Chọn nấm hương và mộc nhĩ ăn Tết chuẩn ngon chuẩn sạch: Chuyên gia đưa ra mẹo hay!
Lựa chọn sao cho đúng chuẩn nấm hương và mộc nhĩ làm cơm Tết lại đảm bảo hàng sạch, an toàn sức khỏe là vấn đề không phải mẹ nội trợ nào cũng nắm rõ.
Nấm hương và mộc nhĩ – Những gia vị không thể thiếu trên mâm cơm Tết
Nhỏ bé là thế nhưng nấm hương và mộc nhĩ thực sự là những món gia vị không thể không có trên mâm cơm Tết cổ truyền. Với những loại thực phẩm này, chị em tha hồ chế biến nem rán, canh măng, nấu canh xương, bóng bì lợn … - toàn những món ăn cổ truyền đậm đà hương vị đúng nghĩa.
Mặc dù vậy, lựa chọn sao cho đúng chuẩn nấm hương và mộc nhĩ làm cơm Tết lại đảm bảo hàng sạch, an toàn sức khỏe thì không phải mẹ nội trợ nào cũng nắm rõ. Đặc biệt, vào giai đoạn thị trường Tết đa dạng, phong phú thực phẩm hiện nay, việc không tinh ý lựa chọn có thể khiến chị em mua phải nấm hương, mộc nhĩ không đảm bảo chất lượng cho cả gia đình ăn suốt Tết.
Nấm hương, mộc nhĩ là những thực phẩm được tiêu thụ nhiều vào dịp Tết, có sử dụng biện pháp xông lưu huỳnh để khử khuẩn với một lượng cho phép.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), nấm hương, mộc nhĩ là những thực phẩm được tiêu thụ nhiều vào dịp Tết, có sử dụng biện pháp xông lưu huỳnh để khử khuẩn với một lượng cho phép. Nguyên nhân là khi xông lưu huỳnh, loại khí này sẽ len lỏi vào mọi ngóc ngách của sản phẩm, tăng diện tích khử khuẩn.
Tuy nhiên, nếu chẳng may mua phải mộc nhĩ, nấm hương được sấy với hàm lượng lưu huỳnh vượt chuẩn thì quả là bi kịch. Cũng giống như măng khô , hàm lượng lưu huỳnh vượt ngưỡng trong mộc nhĩ, nấm hương có thể gây nên những tổn hại sức khỏe nghiêm trọng. Do đó, việc lựa chọn nấm hương, mộc nhĩ ngon, an toàn sức khỏe là điều bạn cần ghi nhớ lúc này.
Nếu chẳng may mua phải mộc nhĩ, nấm hương được sấy với hàm lượng lưu huỳnh vượt chuẩn thì quả là bi kịch.
Chọn nấm hương và mộc nhĩ "chuẩn khỏi chỉnh" theo hướng dẫn của chuyên gia
Cách chọn nấm hương
- Kích thước: Nấm hương chất lượng tốt có đường kính vừa phải, tai nấm cúp chặt, có màu vàng nâu tự nhiên chứ không quá đậm.
- Màu sắc: Nấm hương an toàn, chất lượng thường có màu vàng hoặc trắng.
- Ấn tay vào "tán dù" của nấm hương rồi bỏ tay ra hít ngửi: Nếu thấy mùi hương thuần khiết thì đây là nấm hương ngon. Nếu mùi hương lạ, có mùi ẩm mốc hoặc sực mùi hóa chất thì không nên mua.
- Lưu ý: Nấm hương mang nhãn mác "nấm hương rừng" tức là sản phẩm khai thác trong tự nhiên thực sự có rất ít. Cẩn thận tránh bị gian thương quảng cáo, đánh tráo nấm hương có kích thước nhỏ không đạt tiêu chuẩn trong nuôi trồng rồi phải trả giá khá đắt cho sản phẩm. Nếu muốn chọn mua nấm hương rừng cần chú ý loại nấm này có chân nấm dài, mũ nấm xòe rộng.
Cách chọn mộc nhĩ
- Khi ngửi: Đưa mộc nhĩ lên mũi ngửi, nếu có mùi ẩm mốc thì không nên mua để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
- Chỉ mua mộc nhĩ ở dạng khô hoàn toàn. Tuyệt đối không chọn mộc nhĩ tươi dù bạn có sử dụng luôn hay không. Nguyên nhân là trong mộc nhĩ tươi chứa chất Porphyrin có thể khiến người ăn bị viêm da hay ngứa ngáy, đau nhức.
- Không nên chọn mộc nhĩ có màu đỏ cam hay những đốm đen. Nên chọn mộc nhĩ có cánh dày và to, khi đó ăn sẽ có cảm giác giòn và ngon hơn. Tránh chọn những cây mộc nhĩ xù xì, xấu xí bởi chúng sẽ bị mềm nhũn ngay sau khi cho vào nước.
- Thử tính đàn hồi của mộc nhĩ bằng cách ấn vào tán sau đó bỏ tay ra nếu nhanh chóng duỗi ra thì chứng tỏ hàm lượng nước ít là loại mộc nhĩ tốt.
- Khi mua mộc nhĩ đen: Mộc nhĩ cần đảm bảo một mặt có màu xám, mỏng cánh, màu đen bóng, khô ráo khi sờ vào, không xuất hiện mùi khác lạ và không có cảm giác sạn khi sờ vào nó. Nếu là mộc nhĩ tẩm hóa chất thì khi ăn sẽ bị tê đầu lưỡi và có vị cay cay.
- Khi mua mộc nhĩ trắng: Mộc nhĩ có màu trắng, cánh mập có một chút vàng, khi sờ rất dẻo dai. Nên để vào túi ni lông khi mua mộc nhĩ, đảm bảo nơi khô ráo để không bị biến chất, gây hại cho sức khỏe.
Báo dân sinh