MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chinh phục tài chính xanh: Bắt đầu thay đổi bằng danh thiếp kỹ thuật số

12-09-2023 - 08:41 AM | Tài chính - ngân hàng

Chinh phục tài chính xanh: Bắt đầu thay đổi bằng danh thiếp kỹ thuật số

Hàng năm, hàng tỷ danh thiếp giấy được sản xuất và phân phối trên toàn thế giới,  gây ra nạn phá rừng, tăng lượng khí thải carbon và tạo ra chất thải. Những tấm thẻ tưởng chừng như không dễ thấy này lại có tác động đáng kể đến môi trường

Nhóm tác giả DTSVN
Nhóm tác giả DTSVN
Giải pháp chuyển đổi số ngành Tài chính - Ngân hàng
17 bài viết

Trong lĩnh vực tài chính ngày càng phát triển, các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đang thu hút sự chú ý đáng kể, và tính bền vững đã trở thành một yếu tố không thể thiếu. Đối với các nhà quản lý tài sản và quản lý đầu tư, việc chuyển đổi từ danh thiếp giấy truyền thống sang danh thiếp kỹ thuật số là cách đơn giản và hiệu quả để đóng góp cho một tương lai xanh hơn.

Vấn đề về giấy

Hàng năm, hàng tỷ danh thiếp giấy được sản xuất và phân phối trên toàn thế giới,  gây ra nạn phá rừng, tăng lượng khí thải carbon và tạo ra chất thải. Những tấm thẻ tưởng chừng như không dễ thấy này lại có tác động đáng kể đến môi trường:

Phá rừng: Ngành công nghiệp giấy tác động đáng kể đến nạn phá rừng, đây là mối lo ngại đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học và giảm thiểu biến đổi khí hậu. Bằng cách sử dụng danh thiếp kỹ thuật số, nhu cầu về giấy giảm xuống, góp phần to lớn bảo vệ những khu rừng của chúng ta. Mỗi năm, một doanh nghiệp có khoảng 100 nhân sự thường tiêu thụ danh thiếp tương đương lượng giấy làm từ 1 cây gỗ. Bên cạnh đó, còn chưa kể tới việc tấm danh thiếp bị lãng quên, bám đầy bụi ở trong ngăn kéo dưới dùng; việc thay đổi nhân sự, thăng chức, cập nhật địa chỉ văn phòng,... gây ra sự lãng phí rất lớn khi phải in lại danh thiếp.

Dấu chân carbon: Sản xuất, vận chuyển, và xử lý danh thiếp giấy tạo ra một lượng lớn khí thải carbon. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngành công nghiệp sản xuất giấy và bột giấy nằm trong danh sách năm ngành tiêu thụ nhiều năng lượng nhất trên toàn cầu, và đây là ngành công nghiệp thứ tư lớn nhất về tiêu thụ năng lượng. Ngành này chiếm khoảng 6% tổng lượng năng lượng công nghiệp tiêu thụ trên toàn thế giới và góp phần tạo ra khoảng 2% lượng khí thải CO2 trực tiếp từ các hoạt động công nghiệp.

Tạo chất thải : Danh thiếp giấy truyền thống thường không được sử dụng lâu dài và thường bị bỏ đi một cách nhanh chóng. Trong vòng một tuần sau khi nhận được, có tới 80% danh thiếp này đã bị vứt vào thùng rác. Điều này gây ra một vấn đề lớn về chất thải, chiếm tới 26% tổng lượng rác thải tích tụ.

Tuy nhiên, chúng ta có thể tìm giải pháp thay thế thông qua công nghệ số để giảm thiểu hoàn toàn việc tạo ra chất thải từ danh thiếp giấy. Những giải pháp này không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn giúp giảm căng thẳng đối với hệ thống quản lý chất thải.

Giải pháp xanh: danh thiếp kỹ thuật số

Việc chuyển đổi sang danh thiếp kỹ thuật số mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho cả hình ảnh chuyên nghiệp và môi trường:

Bảo tồn tài nguyên: Để sản xuất một tấn giấy cần gấp 2-3 lần trọng lượng cây và 54.000 lít nước. Sử dụng danh thiếp kỹ thuật số sẽ bảo tồn cây xanh, nước và tài nguyên năng lượng.

Giảm phát thải: Việc sản xuất thẻ giấy thải ra khoảng 1.000 kg carbon dioxide. Tuy nhiên, không giống như thẻ giấy, phiên bản kỹ thuật số không yêu cầu in ấn, vận chuyển hoặc tiêu hủy. Việc giảm lượng khí thải carbon này là một bước tiến quan trọng hướng tới đạt được các mục tiêu trung hòa carbon.

Thuận tiện và tiết kiệm chi phí: Danh thiếp kỹ thuật số có thể được chia sẻ dễ dàng thông qua các kênh khác nhau. Ví dụ: qua liên kết web, mã QR, NFC, điện thoại thông minh,.... Phương pháp tiếp cận kỹ thuật số này hợp lý hóa việc kết nối (networking), đồng thời tiết kiệm tiền và đóng góp cho một tương lai bền vững.

Thực hiện bước nhảy vọt: Nắm bắt danh thiếp kỹ thuật số

Là những người tiên phong trong ngành tài chính, các nhà quản lý đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng một tương lai tài chính bền vững. Việc áp dụng danh thiếp kỹ thuật số vượt xa sự hiện đại hóa đơn thuần; nó đóng góp tích cực cho một hành tinh xanh hơn, phù hợp  với các nguyên tắc ESG.

Quá trình chuyển đổi đơn giản này thúc đẩy việc giảm chất thải, bảo tồn tài nguyên và tác động tích cực đến môi trường. Mặc dù là một bước nhỏ đối với các cá nhân nhưng nó biểu thị một bước tiến lớn hướng tới sự bền vững.

Chuyển đổi sang danh thiếp kỹ thuật số là một bước rất dễ thực hiện, nhưng nó mang hiệu quả to lớn cho môi trường. Danh thiếp kỹ thuật số sẽ giúp bạn  tạo ấn tượng đầu tiên tốt hơn với khách hàng tiềm năng, tự động hóa quản trị và  có số liệu phân tích để giúp tăng cường mức độ tương tác.

Tham khảo: GoUpscale

Tổng hợp bởi Nhóm tác giả DTSVN - Giải pháp chuyển đổi số ngành Tài chính - Ngân hàng.

Phương Phương (ghi)

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên