MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chiến thuật cân bằng cuộc sống: Làm thế nào để trở thành ông bố, bà mẹ tốt trong khi phần lớn thời gian bạn phải dành cho công việc?

22-09-2019 - 23:37 PM | Sống

Không có giải pháp hoàn hảo nào để tìm kiếm sự cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc nhưng những chiến thuật sau chắc chắn sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng và tối đa hóa hạnh phúc.

Cố gắng cân bằng giữa công việc và cuộc sống không phải là điều dễ dàng. Làm thế nào bạn có thể dành thời gian cho con cái trong khi phải làm việc đến 7 giờ tối? Đó là lý do vì sao càng ngày càng có nhiều người từ bỏ công việc hiện tại của mình để tìm kiếm một công việc có thời gian linh hoạt hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn cách tiếp tục công việc hiện tại mà vẫn muốn có thời gian chăm sóc cho gia đình thân yêu của mình thì dưới đây là những bí kíp tuyệt vời dành cho bạn:

1. Lập kế hoạch là chìa khóa của thành công

Chiến thuật cân bằng cuộc sống: Làm thế nào để trở thành ông bố, bà mẹ tốt trong khi phần lớn thời gian bạn phải dành cho công việc? - Ảnh 1.

Lập và tuân theo một lịch trình cụ thể là chìa khóa đầu tiên giúp bạn cân bằng thời gian của mình. Lập một bản kế hoạch mỗi ngày giúp bạn biết mình sẽ làm gì mỗi khi thức dậy, sẽ tiết kiệm cho bạn không ít thời gian và năng lượng của mình.

Tạo thói quen lập lịch trình hàng ngày để có thể dễ dàng kiểm soát và làm chủ thời gian, công việc cả ngày của bạn. Quan trọng nhất, việc lên kế hoạch cho phép bạn và những người khác biết khi nào bạn sẽ làm việc, khi nào dành thời gian cho con cái, tập thể dục hoặc nghỉ ngơi.

Ngoài ra, bạn cũng nên tạo một lịch trình cho con bạn. Một lịch trình riêng cho trẻ em không chỉ giúp bạn tổ chức và làm việc hiệu quả mà còn tạo cho trẻ những thói quen tốt. Ví dụ, bạn có thể thiết lập thời gian đi ngủ và các hoạt động mà trẻ có thể làm trong khi bạn làm việc.

Điều cần lưu ý là bạn nên tạo một lịch trình phù hợp nhất với bạn. Thường thì điều này được xác định bởi các yếu tố như khi nào bạn làm việc hiệu quả nhất hoặc khi nào bọn trẻ ở trường. Đừng sợ thử nghiệm với một vài lịch trình khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy một bản kế hoạch được xem là hoàn hảo nhất dành cho mình. Khi đã xác định lịch trình của mình, hãy đảm bảo rằng lịch trình đó được chia sẻ với người thân của bạn.

2. Biết đâu là công việc cần ưu tiên và ngược lại

Nếu bạn muốn tìm một sự cân bằng lành mạnh giữa sự nghiệp và gia đình thì bạn sẽ phải hy sinh. Đó là cách duy nhất mà bạn có thể quản lý thời gian của mình.

Bạn cần xác định những gì phải hy sinh và những gì không thể thương lượng. Bạn không thể ôn đồm quá nhiều việc một lúc. Để hoàn thành thật tốt những công việc quan trọng hãy loại bỏ vài cuộc họp không cần thiết hay những dự án tốn thời gian và cả tiền bạc.

Tuy vậy, đối với gia đình, bạn không nên tiết kiệm thời gian của mình. Hãy về nhà sớm một chút để cùng ăn tối với gia đình. Hãy tranh thủ những giây phút cuối tuần trọn vẹn bên vợ con bạn. Bạn có thể tranh thủ làm việc khi con bạn đã ngủ nhưng đừng ăn bớt thời gian những lúc chơi và ở bên cạnh con.

3. Cho trẻ tham gia vào công việc của bạn

Chiến thuật cân bằng cuộc sống: Làm thế nào để trở thành ông bố, bà mẹ tốt trong khi phần lớn thời gian bạn phải dành cho công việc? - Ảnh 2.

Điều này không có nghĩa là bạn bắt trẻ tham gia toàn bộ thời gian vào công việc của mình mà hãy sáng tạo để có thể dành thời gian cho con và cho công việc cùng một lúc.

Ví dụ, một vài hoạt động như tiếp thị, thử nghiệm sản phẩm có thể phù hợp với trẻ. Tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn và tuổi của con bạn, sẽ có những cách để thực hành nhiều hơn. Đôi khi, trẻ con có thể trực tiếp tham gia tạo ra các sản phẩm kinh doanh cho công ty.

4. Quy tắc "touch it once"- hoàn thiện công việc trong lần đầu tiên

Chuyên gia năng suất Nicole Bandes nói rằng: "Chúng ta tốn khá nhiều thời gian vào một công việc và lúc sau lại tiếp tục làm việc đó vì chúng ta không hoàn thiện nó từ lần đầu tiên". Vậy giải pháp ở đây là gì? Hãy hoàn thành công việc trong lần đầu tiên!

Hãy liên hệ đến "quy tắc 2 phút" của David Allen. Bất cứ khi nào bạn chạm vào một cái gì đó, chẳng hạn như một email cần phải nộp - hành động ngay lập tức. Nếu bạn thực hiện nhiệm vụ nhỏ này một cách nhanh chóng, bạn không có một danh sách khổng lồ những việc mình phải phải hoàn thành cho sau này. Hoàn thành và kết thúc công việc một cách gọn gàng, nhanh chóng sẽ không làm lộn xộn tâm trí hoặc không gian làm việc của bạn.

5. Sử dụng phương pháp Ivy Lee

Phương pháp Ivy Lee là một kỹ thuật năng suất phổ biến và hiệu quả.

Cách thức hoạt động hãy tranh thủ dành 15 phút khi con bạn đã ngủ và viết ra 6 điều quan trọng nhất mà bạn cần phải hoàn thành vào ngày mai. Tiếp theo, ưu tiên chúng theo thứ tự quan trọng. Buổi sáng hôm sau khi thức giấc, bạn hãy thực hiện ngay nhiệm vụ đầu tiên. Sau khi hoàn thành, hãy chuyển sang phần thứ hai và tiếp tục tương tự với những công việc còn lại. Bất cứ điều gì còn dang dở sẽ được chuyển sang ngày hôm sau.

Thủ thuật này đạt hiệu quả vì nó cho phép bạn lên kế hoạch và chuẩn bị cho ngày mai. Nhờ đó, bạn giảm bớt sự mệt mỏi khi quyết định và sẽ luôn có đủ năng lượng để hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng nhất của mình.

6. Ưu tiên sức khỏe của bạn

Chiến thuật cân bằng cuộc sống: Làm thế nào để trở thành ông bố, bà mẹ tốt trong khi phần lớn thời gian bạn phải dành cho công việc? - Ảnh 3.

Có thể bạn nghĩ: Tôi dành thời gian cho bản thân vào lúc nào được? Điều gì cũng có thể nếu bạn hoạt động có khoa học. 

Mỗi ngày bạn có thể chỉ dành ra 10 phút để tập thể dục hoặc thiền và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh. Bạn thậm chí có thể thực hiện những hoạt động đó ngay trong văn phòng của mình khi nghỉ ngơi vào buổi chiều hay tập luyện cùng trẻ.

Bằng cách tự chăm sóc bản thân, bạn sẽ bớt lo lắng, căng thẳng và sẽ có năng lượng vừa làm tốt bổn phận cha mẹ vừa là một doanh nhân thành đạt.

Minh Hà

Entrepreneur

Trở lên trên