MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Fed phát tín hiệu sẽ tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất và phải mất thời gian dài hơn để kiềm chế lạm phát

08-02-2023 - 10:16 AM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch Fed phát tín hiệu sẽ tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất và phải mất thời gian dài hơn để kiềm chế lạm phát

Theo ông Powell, quá trình đưa lạm phát xuống mục tiêu 2% sẽ mất khá nhiều thời gian và là “con đường gập ghềnh.”

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết diễn biến đáng ngạc nhiên của thị trường lao động càng nhấn mạnh lý do tại sao việc hạ nhiệt lạm phát sẽ mất nhiều thời gian hơn và lãi suất cần ở mức cao hơn dự đoán của nhiều nhà đầu tư.

Số liệu được công bố hôm thứ Sáu tuần trước cho thấy hoạt động tuyển dụng đã được đẩy mạnh vào tháng 1. Nhận định về việc này, ông Powell cho biết trong cuộc thảo luận của Economic Club Washington: “Những con số này mạnh hơn bất kỳ ai mà tôi biết dự đoán. Điều này cho thấy lý do tại sao chúng tôi nghĩ lạm phát sẽ cần thời gian đáng kể để giảm bớt.”

Ông Powell không cho biết liệu báo cáo việc làm tuần trước có thay đổi quyết định của các quan chức hồi đầu tuần về việc giảm tốc độ tăng lãi suất trong những cuộc họp sắp tới hay không. NHTW đã tăng lãi suất thêm 0,25% lên khoảng 4,5% đến 4,75%, sau lần tăng 0,5% vào tháng 12 và 4 lần nâng 0,75% trước đó.

Theo ông Powell, quá trình đưa lạm phát xuống mục tiêu 2% sẽ mất khá nhiều thời gian và là “con đường gập ghềnh.” Ông nói thêm rằng, kỳ vọng về việc “lạm phát sớm biến mất và không gây tổn hại… không phải là khả năng được nhiều người dự đoán”. Ông cho rằng, Fed sẽ cần nâng lãi suất nhiều hơn và sau đó quan sát thêm xem liệu đã hành động đủ chưa.

Trong 12 tháng qua, Fed đã tăng lãi suất thêm 4,5% - tốc độ nhanh nhất kể từ những năm 1980 và dự đoán rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên khoảng 4,6% vào cuối năm nay.

Trong khi đó, Bộ Lao động tuần trước cho biết các nhà tuyển dụng đã tạo thêm 517.000 việc làm trong tháng 1 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,4% - mức thấp nhất kể từ năm 1969. Các nhà kinh tế được WSJ khảo sát ước tính số lượng việc làm tăng thêm 187.000 vào tháng trước và thị trường lao động sẽ dần “bớt nóng”. Ngoài ra, cơ quan này còn điều chỉnh mức tăng của tháng trước lên cao hơn, cho thấy nền kinh tế bước vào năm mới với nhiều động lực thúc đẩy hơn so với trước đây.

Theo các dự báo được đưa ra sau cuộc họp chính sách tháng 12, hầu hết quan chức Fed cho rằng lãi suất sẽ tăng lên 5,1% trong năm nay, tức là NHTW sẽ tăng thêm 0,25% trong 2 cuộc họp tiếp theo vào tháng 3 và tháng 5. Hơn 1/3 quan chức dự đoán lãi suất sẽ ở trên mức 5,25%, tức là tiếp tục tăng vào tháng 6.

Sau phát biểu của ông Powell hôm qua, các nhà đầu tư trên thị trường hợp đồng tương lai đã điều chỉnh dự đoán tăng lãi suất của Fed thêm 0,25% vào mỗi cuộc họp tiếp theo, theo CME Group.

Ông Powell nhắc lại quan điểm của mình rằng NHTW sẵn sàng tăng lãi suất mạnh tay hơn nếu hoạt động kinh tế tăng tốc theo xu hướng mà các quan chức không thể lường trước. Ông nói: “Chúng tôi sẽ có phản ứng trước những số liệu. Vì vậy, nếu thị trường lao động vẫn ‘nóng’ hay lạm phát tăng cao hơn, thì chúng tôi phải hành động nhiều hơn và tăng lãi suất mạnh hơn.”

Các dấu hiệu cho thấy động thái tăng lãi suất mạnh mẽ vào năm ngoái vẫn chưa hạ nhiệt đáng kể thị trường lao động. Điều này có thể làm dấy lên những cuộc tranh luận căng thẳng giữa các quan chức về việc họ đã hành động đủ hay chưa. Số liệu việc làm trong tháng 1 có thể khiến giới chức lo ngại.

Lạm phát đang giảm tốc phần lớn là do giá năng lượng và hàng hoá khác đi xuống. Chi phí nhà ở cũng chậm lại nhưng vẫn chưa tác động đến các thước đo giá chính thức.

Ông Powell lập luận rằng nguyên nhân là do thị trường lao động vẫn “nóng”, áp lực tiền lương tăng cao và lạm phát cao với các dịch vụ sử dụng nhiều lao động. Chủ tịch Fed chỉ ra lạm phát ở lĩnh vực dịch vụ vẫn chưa chậm lại và đây là điều khiến Fed lo ngại.

Tuần trước, một số nhà đầu tư cho rằng họ đã phát hiện ra sự thay đổi trong quan điểm của ông Powell vì ông từ chối phản đối mạnh mẽ quan điểm của các nhà đầu tư rằng con đường giảm lạm phát trong năm nay sẽ dễ dàng hơn so với những gì NHTW đã báo hiệu. Nhưng sau báo cáo việc làm hôm thứ Sáu, các nhà đầu tư bắt đầu lại tin rằng Fed sẽ đi theo lộ trình như đã dự đoán.

Tham khảo WSJ 

Vu Lam

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên