MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chiếc vòng gắn răng của loài sinh vật thời tiền sử nằm cạnh xác tàu Titanic: Công nghệ hiện đại được dùng để xác định chủ nhân nhưng báu vật chôn vùi cùng siêu tàu huyền thoại

22-04-2024 - 21:34 PM | Tài chính quốc tế

Công ty Magellan đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để tìm chủ nhân của báu vật này.

Chiếc vòng gắn răng của loài sinh vật thời tiền sử nằm cạnh xác tàu Titanic: Công nghệ hiện đại được dùng để xác định chủ nhân nhưng báu vật chôn vùi cùng siêu tàu huyền thoại- Ảnh 1.

Một chiếc vòng cổ bằng vàng có gắn răng của một con cá mập thời tiền sử megalodon đã được tìm thấy trong đống đổ nát của con tàu huyền thoại Titanic.

Công ty điều tra vùng nước sâu Magellan đã áp dụng công nghệ cao, thực hiện quá trình quét kỹ thuật số tàu Titanic và cho biết chiếc vòng cổ này đã nằm dưới đáy đại dương hơn 100 năm sau vụ chìm tàu Titanic năm 1912.

Hình ảnh thu được từ quá trình quét cho thấy chiếc vòng cổ bằng vàng có gắn răng của megalodon, loài cá mập thời tiền sử sống cách đây hơn 23 triệu năm. Chúng sở hữu tốc độ nhanh hơn mọi loài các mập ngày nay và có hàm răng đủ lớn để xơi một con cá voi sát thủ chỉ sau 5 vết cắn.

Các vật thể khác xung quanh chiếc vòng cổ vẫn chưa được xác định, nhưng chúng giống như những chiếc nhẫn nhỏ.

CEO Richard Parkinson của Magellan cho biết phát hiện này “thật đáng kinh ngạc, đẹp đẽ và ngoạn mục”. Nhiều người không biết rằng Titanic đã bị gãy thành hai phần và những đống đổ nát rải rác giữa mũi và đuôi tàu. Magellan đã chụp hàng nghìn bức ảnh kỹ thuật số để lập bản đồ chi tiết đến mức có thể nhìn thấy những vật thể ẩn giấu dưới biến sâu.

Magellan và các nhà làm phim Atlantic Productions cho biết một nhóm các nhà khoa học đã sử dụng bản đồ biển sâu để tạo ra xác tàu Titanic phiên bản kỹ thuật số. Các nhà khoa học đã cố gắng “tiết lộ chi tiết về thảm kịch và khám phá những thông tin hấp dẫn về những gì thực sự đã xảy ra với thuỷ thủ đoàn và hành khách trong đêm định mệnh đó”.

Titanic là con tàu biển lớn nhất hoạt động vào thời điểm đó và được tuyên bố là bất khả xâm phạm. Nhưng nó đã va vào một tảng băng trôi ở Đại Tây Dương và khiến hơn 1.500 người thiệt mạng trong vụ chìm tàu. Vụ việc đã gây chấn động thế giới.

Chiếc vòng gắn răng của loài sinh vật thời tiền sử nằm cạnh xác tàu Titanic: Công nghệ hiện đại được dùng để xác định chủ nhân nhưng báu vật chôn vùi cùng siêu tàu huyền thoại- Ảnh 2.

Mũi tàu Titanic. Ảnh:Magellan/ YouTube

Theo thông báo, việc quét xác tàu được thực hiện vào mùa hè năm 2022 bởi một tàu chuyên dụng đóng ở cách bờ biển Canada 700 km. Bản sao kỹ thuật số cuối cùng đã thành công trong việc chụp lại toàn bộ xác tàu bao gồm cả phần mũi tàu và đuôi tàu, vốn đã tách ra khi chìm.

Công ty Magellan cho biết chiếc vòng cổ Megaladon có thể sẽ mãi mãi nằm dưới đáy biển. Vì theo thoả thuận giữa Mỹ và Vương quốc Anh, các thành viên trong nhóm Magellan không được phép chạm vào đống đổ nát của con tàu.

Công ty cho biết: “Trong nỗ lực tìm kiếm chủ nhân của món trang sức, Magellan đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để liên lạc với gia đình của 2.200 hành khách trên tàu Titanic khi nó chìm”.

Tổng hợp

Thiên Di

Nhịp sống Thị trường

Trở lên trên