TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Luật đất đai 2013 quy định về sở hữu chung, riêng nhà chung cư

11-01-2014 - 17:13 PM |

Luật đất đai 2013 quy định về sở hữu chung, riêng nhà chung cư

Chính phủ đang lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013.

Dự thảo nêu rõ, việc phân chia quyền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận trong các dự án xây dựng nhà chung cư được thực hiện theo quy định sau.

Diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ sở hữu căn hộ bao gồm diện tích đất xây dựng khối nhà chung cư, làm sân, trồng hoa, cây xanh xung quanh nhà và đất xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ trực tiếp cho nhà chung cư mà chủ đầu tư bàn giao cho các chủ sở hữu căn hộ chung cư tổ chức quản lý sử dụng theo dự án được duyệt. Chủ đầu tư có trách nhiệm thể hiện rõ phạm vi, diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung trong Hợp đồng mua bán nhà.

Quyền sử dụng đất khu chung cư là quyền sử dụng chung theo phần không thể phân chia. Tỷ lệ phần quyền sử dụng đất được tính bằng tỷ lệ sở hữu riêng về diện tích sàn căn hộ chia cho tổng diện tích sàn thuộc sở hữu riêng trong nhà chung cư. Việc chiếm hữu, sử dụng và định đoạt đối với quyền sử dụng đất khu chung cư do đa số người chiếm tỷ lệ phần quyền sử dụng đất quyết định nhưng phải phục vụ lợi ích chung của cộng đồng và phù hợp với quy định của pháp luật.

Dự thảo cũng quy định, chủ đầu tư được phép giữ lại một phần diện tích công trình gắn liền với đất thuộc nhà chung cư để kinh doanh dịch vụ trong thời hạn của dự án nhưng phải có trách nhiệm trả phí khai thác quyền sử dụng đất chung của nhà chung cư cho Ban quản trị nhà chung cư để phân chia quyền vgh, duy tu, bảo dưỡng nhà chung cư.

Trường hợp hết thời hạn thực hiện dự án mà chủ đầu tư không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền gia hạn sử dụng đất thì quyền sử dụng đất của chủ đầu tư chấm dứt. Chủ đầu tư có nghĩa vụ bàn giao không bồi hoàn giá trị công trình gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của mình cho Ban Quản trị nhà chung cư để quản lý theo quy định.

Người mua căn hộ chung cư được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất sử dụng chung theo thời hạn sử dụng đất ổn định lâu dài. Diện tích căn hộ được xác định và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo hợp đồng mua bán nhà ở phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở.

Việc quản lý, sử dụng phần diện tích công trình thuộc sở hữu chung và quyền sử dụng đất chung được giao cho Ban Quản trị nhà chung cư.

Khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua căn hộ thì Giấy chứng nhận đã cấp cho chủ đầu tư phải được chỉnh lý biến động để chuyển sang hình thức sử dụng đất chung. Trường hợp chủ đầu tư đang thế chấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại tổ chức tín dụng thì Văn phòng đăng ký có trách nhiệm thông báo cho tổ chức tín dụng để thu hồi nợ thế chấp đối với căn hộ đã bán.

Dự thảo cũng quy định rõ, người sở hữu căn hộ chung cư và công trình xây dựng của nhà chung cư gắn liền với quyền sử dụng đất có các quyền và nghĩa vụ về sử dụng đất như sau: Được dành một phần diện tích đất hoặc một phần diện tích sàn xây dựng làm chỗ để ô tô, xe máy, xe đạp và các loại phương tiện khác; Ưu tiên sử dụng các dịch vụ, tiện ích trong khu vực đất nhà chung cư; Được hưởng các lợi ích từ việc sử dụng phí khai thác quyền sử dụng đất chung...

Thanh Ngà

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên