MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ nhà bán chung cư cũ lời tiền tỷ: Hết thời bảo chung cư là tiêu sản, mất giá dần trong tương lai

29-06-2023 - 15:04 PM | Bất động sản

Chủ nhà bán chung cư cũ lời tiền tỷ: Hết thời bảo chung cư là tiêu sản, mất giá dần trong tương lai

Thời gian qua, nhiều chủ sở hữu căn hộ chung cư đã kiếm khoản lời lớn từ việc bán chung cư đã qua sử dụng do giá chung cư bước vào đợt tăng giá chóng mặt chỉ trong thời gian ngắn.

Anh Mạnh (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) vừa ra văn phòng công chứng ký chuyển nhượng căn hộ chung cư 3 phòng ngủ với diện tích 117m2. Căn hộ này vợ chồng anh Mạnh mới mua lại cách đây gần 2 năm với mức giá 3,2 tỷ đồng. Vì là mua lại căn hộ đã qua sử dụng nên khi chuyển về ở, anh Mạnh có sửa sang, làm lại nội thất khoảng hơn 200 triệu đồng. Đến hiện tại, căn hộ này được vợ chồng anh chuyển nhượng với mức giá 4,8 tỷ đồng thu về.

Anh Mạnh thừa nhận: "Vì thay đổi trường học cho con nên tôi bán lại căn hộ này dù mới mua và sửa sang lại. Tôi không ngờ rằng bán căn này lại lời như vậy. Tính ra, tôi lãi được 1,4 tỷ đồng”.

Trước khi mua căn chung cư này, anh Mạnh cho biết gia đình ở nhà mặt đất trong ngõ vì nghĩ rằng ở nhà đất để tích sản, giá nhà tăng theo thời gian. Tuy nhiên, khi có con nhỏ thấy nhiều vấn đề bất tiện nên đã quyết định bán nhà trong ngõ. Khi đó, một số bạn bè và người thân ngăn cản anh và cho rằng không nên mua chung cư để ở.

“Họ bảo với tôi rằng ở chung cư là tiêu sản bởi bỏ ra mấy tỷ đồng mua 1 căn hộ xong hàng tháng phải đóng tiền gửi xe, phí dịch vụ… Chưa kể, qua mấy năm sử dụng, giá căn hộ sẽ đi xuống”, anh Mạnh kể.

Tuy nhiên, vì nhà chỉ có 2 vợ chồng và con nhỏ nên anh Mạnh vẫn quyết mua chung cư để dễ quản lý con cái và có khuôn viên chơi cho con cùng với các tiện ích quanh tòa nhà.

“Không ngờ rằng, chỉ mua được gần 2 năm, căn chung cư của tôi bán đi đã lãi hơn tỷ bạc. Giờ thì hết thời bảo chung cư là tiêu sản, mất giá dần trong tương lai”, anh Mạnh nói.

Chủ nhà bán chung cư cũ lời tiền tỷ: Hết thời bảo chung cư là tiêu sản, mất giá dần trong tương lai - Ảnh 1.

Những căn chung cư đã qua sử dụng bán lại lời tiền tỷ. (Ảnh: Phương Hoàng)

Không chỉ trường hợp của anh Mạnh mà anh Tuấn Anh (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng vừa chuyển nhượng căn hộ chung cư rộng 71m2, 2 phòng ngủ với giá 3,1 tỷ đồng. Tòa nhà nơi anh ở gần ngay khu trường học gồm cả mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, cho nên khi đăng rao bán rất đông khách đến xem. Chỉ sau 2 tháng rao bán, căn hộ của anh đã được sang tay dù thời điểm này giá chung cư đang chững hơn so với hồi cuối năm 2022.

“Nếu so với tầm cuối năm 2022, căn hộ của tôi giảm tầm 200 triệu đồng. Tuy nhiên, so với thời điểm tôi mua cách đây 2 năm với mức giá 2,5 tỷ đồng, tôi đã thu về 600 triệu đồng”, anh Tuấn Anh chia sẻ.

Lợi nhuận đầu tư chung cư tăng nhiều nhất trong các loại hình bất động sản

Nhìn lại chu kỳ 9 năm qua - kể từ năm 2015 đến nay, bức tranh đầu tư bất động sản, chứng khoán, vàng, ngoại tệ, tiền gửi tiết kiệm có những mảng màu khác nhau. Trong đó, thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều biến động thăng trầm nhất, mặc dù vậy, chỉ số VNIndex tính đến quý 2/2023 vẫn tăng 96% so với đầu năm 2015.

Trong khi đó, lợi nhuận từ đầu tư ngoại tệ gần sau 9 năm chỉ tăng 11%. Tuy nhiên, lợi nhuận từ tiền gửi tiết kiệm vẫn tăng đều, đến quý 2/2023 đã đạt mức tăng 41% so với đầu năm 2015. Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, vàng và đất nền ghi nhận mức tăng giá lần lượt là 90% và đến 69% sau 9 năm.

Vượt lên trên tất cả các loại hình đầu tư kể trên, chung cư ghi nhận tốc độ tăng tỷ suất lợi nhuận (tốc độ tăng giá cộng lợi suất cho thuê) nhanh và ổn định trong 9 năm qua. Tính đến quý 2/2023, lợi nhuận đầu tư chung cư đã tăng 97% so với đầu năm 2015.

Nói kỹ hơn về tốc độ gia tăng giá cộng với lợi suất cho thuê chung cư, ông Trần Quang Trung - Giám đốc Phát triển Kinh doanh OneHousing chia sẻ, một người đầu tư căn hộ cho thuê quan tâm hai vấn đề, một là giá vốn trong tương lai có thể tăng lên không, thứ hai là dòng tiền cho thuê như thế nào. Về giá và biên độ tăng giá của loại hình căn hộ cho thuê, chung cư Hà Nội có tỷ suất lợi nhuận cho thuê cao nhất trong các phân khúc bất động sản.

Tại Hà Nội, lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ năm 2022 là 4,4%, gấp 1,7 lần tỷ suất cho thuê của nhà mặt phố. Riêng khu vực phía Tây Hà Nội, lợi nhuận cho thuê dao động từ 5% đến 6%. Với tỷ suất lợi nhuận này, chủ nhân của căn hộ tránh được phần lạm phát tầm 4 - 4,5%/năm nếu giữ tiền mặt, và còn sinh lời từ phần trăm lợi nhuận tăng giá vốn trong tương lai. Như tại Hà Nội, từ 2018 - 2022, giá chung cư tăng trung bình 13% mỗi năm.

Phương Hoàng

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên