TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cho thông quan trở lại 18 container hàng hóa của Asanzo đang bị tạm giữ

31-08-2020 - 16:44 PM | Thị trường

Cho thông quan trở lại 18 container hàng hóa của Asanzo đang bị tạm giữ

Sau khi có kết luận điều tra của C03 Bộ Công an, căn cứ các quy định pháp luật, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã cho thông quan trở lại 18 container hàng hóa của Cty Tập đoàn Asanzo.

Liên quan đến vụ “lùm xùm” của Asanzo, Cục Điều tra chống buôn lậu (thuộc Tổng cục Hải quan) vừa có thông báo kết quả điều tra đến 18 container hàng hóa của Cty Tập đoàn Asanzo bị giữ hành chính tại cảng Cát Lái và cảng Hải Phòng.

Trước đó, Cục Điều tra chống buôn lậu lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, ra quyết định tạm giữ tang vật theo thủ tục hành chính 18 container hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo của Cty TNHH Đầu tư Sản xuất Phương Nguyên Asanzo (11 container tại Cát Lái) và Cty TNHH Việt Tài (7 container tại Hải Phòng).

Việc tạm giữ hành chính này liên quan Cty TNHH Thương mại Đông Phương (sở hữu nhãn hiệu Asanno) gửi đơn yêu cầu xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ đối với Tập đoàn Asanzo trước đó.

Tuy nhiên, tháng 9/2019, Cty TNHH Thương mại Đông Phương đã chuyển nhượng sở hữu nhãn hiệu cho Cty TNHH Pensinich Việt Nam và cũng đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Ngày 1/6/2020, Cty TNHH Pensonich Việt Nam có công văn gửi Tổng cục Hải quan đề nghị rút yêu cầu xử lý vi phạm về hành vi xâm phạm sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu Asanno và cho các công ty nhận lại hàng đã bị tạm giữ. Cho đến nay Pensonich Việt Nam và Tập đoàn Asanzo không còn tranh chấp nào về nhãn hiệu Asanzo.

Tiếp đó, ngày 16/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) có công văn thông báo kết quả điều tra và xác định không có yếu tố cấu thành hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Theo thông báo kết quả cụ thể về hành vi gian lận xuất xứ hàng hóa Việt Nam của hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo, cơ quan điều tra cho rằng việc gắn mác “sản xuất tại Việt Nam” là phù hợp quy định. Bên cạnh đó, cơ quan điều tra cũng kết luận chưa có căn cứ xác định doanh nghiệp này lừa dối khách hàng.

Ngoài ra, C03 cũng đề nghị Tổng cục Hải quan tiếp tục thực hiện việc kiểm tra sau thông quan đối với Asanzo và các công ty có liên quan nhập khẩu các lô hàng hóa mang nhãn hiệu “Asanzo” và linh, phụ kiện hàng hóa để sản xuất sản phẩm mang nhãn hiệu “Asanzo”. Nếu có dấu hiệu tội phạm “Buôn lậu” hoặc/và “Trốn thuế", C03 đề nghị chuyển hồ sơ, tài liệu cho Cơ quan CSĐT Công an TPHCM điều tra theo thẩm quyền.

Liên quan đến 18 container hàng hóa mang nhãn hiệu “Asanzo” bị tạm giữ tại cảng Hải Phòng và cảng Cát Lái theo thủ tục hành chính, C03 đề nghị Tổng cục Hải quan quyết định và xử lý theo thẩm quyền.

Sau khi nhận được công văn trên, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và C03 đã có biên bản làm việc thống nhất nội dung kết luận trên.

Căn cứ điều 27 Nghị định 99 năm 2013 về xử lý vụ việc vi phạm khi có tranh chấp, trường hợp đơn yêu cầu xử lý vi phạm đã được thụ lý, nhưng các bên trong vụ việc thỏa thuận được với nhau về đề xuất biện pháp giải quyết phù hợp với quy định  của pháp luật, không ảnh hưởng đến quyền lợi của bên thứ ba, người tiêu dùng và xã hội thì cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm ghi nhận biện pháp giải quyết đó, dừng thụ lý vụ việc.

Vì vậy, Cục Điều tra chống buôn lậu dừng xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp đối với các công ty xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu Asanzo nêu trên. Qua đó, đề nghị các Cục Hải quan TPHCM và Hải Phòng phối hợp làm thủ tục thông quan cho 18 container hàng hóa của các công ty nêu trên.

Theo Tuấn Nguyễn

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên