TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Điện Quang: “Chính phủ đang thổi luồng gió mới, cởi trói cho doanh nghiệp”

12-10-2016 - 08:33 AM | Doanh nghiệp

Chủ tịch Điện Quang: “Chính phủ đang thổi luồng gió mới, cởi trói cho doanh nghiệp”

"Những chủ trương, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ đã được doanh nhân tích cực đón nhận, xem như là luồng gió mới cởi trói cho doanh nghiệp, phá bỏ những rào cản pháp lý không còn phù hợp trong tình hình hiện nay".

LTS: Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, chúng tôi đã thực hiện một chuỗi bài phỏng vấn các doanh nhân để lắng nghe những chia sẻ, góc nhìn của họ về các chính sách của Nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, cũng như nói lên tâm tư, suy nghĩ nhân ngày tôn vinh cộng đồng doanh nhân Việt.

Ông Hồ Quỳnh Hưng sinh năm 1971, hiện đang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang - một trong những doanh nghiệp có thương hiệu lớn trên thị trường Việt Nam.

Chính phủ khóa mới đã có nhiều chủ trương, chính sách quan trọng để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh. Là một doanh nhân, ông có cảm nhận gì trước những động thái này?

Trong những việc làm đầu tiên, Chính phủ khóa mới đã tập trung triển khai nhiều chủ trương, chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có Nghị Quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Nghị quyết đã cụ thể hóa rất nhiều giải pháp quan trọng để thúc đẩy sự phát triển doanh nghiệp như: Cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp , doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Giảm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp...

Những chủ trương này của Chính phủ đã được cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tích cực đón nhận, xem như là luồng gió mới cởi trói cho doanh nghiệp, phá bỏ những rào cản pháp lý không còn phù hợp trong tình hình hiện nay.

Thực sự, tôi rất tâm đắc với chủ trương “xây dựng chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân” của Chính phủ. Tôi tin rằng, người dân và các doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi nhiều từ tinh thần phục vụ mà Chính phủ đã khẳng định.

Trong thời gian vừa qua, thông qua các hoạt động liên tục của Thủ tướng và các thành viên Chính phủ, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin rằng, Chính phủ khóa mới sẽ là một Chính phủ vì người dân, vì doanh nghiệp.

Ông có kỳ vọng gì về những chính sách, thay đổi từ Chính phủ trong thời gian sắp tới?

Tôi mong muốn rằng, Chính phủ sẽ tiếp tục đôn đốc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo bước chuyển thực sự trong môi trường kinh doanh.

Đồng thời có chính sách hỗ trợ về thuế, vốn và các giải pháp khác để giúp doanh nghiệp đổi mới khoa học công nghệ, phát triển nguồn nhân lực, tăng năng suất lao động để giữ vai trò chủ đạo đối với thị trường nội địa, tăng khả năng cạnh tranh với hàng nhập khẩu, mở rộng khả năng xuất khẩu.

Khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, công nghệ sạch và thân thiện môi trường để giúp doanh nghiệp và nền kinh tế phát triển ổn định, bền vững.

Tôi cũng kỳ vọng tư duy kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp không chỉ bó hẹp trong Chính phủ mà sẽ là chủ trương xuyên suốt, là kim chỉ nam hành động của các cơ quan ban ngành từ Trung ương đến địa phương, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp, người dân tham gia kinh doanh hợp pháp, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Ông có thể chia sẻ rõ hơn về những áp lực, khó khăn của Điện Quang trong thời điểm hiện tại. Là người “lèo lái” doanh nghiệp, ông có tự tin mình sẽ giải quyết được mọi việc?

Với các ưu điểm như hiệu suất năng lượng cao, tuổi thọ dài, thân thiện với môi trường, LED đã thực sự tạo ra cuộc cách mạng trong chiếu sáng trên phạm vi toàn cầu.

Tuy nhiên, cùng với sự sôi động của thị trường LED ở Việt Nam đã kéo theo sự hỗn loạn của thị trường. Các sản phẩm LED trôi nổi với nguồn gốc không rõ ràng, chất lượng kém tràn lan trên thị trường.

Tại Việt Nam hiện nay chưa có quy chuẩn Quốc gia đối với sản phẩm LED, chính vì vậy mà không có một hàng rào kỹ thuật về chất lượng để bảo vệ các nhà sản xuất có thương hiệu khỏi sự cạnh tranh không lành mạnh, cũng như bảo vệ người tiêu dùng khỏi các sản phẩm có chất lượng thấp, kém an toàn vốn có thể gây hại cho sức khoẻ của người dân.

