MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch FPT Hoàng Nam Tiến thuộc hàng trăm câu Kiều từ bé nhờ mẹ làm điều này, quan điểm dạy con đáng nể phục

05-03-2024 - 09:10 AM | Sống

Một gia đình muốn hạnh phúc, các con giỏi giang thì cách nuôi dạy, phương châm giáo dục của ba mẹ cực kỳ quan trọng.

Trên thương trường, Chủ tịch Hoàng Nam Tiến là người "thét ra lửa", là vị doanh nhân thành đạt được nhiều người ngưỡng mộ. Nhưng khi về nhà, anh cũng là ông bố như bao người khác. Trong quan điểm của Chủ tịch FPT Telecom, một gia đình muốn hạnh phúc, các con giỏi giang thì cách nuôi dạy, phương châm giáo dục của ba mẹ cực kỳ quan trọng.

Mới đây, khi chia sẻ về gia đình, Chủ tịch FPT bất ngờ chia sẻ về tuổi thơ của bản thân: "Trong bức thư ba gửi về cho mẹ năm 1961, tôi vô cùng ngạc nhiên khi ba kể cho mẹ một câu chuyện về tâm lý học. Ba bảo rằng người ta có thí nghiệm cho 1 con khỉ bị mất mẹ. Người ta để vào trong phòng 1 bức tượng con khỉ làm bằng gỗ và 1 bức tượng con khỉ bằng bông. Khi ấy, con khỉ con mặc dù không ý thức được nhưng nó chỉ ôm con khỉ bông thôi. Ba nói với mẹ rằng "anh biết em rất yêu các con nhưng em khắt khe quá. Em phải làm sao để các con cảm nhận được tình cảm nhiều hơn".

Chủ tịch FPT Hoàng Nam Tiến thuộc hàng trăm câu Kiều từ bé nhờ mẹ làm điều này

Tôi là một người cực kỳ may mắn, khi mang thai tôi, mẹ suốt ngày xoa bụng, nói chuyện với tôi. Khi tôi được sinh ra, mặc dù còn rất bé, vài tháng tuổi, mẹ liên tục nói chuyện với tôi. Khác với những đứa trẻ khác nghe hát ru, mẹ tôi không hát ru mà đọc truyện Kiều. Vì vậy tôi thuộc cả trăm câu Kiều. Đến năm tôi 52 tuổi, mẹ vẫn xoa lưng, đọc truyện Kiều cho tôi ngủ".

Câu chuyện của Chủ tịch Hoàng Nam Tiến khiến nhiều người không khỏi xúc động. Quả thực, tình yêu và cách giáo dục của mẹ tác động và ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời của những đứa con. Con cái cũng được coi là tấm gương phản chiếu của cha mẹ mình, Nhiều phụ huynh vẫn cho rằng "bé tí biết gì, lớn hẵng dạy" nhưng điều này hoàn toàn chưa chính xác. Thói quen, tâm lý, tính cách của con được hình thành từ rất sớm, đây cũng là "thời điểm vàng" cha mẹ có thể uốn nắn, dạy dỗ và chỉ bảo con.

Chủ tịch FPT Hoàng Nam Tiến thuộc hàng trăm câu Kiều từ bé nhờ mẹ làm điều này, quan điểm dạy con đáng nể phục- Ảnh 1.
Chủ tịch FPT Hoàng Nam Tiến thuộc hàng trăm câu Kiều từ bé nhờ mẹ làm điều này, quan điểm dạy con đáng nể phục- Ảnh 2.

Bên cạnh đó, quan điểm giáo dục của bố mẹ vị Chủ tịch khiến ai cũng nể phục. Họ đã có phương pháp và phương châm dạy con cực kỳ khoa học từ bé. Mẹ của Chủ tịch Hoàng Nam Tiến cũng rất coi trọng thai giáo và việc dạy con ngay từ trong bụng mẹ. Có lẽ cũng vì thế mà ông trở thành người cực kỳ xuất sắc ở thời điểm hiện tại.

Phương pháp thai giáo kỳ diệu thế nào?

Phương pháp thai giáo là hoạt động xuất phát từ các nghiên cứu về tâm lý của bố mẹ và bé trong suốt giai đoạn 9 tháng 10 ngày, gồm các mục đích:

- Tạo ra một môi trường trong và ngoài cơ thể mẹ tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi. Ngay từ trong bụng mẹ, thai nhi đã có sự phát triển về thể chất và tinh thần. Điều này giúp cho em bé trong bụng mẹ có thể phát triển ngôn ngữ, tăng chỉ số IQ, EQ, giúp con phản xạ nhanh hơn,…

- Tạo mối liên kết tình cảm giữa bố mẹ và thai nhi. Tránh trầm cảm cho bà bầu.

- Giúp thai phụ có những kiến thức cần thiết về những biến đổi tâm lý mẹ trong suốt quá trình mang thai. Từ đó tăng cường hiểu biết của mẹ trong việc nuôi và dạy thai nhi, làm cơ sở khai mở và tạo tiền đề cho giáo dục trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nên thai giáo cho con từ lúc nào?

Trên thực tế không có mốc thời gian cố định để bố mẹ bắt đầu quá trình thai giáo cho thai nhi. Dựa vào các cột mốc phát triển của em bé về: thính giác, khứu giác, xúc giác, thị giác, vị giác mà bố mẹ sẽ có chương trình thai giáo phù hợp với bé.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để đạt được hiệu quả thai giáo chúng ta phải bắt đầu từ thời điểm chuẩn bị mang thai. Bởi việc thực hành thai giáo trước khi mang thai sẽ giúp bố mẹ điều chỉnh tâm lý, sức khỏe, môi trường sống, chế độ nghỉ ngơi, ăn uống thật tốt. Điều này có tác động rất lớn đến việc thụ thai, sự kết tinh của trứng và tinh trùng mạnh khỏe tạo nền tảng cho bé hoàn thiện thể chất và trí tuệ ngay khi vừa hình thành. Giai đoạn vàng của thai giáo bắt đầu ngay khi thụ thai và tiến triển theo các cột mốc phát triển của thai nhi.

Tình yêu của mẹ ảnh hưởng đến tính cách, tâm lý của con như thế nào?

Tình yêu thương của mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tính cách và tâm lý của con cái. Sự quan tâm và yêu thương không ngừng nghỉ từ người mẹ sẽ tạo nên cảm giác an toàn và tin tưởng, giúp trẻ phát triển một cách tích cực.

Khi được mẹ yêu thương, trẻ sẽ học được cách thể hiện cảm xúc và có khả năng giao tiếp tốt hơn, đồng thời hình thành nên lòng tự trọng và sự tự tin. Mô hình tình yêu này giúp trẻ học cách tạo dựng và duy trì các mối quan hệ lành mạnh trong cuộc sống. Tình yêu từ mẹ cũng giáo dục trẻ cách ứng xử phù hợp và điều chỉnh hành vi mình trước xã hội.

Ngoài ra, sự chăm sóc đầy tình cảm từ mẹ giúp trẻ phát triển khả năng xử lý cảm xúc và đối mặt với những căng thẳng trong cuộc sống. Mẹ là người khích lệ và hỗ trợ trẻ thử thách bản thân, khám phá tiềm năng và phát triển các kỹ năng cần thiết. Tình yêu mẹ còn giúp truyền đạt các giá trị đạo đức và xã hội, đặt nền móng vững chắc cho tính cách và tương lai của trẻ. Cuối cùng, tình yêu thương không chỉ hạn chế ở giai đoạn đầu đời mà còn tiếp tục ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và sự trưởng thành của trẻ suốt đời.

Theo An Chi

Phụ nữ số

Trở lên trên