Chocolate Việt nổi tiếng thế giới được người Pháp sản xuất như thế nào?
Từ những hạt cacao trồng tại Lầm Đồng, Bến Tre, hai doanh nhân người Pháp đã tạo ra sản phẩm chocolate mang thương hiệu Marou. Đây được coi là một trong số ít những sản phẩm có xuất xứ Việt được xếp vào nhóm xa xỉ trên thế giới.
Câu chuyện về chocolate Marou giống như một hành trình đam mê, khi hai sáng lập viên của công ty này là những người ngoại đạo. Hạt cacao được Vincent Mourou và Samuel Maruta thu mua tại nhiều trang trại của người Việt Nam trên các vùng như Đồng Nai, Bến Tre, Bà Rịa và Tiền giang và chế ra loại chocolate Việt nổi tiếng thế giới .
Khi bắt đầu, Sam Maruta, 41 tuổi và Vincent Mourou, 43 tuổi lúc đó đang hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng và quảng cáo đã quyết định bỏ việc để thành lập nên Marou Faiseours de Chocolat – một công ty chuyên về các loại chocolate single-origin (loại chocolate được sản xuất 100% từ hạt cacao thu hoạch trên một nông trại hoặc một vùng đất nhất định) được đặt tại ngoại ô TP Hồ Chí Minh, Việt Nam.
4 năm sau, Marou đã gây bất ngờ cho toàn thế giới với một thương hiệu thanh chocolate cao cấp Marou, điều hành doanh nghiệp có lợi nhuận và còn góp phần giúp Việt Nam có mặt trong bản đồ chocolate thế giới. Thành công này cũng mang tới doanh thu triệu đô cho hai nhà sáng lập, với mục tiêu cung cấp tới thị trường thế giới 100kg chocolate mỗi ngày.
Từ những vườm ươm cacao được trồng dày đặc tại các tỉnh Bến Tre, Lâm Đồng, Tiền Giang... của Việt Nam. Vào thời điểm bắt đầu phát triển, cacao được xem là loại trái cây giúp thay thế dần những vườn dừa, khi giá dưa giảm xuống chỉ còn 500 đồng/quả. Ảnh: Oivietnam.
Người dân dùng chai nhựa khoét đuôi có chứa lá khô và mỡ vịt để thu hút kiến và các côn trùng phá hoại trên cây.
Vincent Marou - người đồng sở hữu thương hiệu Marou Chocolate - cho biết, thời gian để đậu quả là 100 ngày sau khi cây ra hoa. Những cây được trồng tại Việt Nam cho quả quanh năm. Ảnh: HCMlife.
Khi chín, quả cacao có rất nhiều màu sắc bắt mắt. Ảnh: RiceCreative.
Chocolate Marou nổi tiếng thế giới không chỉ bởi vị thơm ngon đặc biệt là nguyên chất của nó, mà bởi quá trình sản xuất hoàn toàn được thực hiện thủ công. Sau khi thu hoạch cacao, nhân công sẽ tách quả để lấy nhân phía trong. Ảnh: oivietnam.
Những hạt cacao khi còn ướt. Ảnh: HCMlife
Trí thức trẻ/CafeBiz