MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chính quyền Tổng thống Trump thất bại trong nỗ lực lật đổ Obamacare

25-03-2017 - 09:04 AM | Tài chính quốc tế

Dù kiểm soát Nhà Trắng và lưỡng viện Quốc hội Mỹ nhưng đảng Cộng hòa vừa bất ngờ thất bại trong nỗ lực lật đổ đạo luật chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng, thành tựu lớn trong di sản của cựu Tổng thống Barack Obama.

Reuters mô tả thất bại của Chính quyền Tổng thống Trump là đáng kinh ngạc. Quốc hội, do đảng Cộng hòa kiểm soát, đã không giành đủ số phiếu để thông qua đạo luật chăm sóc sức khỏe mới do chính quyền Tổng thống Trump hậu thuẫn. Điều đó đồng nghĩa với việc Obamacare vẫn tiếp tục được áp dụng dù ông Trump đã đình chỉ nó không lâu sau khi nhậm chức.

Dự luật chăm sóc sức khỏe mà ông Trump từ chối gọi là “Trumpcare” là sáng kiến pháp lý đầu tiên của chính quyền Tổng thống Trump từ ngày nhậm chức 20/1. Tuy nhiên, nó đã gánh thất bại nặng nề khi được bỏ phiếu tại Hạ viện. Trước đó, ông Trump chấm dứt mọi cuộc thương thuyết với người Cộng hòa còn e ngại và đưa nó ra bỏ phiếu để “một thắng hai thua”.

Tại Hạ viện, cuộc vận động trong tuyệt vọng của Nhà Trắng cũng như những lời diễn thuyết của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan không giúp dự thảo luật mới giành được 216 phiếu cần thiết để được thông qua. Trả lời báo giới sau thất bại, Tổng thống Trump đổ lỗi cho đảng Dân chủ dù Nhà Trắng, Hạ viện và Thượng viện đều do người Cộng hòa kiểm soát.

“Chúng tôi đã học được rất nhiều về lòng trung thành. Chúng tôi cũng học được rất nhiều về quá trình bỏ phiếu”, ông Trump chia sẻ sau thất bại.

Với sự thất bại của dự thảo luật mới, di sản quan trọng của cựu Tổng thống Obama – đạo luật chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng còn được biết đến dưới cái tên Obamacare, vẫn được giữ nguyên bất chấp nỗ lực lật đổ nó suốt 7 năm qua của những người Cộng hòa. Cả Tổng thống Trump và Chủ tịch Hạ viện Ryan đều không có ý định đưa ra kế hoạch mới nhằm thay thế Obamacare một lần nữa.

Thất bại này cũng làm dấy lên nghi ngờ về khả năng Tổng thống Trump giành chiến thắng trong những phần quan trọng khác của chương trình nghị sự, bao gồm cắt giảm thuế, tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng….

Tuy nhiên, những người ủng hộ đảng Cộng hòa lại cho rằng, dự luật thay thế Obamacare chỉ là bước đệm chiến lược của đảng Cộng hòa. Với những gì vừa trải qua, chính phủ không còn phải đảm trách vai trò “vú em” trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Trong khi đó, Tổng thống Trump cho biết, ông sẽ tập trung để đạt được kế hoạch “cắt giảm thuế lớn” thông qua Quốc hội – một đề xuất khôn lanh.

Linh Anh

Reuters

Trở lên trên