Trong bối cảnh hiện nay, các đơn vị sản xuất cũng rất mong muốn nhận được sự ủng hộ từ các cơ quan chức năng trong việc tạo điều kiện và có các cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác phát triển khoa học kỹ thuật, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng các hàng rào kỹ thuật, pháp lý để bảo hộ cho các sản phẩm nội địa như: ban hành các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho đèn LED, áp thuế cho thành phẩm và 1 số bán thành phẩm LED mà trong nước đã sản xuất được.

Chia sẻ chút về cuộc sống riêng tư, thành công khi tuổi còn khá trẻ, ông có chia sẻ đôi chút về những thăng trầm trong quá trình khởi nghiệp? Đến thời điểm này, điều gì ông nhận thấy quan trọng nhất để tạo nên thành công khi lập nghiệp?

Kinh doanh không hề là hoạt động đơn giản và sẽ không thể có thành công nếu không có thất bại. Tuy nhiên nếu biết biến thất bại thành bài học và giữ được sự đam mê, trách nhiệm thì vẫn còn cơ hội thành công.

Tôi có may mắn được làm việc và cống hiến cho Điện Quang, một doanh nghiệp có bề dày lịch sử, có truyền thống, có văn hoá doanh nghiệp riêng nên học hỏi được rất nhiều.

Tôi cũng có may mắn được làm việc, cộng tác với đội ngũ cán bộ công nhân viên trẻ, sáng tạo, năng động và nhiệt huyết. Chính điều này giúp cho Điện Quang có được diện mạo như ngày hôm nay.

Mong muốn lớn nhất ông muốn thực hiện bây giờ là gì, cả về sự nghiệp lẫn cuộc sống?

Mong muốn lớn nhất của tôi là Điện Quang sẽ thành tập đoàn đa quốc gia trong lãnh vực chiếu sáng và thiết bị điện; hoàn thành sứ mệnh, đồng thời là slogan của công ty "Ở đâu có điện, ở đó có Điện Quang".

Tôi cũng mong muốn, Điện Quang sẽ được người tiêu dùng nhớ đến như một doanh nghiệp có trách nhiệm, hết lòng sáng tạo vì người tiêu dùng.

Ông có nói muốn đưa Điện Quang trở thành một tập đoàn đa quốc gia về lĩnh vực chiếu sáng và thiết bị điện. Vậy dưới thời ông làm chủ tịch, Điện Quang đã thực hiện mục tiêu đó như thế nào?

Điện Quang xác định định hướng phát triển trở thành Tập đoàn đa quốc gia chuyên sâu trong lĩnh vực chiếu sáng và thiết bị điện. Để đạt được tầm nhìn này, chúng tôi đã đề ra những mục tiêu cụ thể:

- Giữ vững vị thế là thương hiệu có độ nhận biết số 1 trong lĩnh vực chiếu sáng và thiết bị điện tại Việt Nam.

- Xuất khẩu sản phẩm bằng chính thương hiệu Điện Quang, từng bước xây dựng thương hiệu và hệ thống phân phối tại các nước sở tại. Tìm kiếm cơ hội đầu tư tại các thị trường Điện Quang đã có chỗ đứng vững chắc.

Đối với công tác xuất khẩu, đến nay chúng tôi đã xuất khẩu đến hơn 30 nước và vùng lãnh thổ. Chúng tôi cũng đã xuất khẩu được cả công nghệ ra thế giới thông qua dự án liên doanh Vietven tại Venezuela.

Trong thời gian tới, Điện Quang đang tiếp tục đầu tư sâu cho công nghệ và nghiên cứu phát triển để có thể xuất khẩu vào các thị trường khó tính như EU và Mỹ. Tôi cho rằng đây là những thành công mà cả tập thể gây dựng, trong đó tôi có một phần đóng góp.

Nếu nói vài lời chia sẻ nhân ngày Doanh nhân, ông muốn nói điều gì?

Tôi mong muốn Chính phủ sẽ tiếp tục kiến tạo, hành động, phục vụ hiệu quả nhân dân và doanh nghiệp. Còn các doanh nhân sẽ tiếp tiếp tục vững tay chèo, đưa doanh nghiệp phát triển, đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Tôi cũng mong muốn cả Chính phủ và các doanh nghiệp đều hành động vì người dân, để Việt Nam thực sự là 1 quốc gia hạnh phúc.

Xin trân trọng cám ơn ông!

Theo Mạnh Nguyễn

BizLIVE

Trở lên trên