TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính thức có nhiều hơn gần 3 triệu phiếu phổ thông, bà Clinton vẫn ngậm ngùi đứng ngoài hàng rào Nhà Trắng

22-12-2016 - 10:40 AM | Tài chính quốc tế

Chính thức có nhiều hơn gần 3 triệu phiếu phổ thông, bà Clinton vẫn ngậm ngùi đứng ngoài hàng rào Nhà Trắng

Kết thúc quá trình kiểm phiếu trên toàn quốc, bà Clinton dẫn trước đối thủ đảng Cộng hòa tới gần 3 triệu phiếu phổ thông nhưng thất bại ở những bang chiến trường nên lần thứ 2 lỡ cơ hội làm chủ Nhà Trắng.

Ngày 21/12, Mỹ hoàn tất quá trình kiểm phiếu ở 50 tiểu bang và thủ đô Washington D.C. Theo đó, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton giành 65.840.000 phiếu phổ thông. Tổng thống đắc cử Donald Trump chỉ giành được 62.970.000 phiếu.

Tuy nhiên, ông Trump chiến thắng vì dẫn trước với khoảng cách sít sao ở những bang chiến trường như Pennsylvania, Wisconsin và Michigan, những nơi vốn được coi là bang truyền thống của đảng Dân chủ. Ở những bang truyền thống của đảng Cộng hòa như California, Texas và Arizona, bà Clinton cũng giành được số phiếu đột phá. Tuy nhiên, nó không đủ để giúp bà chiến thắng.

Bà Clinton kém ông Obama khoảng 75.000 phiếu phổ thông so với cuộc bầu cử năm 2012. Trong khi đó, ông Trump là ứng viên nhận nhiều phiếu nhất trong lịch sử đảng Cộng hòa. Xét về số liệu tổng thể, ông Trump là ứng viên bị dẫn số phiếu phổ thông nhiều thứ 3 trong lịch sử nhưng vẫn giành chiến thắng trong 49 cuộc bầu cử vừa qua. Ông cũng xếp thứ 46 trong tổng số 58 tổng thống về khoảng cách phiếu đại cử tri.

Tuy nhiên, ông Trump và những người đại diện khăng khăng khẳng định chiến thắng của vị tỷ phú New York là “chấn động”. Hôm 21/12, ông Trump tuyên bố mình sẽ có cách vận động tranh cử khác nếu chức Tổng thống được xác lập dựa vào phiếu phổ thông. Tổng thống đắc cử nhấn mạnh giành chiến thắng với số phiếu đại cử tri khó khăn và phức tạp hơn nhiều so với giành phiếu phổ thông.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên