TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính thức triển khai tiêm chủng cho 780.000 trẻ em tại TPHCM

23-10-2021 - 13:32 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Chính thức triển khai tiêm chủng cho 780.000 trẻ em tại TPHCM

Ngày 22/10, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TPHCM đã ký kế hoạch “khẩn” tổ chức tiêm chủng cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Dự kiến sẽ có 780.000 trẻ được tiêm vắc xin COVID-19, trong đó ưu tiên nhóm từ 16 đến 17 tuổi tiêm trước.

Đối tượng được thụ hưởng là tất cả nhóm trẻ ở độ tuổi trên đang sinh sống, học tập trên địa bàn TPHCM. Nhóm trẻ đi học sẽ được tiêm tại trường hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn, đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh. Trẻ không đi học sẽ được tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động do Thành phố Thủ Đức và các quận huyện lựa chọn.

Đối với nhóm trẻ có bệnh lý nền sẽ tiêm tại bệnh viện chuyên khoa nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi. Nhóm bệnh nhi đang điều trị nội trú tại các bệnh viện chuyên khoa nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi sẽ được lập danh sách tại thời điểm tiêm chủng (kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại các tỉnh thành khác) để tiêm theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

Thành phố sẽ thực hiện tiêm theo lứa tuổi giảm dần, nhóm trẻ 16 đến 17 tuổi sẽ được tiêm trước và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương.

Chính thức triển khai tiêm chủng cho 780.000 trẻ em tại TPHCM - Ảnh 1.

Thành phố đã có kế hoạch chính thức triển khai chích ngừa cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi

Dự kiến, mũi 1 sẽ tiêm trong 5 ngày, thời gian bắt đầu ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm vét trong 2 ngày. Mũi 2 tiêm trong 7 ngày, sau khi đã đủ thời gian tiêm mũi 2. Chiến dịch tiêm chủng sẽ sử dụng loại vắc xin được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho trẻ từ 12-17 tuổi; tiêm 2 liều/người và tiêm cùng loại vắc xin.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 TPHCM yêu cầu Sở Giáo dục và đào tạo chịu trách nhiệm rà soát, lập danh sách tiêm cho tất cả học sinh từ lớp 6 đến lớp 12. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND Thành phố Thủ Đức và các quận huyện lập danh sách trẻ không đi học hoặc các học sinh đang học, đang nuôi dưỡng tại các trường, trung tâm thuộc sở quản lý.

Để đảm bảo nguồn cung ứng vắc xin phân phối và quản lý sử dụng, Thành phố đề xuất Bộ Y tế nhu cầu vắc xin COVID-19 để bao phủ cả 2 liều cho toàn bộ trẻ trong độ tuổi tiêm chủng. Nguồn vắc xin Bộ Y tế cấp cho Thành phố sẽ được Sở Y tế (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố) phân phối cho các Trung tâm Y tế Thành phố Thủ Đức và các quận huyện.

Cùng ngày, ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó chủ tịch UBND Thành phố Thủ Đức cũng đã ký kế hoạch tiêm vắc xin cho khoảng 100.000 trẻ từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn. Theo đó, Thành phố Thủ Đức sẽ tiêm mũi 1 trước cho khoảng 25.000 trẻ tuổi từ 16 đến hết 17, sau đó tiếp tục hạ dần từ 14 đến hết 15 tuổi (khoảng 30.000 trẻ), nhóm thấp nhất từ 12 đến 13 tuổi (khoảng 45.000 trẻ) sẽ tiêm tùy thuộc tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương.

Theo lộ trình, giai đoạn một, từ ngày 18 đến 21/10, TP Thủ Đức lấy ý kiến cha mẹ học sinh thông qua "Phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng vắc xin COVID-19" theo mẫu Bộ Y tế. Các trường học tổng hợp phiếu đồng thuận báo cáo số lượng và danh sách cụ thể về Phòng Giáo dục và Đào tạo trước ngày 23/10.

Giai đoạn hai, dự kiến từ ngày 25/10 thành phố bắt đầu tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin cho trẻ từ 16 đến hết 17 tuổi và hạ dần xuống 12 tuổi. Giai đoạn ba, dự kiến từ ngày 25/11 triển khai tiêm nhắc lại mũi 2.

Theo Vân Sơn

Tiền Phong

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên