MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ đầu tư báo cáo sự cố vỡ tường tại Thủy điện Ia Glae 2

11-10-2023 - 10:16 AM | Xã hội

Chủ đầu tư cho rằng do lũ quét đột ngột, lưu lượng lớn, tốc độ dòng chảy cao làm vỡ một phần tường bê tông phục vụ thi công đập tràn tự do của Nhà máy thủy điện la Glae 2.

Sáng 11-10, Công ty CP thủy điện Khải Hoàng (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã có báo cáo sự cố vỡ đập tràn xảy ra tại Dự án nhà máy thủy điện Ia Glae 2, tại huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai.

Theo đó, trong tối 8-10 và rạng sáng 9-10, trên địa bản huyện Chư Prông và khu vực Dự án thủy điện Ia Glae 2 có mưa đặc biệt lớn, lưu lượng nước từ thương nguồn suối Ia Glae đổ về gây lũ quét, làm ngập cục bộ và cuốn trôi đất, đá về phía hạ lưu.

Tại công trình Nhà máy thủy điện lạ Glue 2, chủ đầu tư và các nhà thầu liên quan đã bố trí nhân lực, máy móc thiết bị đảm bảo theo phương án đã phê duyệt tại thời điểm xảy ra và sau khi xảy ra thiên tại.

Chủ đầu tư báo cáo sự cố vỡ tường tại Thủy điện Ia Glae 2 - Ảnh 1.

Chủ đầu tư cho biết tường bê tông phục vụ thi công đập tràn tự do của Nhà máy la Glae 2 bị vỡ

Tuy nhiên, do lưu lượng lũ quét đột ngột lớn, tốc độ dòng chảy cao làm đẩy trôi một phần tường bê tông phục vụ thi công đập tràn tự do của Nhà máy la Glae 2. Phần tưởng này đang được nhà thầu thì công theo từng cao trình từ 1-2m, chưa hoàn thiện toàn bộ kết cấu bê tông cốt thép.

Đối với phần thân đập và mông đập tràn tự do bằng bê tông cốt thép đã thi công trước (chưa tích nước hồ chứa) và các hạng mục công trình khác an toàn, ổn định, không xảy ra sự cố do mưa lũ.

Chủ đầu tư báo cáo sự cố vỡ tường tại Thủy điện Ia Glae 2 - Ảnh 2.

Phần bị vỡ có chiều dài hàng chục mét

Chủ đầu tư báo cáo sự cố vỡ tường tại Thủy điện Ia Glae 2 - Ảnh 3.

Hiện thiệt hại do sự cố xảy ra đang được kiểm đếm

Sự cố trên cùng với mưa lớn, đất đá đã gây ngập úng cục bộ và ảnh hưởng đến một số diện tích đất trồng cây hoa màu, máy bơm nước của người dân dọc hai bên suối phía hạ lưu công trình; không gây thiệt hại về người, vật kiến trúc và gia súc, gia cầm.

Sau khi sự việc xảy ra, chủ đầu tư đã phối hợp cùng chính quyền địa phương thông báo đến các hộ gia đình ở hạ lưu công trình có thiệt hại tự kê khai gửi về UBND các xã để tổng hợp và xây dựng mức hỗ trợ về sau.

Thủy điện Ia Glae 2 được xây dựng trên suối Ia Glae, thuộc địa bàn 2 xã Ia Ga và xã Ia Vê, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Thủy điện này được UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 2-2020.

Theo thiết kế, thủy điện này công suất thiết kế 12MW; thuộc công trình thủy điện cấp III; diện tích đất sử dụng là 83,7ha, trong đó diện tích xây dựng công trình là trên 76ha. Vốn đầu tư trên 423 tỉ đồng.

Theo Hoàng Thanh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên