MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Fed bóng gió về khả năng tăng lãi suất trong tháng 9

27-08-2016 - 07:28 AM | Tài chính quốc tế

Dù đã nhiều lần nhắc lại ý định tăng lãi suất, các quan chức Fed đã liên tục trì hoãn động thái này sau 5 cuộc họp chính sách kể từ đầu năm đến nay.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen cho biết khả năng Mỹ nâng lãi suất đang ngày càng tăng lên do nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tiến gần đến các mục tiêu mà đã đề ra.

“Với thị trường lao động tiếp tục vững chắc và các hoạt động kinh tế cũng như triển vọng tích cực về các hoạt động kinh tế và lạm phát, tôi tin rằng trong mấy tháng gần đây khả năng lãi suất tăng đã tăng lên”. Bà Yellen phát biểu với giới kinh tế và lãnh đạo các NHTW trên toàn thế giới đang tụ họp tại Jackson Hole, Wyoming ngày hôm qua.

Bà Yellen cũng nói rằng nền kinh tế “đang ở gần các mục tiêu thị trường lao động toàn dụng và giá cả ổn định mà Fed đã đề ra”. Tuy nhiên, trong bài phát biểu đầu tiên kể từ tháng 6, Chủ tịch Fed đã không đưa ra thời gian điều chỉnh lãi suất cụ thể.

Dù đã nhiều lần nhắc lại ý định tăng lãi suất, các quan chức Fed đã liên tục trì hoãn động thái này sau 5 cuộc họp chính sách kể từ đầu năm đến nay.

Báo cáo được Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm qua cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng thấp hơn một chút so với ước tính. GDP Mỹ tăng trưởng 1,1% (thay vì 1,2%) trong quý trước.

Lãnh đạo các NHTW trên toàn thế giới đang tụ họp để bàn về chính sách tiền tệ sẽ triển khai trong thời gian tới. Dân số già hóa, sản lượng sụt giảm và tỷ lệ lạm phát ở dưới mức mục tiêu khiến các NHTW sẽ phải hạ lãi suất trong thời gian tới, đồng nghĩa nếu có một cuộc suy thoái xảy ra thì sẽ có thêm nhiều nước chạm đến giới hạn 0 trong chính sách lãi suất như Mỹ và châu Âu đang gặp phải.

Tú Anh

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên