TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Chiến thắng kép" dành cho Chủ tịch Fed Janet Yellen

15-12-2016 - 10:01 AM | Tài chính quốc tế

"Chiến thắng kép" dành cho Chủ tịch Fed Janet Yellen

Theo Michael Feroli, chuyên gia kinh tế Mỹ tại ngân hàng JPMorgan Chase, rõ ràng Fed đã không còn “rón rén” khi nhận định về sức khỏe nền kinh tế. Họ khẳng định chắc chắn rằng thị trường lao động đã được “chữa lành” và nền kinh tế thì kiên cường.

Đối với bà Janet Yellen, thị trường lao động Mỹ đang trở nên vĩ đại một lần nữa.

Ngày hôm qua, vị nữ Chủ tịch của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã có một chiến thắng kép hiếm hoi khi phát đi tín hiệu rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đang khỏe mạnh và sẽ cải thiện hơn nữa trong tương lai, cho phép Fed tiếp tục tăng lãi suất trong năm 2017. Bà nói rằng thị trường lao động Mỹ có thể đạt được trạng thái toàn dụng lao động mà không cần gói kích thích tài khóa từ Nhà Trắng, và chính sách tiền tệ đang trên đường cán đích khi mà tỷ lệ lạm phát tiến sát đến mức mục tiêu 2% mà Fed đề ra.

“Điều quan trọng là các hộ gia đình và doanh nghiệp nên hiểu rằng tôi và các đồng nghiệp của mình đánh giá kinh tế Mỹ đang ở trong trạng thái khỏe mạnh. Chúng ta có một thị trường lao động khỏe mạnh và một nền kinh tế vững chãi”, bà nhận định khi trả lời câu hỏi về việc thị trường chứng khoán Mỹ liên tiếp lập đỉnh.

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Fed quyết định ấn định mức mục tiêu cho lãi suất cơ bản trong khoảng 0,5 – 0,75%. Đây mới là lần thứ hai trong gần 3 năm kể từ khi nhậm chức bà Yellen thông báo nâng lãi suất.

Theo Michael Feroli, chuyên gia kinh tế Mỹ tại ngân hàng JPMorgan Chase, rõ ràng Fed đã không còn “rón rén” khi nhận định về sức khỏe nền kinh tế. Họ khẳng định chắc chắn rằng thị trường lao động đã được “chữa lành” và nền kinh tế thì kiên cường.

Bà Yellen cũng cho biết mình không cố vấn cho Quốc hội nhưng điều quan trọng là hãy thiết kế ra những chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng.

Trong khi bà Yellen nói “một vài” thành viên của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) “chứ không phải tất cả” có cân nhắc đến yếu tố chi tiêu tài khóa tăng khi suy nghĩ về tương lai, nhìn chung thì dự báo của Fed về tăng trưởng GDP và lạm phát cho 3 năm tới gần như không thay đổi.

Do đó Ed Campbell – chuyên gia đến từ Prudential Financial, cho rằng các quan chức Fed đã không vì triển vọng kích thích tài khóa mà thay đổi dự báo về nền kinh tế.

Tháng 2/2014, khi bà Yellen nhậm chức, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ ở mức 6,7%. Giờ đây nó đã giảm xuống chỉ còn 4,6%. Thị trường lao động Mỹ đã trải qua một chặng đường rất dài và gian khó để đạt được trạng thái ngày nay.

Trong một diễn biến có liên quan, đội ngũ cố vấn kinh tế của Tổng thống đắc cử Donald Trump mới đây đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 3 – 4%. Một loạt biện pháp thúc đẩy kinh tế được đề xuất như cắt giảm nhiều loại thuế, tăng chi tiêu tài khóa và giảm bớt luật lệ. Hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra kế hoạch chi tiết.

Tuy nhiên, các thị trường tài chính đang kỳ vọng về một tương lai rất tươi sáng. Lợi suất trái phiếu tăng vọt, đồng USD tăng giá so với tất cả các đồng tiền chủ chốt trong khi các chỉ số trên TTCK Mỹ vẫn đang ở gần mức cao kỷ lục dù giảm điểm sau thông báo của Fed.

Nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao những phản ứng của Fed trước bối cảnh mới hứa hẹn nền kinh tế bùng nổ nhưng đi kèm với đó cũng là áp lực lạm phát lớn hơn nhiều so với hiện nay.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên