TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chiến thắng của Đảng Dân Chủ và Joe Biden có thể kích thích chứng khoán Châu Á

Chiến thắng của Đảng Dân Chủ và Joe Biden có thể kích thích chứng khoán Châu Á

Theo các nhà quản lý tiền tệ về chiến lược quốc gia, một cuộc càn quét của Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử Mỹ vào tháng tới sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán Châu Á, đồng thời làm giảm sức hấp dẫn của trái phiếu trong khu vực.

Theo BNP Paribas Asset Management và Credit Suisse Group AG, một chiến thắng của Joe Biden cùng với việc Đảng Dân Chủ giành được quyền kiểm soát cả hai viện của Quốc hội Mỹ có thể sẽ dẫn đến kích thích tài khóa đáng kể. Điều này đem lại lợi ích cho chứng khoán Châu Á bằng cách hồi sinh nền kinh tế Mỹ và dòng chảy thương mại.

Bối cảnh như vậy có thể đẩy lợi suất kho bạc lên cao hơn, hạn chế nợ từ các nước như Hàn Quốc, Thái Lan, các mô hình lịch sử cho thấy.

Daniel Morris, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại BNP Paribas Asset Management ở London cho biết: "Chìa khóa thực sự là những gì xảy ra với Quốc hội, nhiều hơn là những gì xảy ra với chiếc ghế Tổng thống". Các thị trường sẽ tập trung nhiều hơn vào kích thích tài khóa thay vì bất kỳ sự gia tăng lớn nào về thuế. Nếu tăng trưởng của Mỹ được cải thiện, họ sẽ nhập khẩu nhiều hơn từ Châu Á".

Chỉ còn chưa đầy 4 tuần nữa là đến cuộc bầu cử, các thăm dò cho thấy Tổng thống Trump đang bỏ xa đối thủ của mình. Các nhà đầu tư thì đang điều chỉnh vị thế danh mục đầu tư.

Nhiều người trở nên thận trọng sau cuộc đua vào Nhà trắng năm 2016, khi đó hầu hết chuyên gia cho rằng Hillary Clinton sẽ đánh bại Trump.

Những lo sợ về việc tranh chấp hay kết quả bị trì hoãn làm dấy lên nhu cầu với các giao dịch biến động, chẳng hạn như quyền chọn đồng Yên, như một biện pháp phòng hộ.

Dan Fineman và Kin Nang Chik, các nhà phân tích tại Credit Suisse cho biết, điều quan trọng đối với Châu Á sẽ là sự giảm bớt xung đột thương mại dưới thời Biden. Họ nhận thấy sự giảm thiểu bất ổn mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt do chiến tranh thương mại.

Trong trường hợp Biden thúc đẩy thông qua một vòng hỗ trợ tài chính khác, lợi tức kho bạc tăng tương ứng có thể làm suy yếu lợi nhuận từ một số trái phiếu thị trường mới nổi.

Nợ của Hàn Quốc và Thái Lan có rủi ro cao nhất, theo dữ liệu của Bloomberg tổng hợp về 10 quốc gia đang phát triển có mức độ nhạy cảm trong lịch sử đối với động thái trái phiếu Mỹ.

David Chao của Invesco cho biết việc bán tháo đồng đô la có thể xảy ra sau một cuộc tấn công của Đảng Dân chủ tại Quốc hội khi các nhà đầu tư đánh giá chính sách thương mại ổn định hơn, cũng như bớt những "lời lẽ hoa mỹ" trong quan hệ Mỹ - Trung.

"Các quỹ nước ngoài sẽ quay trở lại vào tiền tệ và tài sản của các thị trường mới nổi Châu Á".

Đông A

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên