MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chờ đợi chính sách của NHNN sau Hội nghị "nóng" với 20 doanh nghiệp bất động sản

09-02-2023 - 16:41 PM | Tài chính - ngân hàng

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhiều ý kiến của các doanh nghiệp bất động sản tại Hội nghị ngày 8/2 vừa qua cho thấy các ý kiến giữa khối bất động sản và ngân hàng dường như có phần “chưa gặp nhau”.

20 Tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản cùng đại diện các ngân hàng thương mại đã có cuộc trao đổi với nhiều kiến nghị tại hội nghị nóng với Ngân hàng Nhà nước hôm 8/2 và đang chờ đợi các chính sách hỗ trợ.

Đó là các Tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn trên thị trường như: Vingroup, Novaland, TCty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị, Sun Group, Becamex, Hưng Thịnh, Bitexco, Sunshine, Him Lam, Nam Long, Phú Mỹ Hưng, CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy, CTCP Phát triển Công nghiệp BW, Viglacera, Tập đoàn T&T, Tập đoàn Taseco, Masterise Homes, Flamingo, Cty Liên doanh KCN Việt Nam - Singapore. Ngoài ra khối bất động sản còn có đại diện cả 3 Hiệp hội: Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hiệp hội Bất động sản TP Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh.

Nhiều ý kiến của các doanh nghiệp bất động sản tại hội nghị này cho thấy các ý kiến giữa khối bất động sản và ngân hàng dường như có phần “chưa gặp nhau”.

Tại hội nghị, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, lĩnh vực bất động sản là một trong những ngành có đóng góp lớn cho nền kinh tế.Thị trường bất động sản có sự liên thông với các ngành kinh tế khác.

Phó Thống đốc đã dẫn số liệu tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản vào cuối năm 2022 chiếm khoảng 21,2% tổng dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế. Năm 2022, tín dụng bất động sản tăng nhanh hơn mức tăng chung của nền kinh tế và tốc độ tăng trưởng lĩnh vực này ở mức cao và chiếm tỷ trọng cao nhất trong các ngành kinh tế.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định lại, Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản và phát ngôn nào khẳng định siết chặt tín dụng bất động sản. NHNN chỉ có các văn bản chỉ đạo kiểm soát chặt cấp vốn cho các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro trong bất động sản.

Tuy nhiên, nhiều đại diện doanh nghiệp bất động sản vẫn có ý kiến cho rằng rất khó tiếp cận vốn tín dụng, lãi suất vay cao khiến doanh nghiệp phát triển dự án, người mua nhà gặp khó khăn, thị trường đóng băng giao dịch…

Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT Vinhomes (Vingroup), đã đề xuất về mục đích vay vốn, mục đích mua bán hay đặt cọc, chuyển nhượng phần vốn góp và cổ phần trong các công ty đầu tư DA và hoạt động mua bán, sáp nhập... Trên quan điểm thận trọng, các ngân hàng không tài trợ cho hoạt động này và quy vào diện cho vay mua cổ phiếu, cổ phần và bị hạn chế bởi Thông tư 2022. Tương tự, trong đầu tư BĐS có nhiều chi phí phát sinh, nhưng không phải chi phí nào cũng được ngân hàng giải ngân.

Liên quan đến chi phí giải phóng mặt bằng, theo ông khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp khó huy động, DN rất mong muốn NHNN xem xét thêm về những chi phí này.

Lãi suất cho vay cao và việc hạn chế room tín dụng cho vay BĐS cũng đẩy lãi suất cho vay tăng lên, khiến giá sản phẩm BĐS đến tay người dân cũng bị đẩy lên. Việc duy trì tỷ lệ tài sản đảm bảo trên vốn vay các khoản vay thông thường cũng gây khó cho doanh nghiệp…

Theo đó, đại diện Vinhomes đề nghị NHNN và các ngân hàng làm rõ các quy định, tháo gỡ các vướng mắc về mục đích vay vốn và hình thức giải ngân tại các văn bản hướng dẫn, có biện pháp tháo gỡ về cơ chế liên quan đến việc xếp loại và kiểm soát cho vay trong lĩnh vực BĐS. Đồng thời, cần bổ sung các cơ chế chính sách đặc thù cho nhà đầu tư lớn, các dự án có đầy đủ pháp lý mang tính trọng điểm, tránh tình trạng cào bằng. Có biện pháp giảm dần lãi suất để hỗ trợ khả năng tài chính cho người dân và chủ đầu tư.

Từ phía Novaland, đại diện chủ đầu tư lớn này cũng đề nghị NHNN xem xét cho các tập đoàn BĐS được tái cấu trúc nợ, giãn nợ trong vòng 24 - 36 tháng. Bên cạnh đó là kiến nghị cần có một cơ chế tín dụng hướng dẫn chi tiết hơn về việc phát triển hạ tầng đô thị nơi vùng sâu, vùng xa.

Đáng chú ý, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, ngoài khó khăn lớn nhất là vướng mắc pháp lý, thì vấn đề trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đến hạn và các khoản vay tín dụng đến hạn kéo theo rủi ro chuyển thành nợ xấu hoặc nhảy nhóm nợ xấu hơn trong các trường hợp: doanh nghiệp có các khoản vay tín dụng sắp đáo hạn mà nếu không được gia hạn thì bị xếp vào nhóm nợ xấu; doanh nghiệp có các khoản vay tín dụng quá hạn có thể bị nhảy nhóm sang nhóm nợ xấu hơn… Ngoài ra, người mua nhà hiện nay cũng khó vay vốn tín dụng.., là những vấn đề mà nếu có giải pháp tín dụng, sẽ được hóa giải.

Tại hội nghị, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp BĐS, tổ chức, cá nhân khi tiếp cận tín dụng, góp phần phát triển thị trường BĐS lành mạnh trên cơ sở đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, NHNN đã đưa ra nhiều giải pháp trong thời gian tới. Cụ thể là:

Tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chắc chắn, chủ động, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp đồng bộ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, tạo điều kiện cho các ngành, lĩnh vực kinh tế trong đó có lĩnh vực bất động sản tăng trưởng, phát triển ổn định, bền vững theo đúng các chủ trương định hướng của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp luật tín dụng và hoạt động ngân hàng phù hợp với tình hình thực tiễn để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong tiếp cận tín dụng trong đó có lĩnh vực BĐS.

Tiếp tục chỉ đạo TCTD tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, đảm bảo cung ứng vốn cho nền kinh tế trong đó có lĩnh vực bất động sản, tập trung nguồn vốn tín dụng vào các dự án, phương án vay vốn khả thi, đảm bảo tính pháp lý, các dự án có khả năng hoàn thành, sớm đi vào sử dụng, có khả năng tiêu thụ tốt, trả nợ vay đầy đủ và đúng hạn, đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở. Tiết giảm chi phí hoạt động, thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng tín dụng, không nới lỏng các điều kiện tín dụng nhằm hạn chế tối đa nợ xấu phát sinh.

Tiếp tục chỉ đạo TCTD kiểm soát rủi ro cấp tín dụng đối với phân khúc BĐS cao cấp đang dư thừa nguồn cung; kinh doanh có tính đầu cơ, làm giá, lũng đoạn thị trường; kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng/nhóm khách hàng lớn, khách hàng có liên quan đến cổ đông lớn, người có liên quan của cổ đông của TCTD,..., đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.

Tiếp tục rà soát và phối hợp với các Bộ, ngành để hoàn thiện các quy định pháp lý nhằm hỗ trợ thị trường BĐS phát triển bền vững đồng thời kiểm soát rủi ro, bảo đảm an toàn hoạt động của TCTD.

Được biết, đến hiện tại, 4 NH lớn đã hạ lãi suất huy động, và sau hội nghị đã có hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất gửi tiết kiệm, bật tín hiệu xanh cho kỳ vọng lãi suất vay sẽ hạ, cũng như hệ thống ngân hàng đã dồi dào thanh khoản, với room tín dụng ngay từ đầu năm chưa phải “cân đo đong đếm” co kéo theo hạn mức, sẽ là điều kiện giải phóng nguồn vốn chi phí phù hợp và cho các doanh nghiệp, dự án, người vay mua nhà. Các doanh nghiệp bất động sản tham dự hội nghị với NHNN, cũng là những doanh nghiệp có lượng trái phiếu phát hành lớn, cùng các thành phần trên thị trường, đang rất chờ đợi Dự thảo sửa Nghị định 65 được Bộ Tài chính trình Chính phủ ngay trước 10/2 như kế hoạch.

Thanh Bình

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên