MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ Mỹ lại đóng cửa

09-02-2018 - 13:28 PM | Tài chính quốc tế

Chính phủ Mỹ lại đóng cửa

Chính phủ Mỹ đã đóng cửa sau khi quốc hội nước này không thể thông qua dự luật ngân sách trước ngày 9-2.

Các nghị sĩ Mỹ hy vọng lưỡng viện quốc hội sẽ phê chuẩn một dự luật ngân sách mới trước khi các khoản tài trợ liên bang hết hạn vào lúc nửa đêm 8-2 (giờ địa phương, tức 12 giờ ngày 9-2 giờ Việt Nam).

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul đã chấm dứt hy vọng tổ chức một cuộc bỏ phiếu nhanh khi ông yêu cầu tiến hành một cuộc tranh luận để xem xét về kế hoạch sửa đổi ngân sách.

Đến tối 8-2, ông Paul tiếp tục trì hoãn bỏ phiếu, buộc Nhà Trắng thông báo họ đang chuẩn bị đóng cửa chính phủ.

Chính phủ Mỹ lại đóng cửa - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul đã chấm dứt hy vọng tổ chức một cuộc bỏ phiếu nhanh khi ông yêu cầu tiến hành một cuộc tranh luận để xem xét về kế hoạch sửa đổi ngân sách. Ảnh: Reuters

Cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đều cần phải đồng ý thì dự luật ngân sách trong vòng 2 năm mới được thông qua.

Mặc dù chậm trễ nhưng Thượng viện vẫn sẽ bỏ phiếu về dự luật ngân sách sau 1 giờ ngày 9-2 (giờ địa phương). Trong khi đó, Hạ viện sẽ không bỏ phiếu cho đến khi Thượng viện chấp thuận dự luật này.

Hiện chưa rõ Quốc hội Mỹ sẽ giải quyết bằng cách nào cũng như mức độ ảnh hưởng của các cơ quan chính phủ Mỹ trong ngày 9-2.

Dự luật ngân sách mới sẽ làm tăng chi tiêu của chính phủ lên khoảng 300 tỉ USD. Thượng nghị sĩ Paul nhấn mạnh ông không thể ủng hộ mức chi tiêu này.

Theo hãng tin Reuters, dự luật bao gồm 165 tỉ USD chi phí quốc phòng bổ sung và 131 tỉ USD chi tiêu trong nước - bao gồm tài trợ cho chăm sóc sức khoẻ, cơ sở hạ tầng và giải quyết cuộc khủng hoảng do đại dịch opioid gây ra. Dự luật cũng sẽ làm tăng trần nợ của Mỹ cho đến tháng 3-2019.

Gần đây nhất, chính phủ Mỹ cũng đóng cửa vào ngày 20-1. Quốc hội Mỹ sau đó thông qua dự luật ngân sách ngắn hạn kéo dài tới ngày 8-2 để chính phủ hoạt động trở lại vào ngày 23-1.

Theo Phạm Nghĩa

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên