sĩ Indonesia (IDI) đã xác nhận rằng 6 bác sĩ của họ đã tử vong vì Covid-19 trong bối cảnh tỷ lệ tử vong ở nước này đang ở mức đáng báo động. Tính đến ngày 28/3, số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 ở quốc gia này đã là 1046 người, trong đó đã có 87 người tử vong.

Sáu bác sĩ tử vong được xác định là Hadio Ali ở Nam Jakarta; Laurentius P. ở Đông Jakarta; Djoko Judodjoko ở Bogor, Tây Java; Adi Mirsaputra ở Bekasi, Tây Java; Ucok Martin ở Medan, Bắc Sumatra và Toni Daniel Silitonga ở Bandung, Tây Java. IDI cho biết các bác sĩ này đều bị nhiễm bệnh trong quá trình điều trị bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Trên mạng xã hội, rất nhiều người bày tỏ sự thương tiếc, lòng tưởng niệm đến sự hy sinh của những vị bác sĩ ở tuyến đầu trong trận chiến với bệnh dịch Covid-19. Họ đã hi sinh cả tính mạng bản thân vì sức khỏe của biết bao người khác.

Những người chiến sĩ áo trắng thầm lặng họ luôn làm hết sức để bảo vệ tính mạng cho người khác, và chính họ phải tự bảo vệ mình hết sức có thể. Thương lắm những hình ảnh các y bác sĩ phải mặc mấy lớp quần áo và khẩu trang 24/24, những giác ngủ tranh thủ, những bữa ăn vội vàng... Họ gồng mình chiến đấu với bệnh dịch vì sự bình yên của cộng đồng. Xin chúc cho tất cả các chiến sĩ đang chống giặc Covid-19 được sức khỏe để vượt qua mọi khó khăn, chúng tôi luôn biết ơn từ trái tim mình!

Chia sẻ của bác sĩ Việt về sự hy sinh của đồng nghiệp trong trận chiến chống Covid-19 ở Indonesia: Cái chết có thể đến bất ngờ mà ta không bao giờ kịp mặc cả - Ảnh 2.

Lưu Ly

Theo ICTVietNam

Trở lên trên