MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chọn sữa chua thế nào là tốt nhất: Ăn sai cách có thể bị khó chịu, tiêu chảy

29-06-2020 - 21:29 PM | Sống

Sữa chua rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải loại nào cũng phù hợp cho tất cả mọi người. Ăn sai cách thì cơ thể không nhận được lợi ích tốt từ món ăn này.

Nên ăn sữa chua như thế nào?

Chuyên gia dinh dưỡng Vương Đinh Miện (Trung Quốc) hướng dẫn chúng ta cách chọn ăn sữa chua sao cho hợp lý nhất, nhận được giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Kiến thức này rất quan trọng, vì không phải loại sữa chua nào cũng phù hợp với tất cả mọi người.

Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng khi mua sữa chua, trước tiên bạn nên chú ý đến hàm lượng protein có trong sữa chua, và cố gắng mua sữa chua vi khuẩn axit lactic có hàm lượng protein cao, nói chung là hàm lượng protein khoảng 1g / 100ml.

Thông thường, sữa chứa nhiều đường và ít protein được coi là sữa có giá trị dinh dưỡng kém, hạn chế chọn dùng.

 Chọn sữa chua thế nào là tốt nhất: Ăn sai cách có thể bị khó chịu, tiêu chảy - Ảnh 1.

Bác sĩ Vương nói: "Khi mua sữa chua, nên chọn sản phẩm sữa chua nào theo nhu cầu của người dùng. Với mức sản xuất hiện tại của các sản phẩm chứa vi khuẩn axit lactic như sữa chua thường có giá trị dinh dưỡng và lượng vi khuẩn sống không phải loại nào cũng giống nhau".

Bác sĩ Vương chỉ ra rằng, hầu hết người tiêu dùng sẽ sử dụng protein làm chỉ số tham chiếu đầu tiên để mua sữa chua.

Hầu hết sữa lên men là loại chứa vi khuẩn Bulgaria và Streptococcus thermophilus, là các chủng lên men cơ bản, kết hợp với quá trình lên men của các chủng khác. Tuy nhiên, trên thực tế, hai chủng này có khả năng kháng axit kém, và khi chúng đi qua dạ dày sẽ chết với số lượng lớn, đưa vào cơ thể con người với lượng vi khuẩn sống cần thiết không đủ.

Tức là chúng ta ăn nhiều vi khuẩn trong sữa chua nhưng chúng sẽ bị chết khi đi qua dạ dày với số lượng lớn, dẫn đến lượng vi khuẩn cần thiết dành cho cơ thể sẽ bị thiếu hụt.

"Nếu người tiêu dùng bổ sung protein thì tốt hơn nên chọn loại sữa lên men có hàm lượng protein cao, nhưng nếu người tiêu dùng bổ sung men vi sinh đường ruột, thì bạn có thể chọn loại sữa chua bình thường.

Loại đồ uống này có hàm lượng protein thấp, nhưng sử dụng nhiều vi khuẩn và số lượng vi khuẩn sống lớn hơn và nó có thể chịu được "sự quăng quật" khi đi qua đường tiêu hóa của con người. Do đó, các sản phẩm sữa chua chứa vi khuẩn axit lactic không hẳn là tốt hay xấu, mà người tiêu dùng nên chọn sản phẩm theo nhu cầu của họ".

Điều này có nghĩa rằng khi bạn cần bổ sung một lượng vi khuẩn tốt vào đường ruột, bạn có thể ăn bằng nhiều thực phẩm khác nhau, ngoài sữa chua chứa vi khuẩn thì cũng còn có các sản phẩm lên men khác.

Các sản phẩm chế phẩm sinh học khác nhau đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường và nhiều loại sữa chua chứa vi khuẩn có ích cũng được sử dụng cũng rất đa dạng.

Mẹ tôi cũng bị đau bụng khi ăn sữa chua sai cách

Một câu hỏi khác, đối với người tiêu dùng, loại vi khuẩn nào phù hợp để họ đạt được mục đích giảm táo bón, giảm cân hay làm đẹp? Nên chọn như thế nào?

Chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc Trần Vận Bân cho biết, những người khác nhau có mức độ dung nạp vi khuẩn khác nhau và những loại sữa chua có thể phù hợp với người khác nhưng lại có khả năng không phù hợp với bản thân họ.

Ví dụ, ông nói: "Mẹ tôi bị tiêu chảy thường xuyên. Dễ bị tiêu chảy sau khi ăn sữa chua.

Để điều hòa môi trường đường ruột, bà đã thử hầu hết tất cả các sản phẩm trên thị trường và cuối cùng tìm thấy một sản phẩm hữu ích cho bà ấy và những người khác.

Sữa chua là một sản phẩm dinh dưỡng rất tốt để ăn, nhưng nó lại vô dụng với bà ấy. Vì vậy, tôi đề nghị người tiêu dùng đừng mù quáng làm theo lời khuyên của người khác.

Điều quan trọng nhất là chọn sản phẩm phù hợp với họ và dùng thử ăn chúng trong vòng một tuần. Nếu nó hoạt động tốt, bạn thấy ăn xong khỏe lên, không có vấn đề như khó chịu hay đau bụng, thì hãy tiếp tục ăn. Còn ngược lại, khi thấy khó chịu, bạn hãy thay đổi loại khác".

*Theo Health/39

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

Trở lên trên