TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Hà Nội : Nhiều lãnh đạo DN “tâm tư”, muốn về hưu non

Chủ tịch Hà Nội : Nhiều lãnh đạo DN “tâm tư”, muốn về hưu non

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, nhiều cán bộ lãnh đạo doanh nghiệp bày tỏ “tâm tư” khi cổ phần hóa doanh nghiệp họ chưa đến tuổi nghỉ hưu theo chế độ nhưng muốn xin “về hưu non”.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đến hết năm 2015, thành phố Hà Nội đã thoái vốn nhà nước tại 51 doanh nghiệp với tổng giá trị theo sổ sách là 781 tỷ đồng, nhưng thực tế giá trị bán được là 1.650 tỷ đồng. Trong tháng 12/2016 và tháng 1/2017 Hà Nội sẽ cố gắng triển khai việc cổ phần hóa Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) với giá trị khoảng 2.000 tỷ đồng.

Tính đến tháng 12/2016, thành phố Hà Nội còn 96 doanh nghiệp nhà nước do thành phố quản lý, trong đó có 16 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước với số vốn ước đạt 24.000 – 25.000 tỷ đồng.

“Nếu Hà Nội cổ phần hóa hết số doanh nghiệp này, chỉ cần với giá trị gấp đôi sẽ thu về gần 50.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2016-2020. ” Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.


Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Theo Chủ tịch Hà Nội, khi nhà nước nắm giữ cổ phần dưới 50% đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động và cũng rất khó quản lý. Thành phố Hà Nội thường xuyên phải thay đổi các vị trí quản lý ở những doanh nghiệp này, nên kiến nghị Chính phủ trong thời gian tới, khi đã quyết định cổ phần hóa là phải cổ phần hóa 100%.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Chung, Chính phủ cần sớm ban hành Nghị định thay thế Nghị định 59/2011/NĐ-CP của Chính phủ về việc chuyển đổi doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần khi quá trình thực hiện đã phát sinh một số vướng mắc.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, quá trình làm việc với các doanh nghiệp nhà nước cho thấy các cán bộ lãnh đạo doanh nghiệp bày tỏ “tâm tư” là khi cổ phần hóa doanh nghiệp họ chưa đến tuổi nghỉ hưu theo chế độ nhưng bản thân họ muốn xin “về hưu non”.

“Chúng tôi kiến nghị Chính phủ xem xét có một chế độ, chính sách cho những lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa về hưu trước thời hạn. Thành phố Hà Nội cũng đang xin có một cơ chế đặc thù dành cho những trường hợp này, có chế độ chính sách đãi ngộ cho phù hợp để khuyến khích họ nghỉ hưu trước tuổi, bản thân những người này cũng muốn xin về hưu non,” ông Nguyễn Đức Chung nói.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, trong giai đoạn tới thành phố Hà Nội sẽ tập trung cổ phần hóa các doanh nghiệp lớn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Nguyễn Tuân

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên