TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chơi lớn, Xiaomi muốn mở mới 20.000 cửa hàng trải khắp Trung Quốc để trở thành hãng smartphone số một thế giới trong 3 năm tới

08-11-2021 - 11:25 AM | Thị trường

Chơi lớn, Xiaomi muốn mở mới 20.000 cửa hàng trải khắp Trung Quốc để trở thành hãng smartphone số một thế giới trong 3 năm tới

Số cửa hàng mở mới của Xiaomi trong 3 năm tới sẽ nhiều gấp đôi so với toàn bộ lượng cửa hàng họ mở ra từ trước đến nay.

Xiaomi sẽ mở thêm 20.000 cửa hàng bán lẻ ở Trung Quốc trong 3 năm tới để mở rộng hoạt động kinh doanh tại các khu vực nông thôn. Đây cũng là động thái chiến lược của hãng di động Trung Quốc trong mục tiêu trở thành hãng sản xuất smartphone số một thế giới vào năm 2024.

Kế hoạch tham vọng này được tiết lộ bởi Phó chủ tịch cao cấp của Xiaomi – Lu Weibing, người cũng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Xiaomi tại Trung Quốc. Thông tin chi tiết về các khoản đầu tư không được tiết lộ.

Thị trường nội địa sẽ là "bàn đạp" của Xiaomi, ông Lu viết trên Weibo. Ông cho hay kế hoạch của công ty, bao gồm việc xây dựng các cửa hàng bán lẻ nhắm vào các thành phố và thị trấn nhỏ ở các vùng nông thôn Trung Quốc – nơi chiếm đến 70% lượng tiêu thụ smartphone nội địa.

Trong kế hoạch ban đầu, Xiaomi mong muốn phát triển nhóm người dùng điện thoại Android và các sản phẩm khác bằng cách bán hàng online. Tuy nhiên, hiện tại công ty này đang sở hữu hệ thống lên đến 10.000 cửa hàng tại Trung Quốc.

"Xiaomi không đặt mục tiêu vượt qua đối thủ cụ thể nào. Mục tiêu của Xiaomi là trở thành số một, đồng nghĩa chúng tôi sẽ vượt qua mọi thương hiệu, bao gồm Apple", ông Lu viết.

Chơi lớn, Xiaomi muốn mở mới 20.000 cửa hàng trải khắp Trung Quốc để trở thành hãng smartphone số một thế giới trong 3 năm tới - Ảnh 1.

Mở mới 20.000 cửa hàng là một trong những bước đi chiến lược nhằm hiện thực hoá giấc mơ trở thành hãng smartphone lớn nhất thế giới của Xiaomi.

Động thái mở rộng hệ thống cửa hàng tại khu vực nông thôn của Xiaomi cho thấy thị trường smartphone Trung Quốc đang cạnh tranh gay gắt, sau khi Huawei gặp khó khăn với các quyết định cứng rắn từ Mỹ.

Doanh số smartphone tại thị trường Trung Quốc đạt 76,5 triệu chiếc trong quý III, giảm 9% so với một năm trước đó – chủ yếu do nhu cầu thị trường đi xuống cũng như tình trạng thiếu hụt linh kiện nói chung, theo báo cáo của Counterpoint Research.

Cũng trong quý III, thương hiệu từng thuộc Huawei là Honor đã vượt mặt Xiaomi để trở thành hãng smartphone lớn thứ 3 tại Trung Quốc, theo Counterpoint. Xiaomi hiện nắm 14% thị phần tại Trung Quốc trong quý gần nhất, xếp sau Honor, Oppo và Vivo với thị phần lần lượt 15, 20 và 23%.

"Honor là thương hiệu đe doạ lớn nhất đến vị trí của Xiaomi", nhà phân tích cao cấp của Counterpoint là Ethan Qi cho biết. Ông nhấn mạnh của Xiaomi và Honor đều có doanh số online mạnh mẽ so với các đối thủ khác.

Thị trường smartphone toàn cầu sụt giảm 6%, xuống còn 342 triệu máy trong quý III do tình trạng thiếu hụt linh kiện và nhu cầu phục hồi chậm tại Trung Quốc và châu Âu.

Xiaomi đã bán 44,4 triệu smartphone vào quý trước, giảm 5% so với một năm trước đó. Hãng xếp thứ 2 toàn cầu, sau Apple với 48 triệu smartphone cùng giai đoạn.

Đã có mặt trên thị trường được 10 năm, Xiaomi sẽ phải đối diện nhiều thách thức cho mục tiêu trở thành số một của mình. Ngoài sự cạnh tranh từ các đối thủ, họ còn phải vượt qua cơn khủng hoảng chất bán dẫn toàn cầu đang diễn ra cũng như sự không ủng hộ của công chúng tại một số thị trường.

Hồi tháng 9, chính phủ Lithunia đã khuyến cáo công dân nên bỏ ngay điện thoại trung Quốc, đặc biệt là Xiaomi vì chúng theo dõi người dùng. Cho đến nay, các cảnh báo tương tự xuất hiện khá nhiều lần, tại nhiều quốc gia, khiến hoạt động kinh doanh của các hãng di động Trung Quốc phần nào bị ảnh hưởng.

Xiaomi phản đối các các buộc này, cho rằng thiết bị của họ không hề theo dõi người dùng.

Tham khảo: SCMP

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên