TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ: Hoàn thiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trước tháng 12

18-11-2021 - 19:40 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Chính phủ: Hoàn thiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trước tháng 12

Tại Nghị quyết 138/2021, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư khẩn trương hoàn thiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trước khi trình Quốc hội tại kỳ họp chuyên đề vào tháng 12. Bộ Y tế được giao hoàn thiện chiến lược tổng thể về phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới, báo cáo Chính phủ cho ý kiến trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét theo quy định.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 138/2021 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 vừa qua. Trong đó, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương hoàn thiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Chính phủ giao Văn phòng Chính phủ phối hợp với các cơ quan của Quốc hội để điều chỉnh nội dung báo cáo tại kỳ họp tháng 12 tới của Quốc hội.Chương trình phải làm rõ các cơ chế, chính sách về tài khóa, tiền tệ cũng như những chính sách cần thiết khác để hỗ trợ thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, báo cáo Chính phủ và cấp có thẩm quyền trước khi trình Quốc hội tại kỳ họp chuyên đề vào tháng sau.

Cũng tại Nghị quyết 138, Bộ Kế hoạch & Đầu tư được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo nghiên cứu, đề xuất bổ sung nội dung về chính sách miễn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất cho cơ sở, doanh nghiệp giáo dục và các dịch vụ giáo dục trong 2 năm (2020-2021) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và cho giai đoạn 2022-2027.

Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì việc điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh; theo dõi sát tình hình nợ xấu để kiểm soát chặt chẽ, phù hợp với tình hình.

Bộ Kế hoạch & Đầu tư còn được yêu cầu khẩn trương hoàn thiện Nghị định quy định về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trình Chính phủ trong quý IV năm nay.

Ngoài ra, Bộ Y được giao hoàn thiện chiến lược tổng thể về phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới, báo cáo Chính phủ cho ý kiến trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét theo quy định.

Bộ Y tế phối hợp với các địa phương trong việc phân bổ vaccine Covid-19 một cách phù hợp, trong đó, đẩy mạnh tiêm vaccine bao phủ mũi 1, mũi 2 và cơ bản tiêm xong trong tháng 11 này cho người từ 18 tuổi trở lên; tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả; tiêm tăng cường cho các đối tượng nguy cơ cao.

Bộ Y tế đồng thời rà soát, kịp thời điều chuyển vaccine tại những địa phương tiêm chậm để chuyển sang các địa phương khác đang có nhu cầu.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế tiếp tục thúc đẩy đàm phán, mua nhập khẩu thuốc điều trị Covid-19 cũng như xây dựng kế hoạch vaccine theo từng tháng đến cuối năm 2021 và cho cả năm sau.

Đối với thuốc mới điều trị Covid-19 sản xuất trong nước, Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan thúc đẩy và xem xét cụ thể theo thẩm quyền, theo quy định hiện hành, bảo đảm đúng quy định, khoa học, hợp lý, hiệu quả.

Theo Ngọc Hà

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên