TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Hà Nội: Không chủ quan khi có 2 ca xét nghiệm âm tính nhưng sau 7 - 8 ngày lại dương tính Covid-19

17-03-2020 - 07:24 AM | Thời sự

Chủ tịch Hà Nội: Không chủ quan khi có 2 ca xét nghiệm âm tính nhưng sau 7 - 8 ngày lại dương tính Covid-19

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, nhiệm vụ số 1 phải đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người dân trước dịch Covid-19 và kinh tế dù có thể giảm nhưng vẫn khắc phục được.

Hà Nội có 3 nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh lớn

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội vào chiều tối 16/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, đến thời điểm hiện tại Hà Nội, hiện 14 ca lây nhiễm trong 10 ngày qua đều xác định rõ nguồn gốc và có lây nhiễm chéo.

Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh điều mà Hà Nội đã dự báo trước đây là "kết quả xét nghiệm âm tính chỉ là niềm vui ban đầu" và thông tin, Hà Nội đang có 2 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính ban đầu nhưng 7-8 ngày sau lại dương tính với Covid -19.

Ông Chung cũng cho hay, hiện nay, trên địa bàn thành phố, có 4 địa điểm đang được phong tỏa, cách ly với các hình thức khác nhau và căn cứ vào đánh giá của các chuyên gia dịch tễ, phù hợp

Về nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn, theo ông Chung, hiện có 3 nguy cơ lây nhiễm lớn. Cu thể, thứ nhất, nhóm người đi về từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, tuy đang giảm ca bệnh nhưng vẫn có nguy cơ cao.

Ông nhắc đến việc tại Trung Quốc đã phát hiện các trường hợp ủ bệnh đến 27 ngày, dài nhất là 39 ngày mới phát bệnh.

"Do đó, việc tổ chức xét nghiệm, cách ly 14 ngày và xác định, âm tính cho về, đó là kết quả bước đầu cho xác suất cao nhưng chưa phải là 100%.

Chúng tôi đề nghị tất cả các trường hợp cách ly khi đã cho về vẫn tiếp tục chăm sóc sức khỏe, giảm tiếp xúc với chính người thân trong gia đình, cộng đồng xã hội", ông Chung nói.

Đồng thời, yêu cầu những người có biểu hiện liên quan đến sốt, ho hoặc khó thở cần điện thoại báo ngay cho y tế để thực hiện các biện pháp cách ly và xét nghiệm lại, hoặc có nhu cầu, cảm thấy chưa yên tâm, vẫn tổ chức cho xét nghiệm lại miễn phí.

Thứ hai, nhóm khách du lịch người nước ngoài, học sinh đi từ Châu Âu và các quốc gia có vùng dịch đến trước ngày 6/3, vẫn còn tiềm ẩn rủi ro xuất hiện ca lây nhiễm từ nhóm này.

"Vừa qua phát hiện các trường hợp người nước ngoài đến Việt Nam 8 ngày, lên Sapa, quay lại Hà Nội vẫn bình thường nhưng sau đó, xét nghiệm dương tính, do đó, hiên nay nguy cơ đang cao nhất và vẫn còn tiềm ẩn rủi ro.

Việc lây nhiễm từ người nước ngoài, người Việt Nam trở về trước ngày 10/3, phải hết tháng 3 mới có thể yên tâm.

Do đó, phải rà soát số khách du lịch người nước ngoài, công dân Việt Nam đi học tập, công tác, du lịch ở các vùng dịch kể cả ở Mỹ, Úc, về từ 1/3 đến nay và phải khai báo để tổ chức xét nghiệm", ông Chung nói.

Thứ ba, người nước ngoài, các du học sinh đang trở về (gần 1000 người). TP đang tổ chức khai báo y tế, tổ chức đo thân nhiệt, những người này vẫn có thể phát bệnh trong những ngày tới.

Rút kinh nghiệm từ Malaysia, Chủ tịch UBND TP đề nghị từng công dân nâng cao nhận thức trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, xã hội.

Đặc biệt, cần tập trung mọi nguồn lực để phát hiện các trường hợp nghi ngờ, ca bệnh từ các nhóm nguy cơ lây nhiễm cao như đã nêu trên; giảm thiểu mức thấp nhất việc lây nhiễm ra cộng đồng.

Quản lý chặt chẽ số người đã xác minh lịch trình, số người tiếp xúc F1, F2…Giám sát chặt chẽ những công dân đang cách ly tại các khu tập trung và cách ly tại nhà.

Ông yêu cầu phải giám sát chặt các công dân cách ly tại các cơ sở y tế, tại nhà, bởi qua phản ảnh có những trường hợp bị cách ly vẫn đi lại.

Chủ tịch UBND TP nói đang giao cho lực lượng công an theo dõi và nếu đã có quyết định cách ly mà người cách ly không thực hiện nghiêm túc, để xảy ra lây nhiễm trên cộng đồng sẽ xử lý theo quy định, thậm chí có thể xem xét để truy tố hình sự.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP yêu cầu cung cấp công khai minh bạch đến người dân các trường hợp dương tính với Covid-19.

Chủ tịch Hà Nội: Nếu giữ được biện pháp quyết liệt, tình hình dịch sẽ giảm vào cuối tháng 4

Chủ tịch UBND TP thông tin những địa điểm có thể tổ chức cách ly cho công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch là Khu nhà ở sinh viên tại Tứ Hiệp (Hoàng Mai); một số trường dạy nghề ở Phú Xuyên, Chương Mỹ, Sơn Tây; Bệnh viện đa khoa của Mê Linh; khu tái định cư Thượng Thanh…

Đồng thời nhấn mạnh, đây là những nơi tổ chức cách ly phòng ngừa, chứ không phải tổ chức chữa bệnh.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, TP có đủ năng lực để xét nghiệm với các trường hợp nghi vấn và cho kết quả trong khoảng 4-6 tiếng.

"Tất cả trường hợp F1, các trường hợp đi từ nước ngoài về sẽ được xét nghiệm miễn phí 2 lần, gồm ngay sau khi xuống sân bay Nội Bài và lần 2 là đến ngày 13-14 cách ly sẽ xét nghiệm tiếp.

Các công dân đang trong nước nếu thấy biểu hiện mà có nhu cầu, được bác sĩ chỉ định cũng được xét nghiệm.

Toàn bộ kinh phí thành phố sẽ chi trả và giao cho CDC Hà Nội chịu trách nhiệm", ông Chung nêu và nhấn mạnh những trường hợp CDC xét nghiệm dương tính phải công bố như có dịch dù theo quy định phải có xét nghiệm chéo của Viện vệ sinh Dịch tễ TƯ.

Người đứng đầu UBND TP nêu rõ, Hà Nội khác địa phương khác là nơi đầu não của đất nước, có tỷ lệ đông dân, do đó, việc tổ chức cách ly phòng ngừa và điều trị, phải phát huy tinh thần, phấn đấu phát hiện nhanh nhất không để dịch bệnh lây lan.

Ông nêu rõ, hiện nay, theo thông tin từ Bộ Y tế, có 2 bệnh nhân có diễn biến nặng nên không tránh khỏi việc người dân hoang mang, tâm tư, song TP vẫn hoàn toàn kiểm soát tốt dịch bệnh.

"Nhiệm vụ số 1 phải đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người dân và kinh tế dù có thể giảm nhưng vẫn khắc phục được", ông Chung nói thêm.

Chủ tịch Hà Nội tin rằng với những biện pháp quyết liệt của TP từ trước đến nay, tình hình dịch tại TP sẽ giảm vào cuối tháng 4.

"Tôi tin cuối tháng 4 giữ được phong độ như này, 1 tháng nữa có thể hình biểu đồ đi xuống và có thể an toàn hơn.

Còn giai đoạn này các nguy cơ vẫn đang theo chiều đi lên, do đó, được chủ quan, lơ là. Mọi người cần nâng cao ý thức tự giác, chấp hàng quy định Chính phủ, thành phố để phấn đấu giữ được TP an toàn, còn người là còn tất cả", ông Chung nhấn mạnh thêm.

 Chủ tịch Hà Nội: Không chủ quan khi có 2 ca xét nghiệm âm tính nhưng sau 7 - 8 ngày lại dương tính Covid-19 - Ảnh 1.

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên