MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đối mặt với rủi ro mất chức

02-10-2023 - 10:50 AM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm trong tuần này sau khi ông làm việc với đảng Dân chủ để chính phủ Mỹ tránh rơi vào tình cảnh đóng cửa.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đối mặt với rủi ro mất chức - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy trong cuộc họp báo về dự luật ngân sách tạm thời tại Washington DC., ngày 30/9/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Chia sẻ với đài truyền hình CNN, nghị sĩ Matt Gaetz - thành viên Cộng hòa đại diện bang Florida cho biết, ông dự định trình kiến nghị bãi nhiệm trong tuần này và điều này sẽ buộc Hạ viện tổ chức một cuộc bỏ phiếu về việc liệu ông McCarthy có tiếp tục giữ chức vụ hay không.

“Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã đạt được một thỏa thuận với những người bảo thủ trong Hạ viện vào tháng 1 và kể từ đó, ông ấy đã vi phạm nghiêm trọng và trắng trợn nhiều lần thỏa thuận đó. Thỏa thuận mà ông ấy đã ký với các đảng viên đảng Dân chủ đã thực sự vượt qua rất nhiều rào cản chi tiêu mà chúng tôi thiết lập. Đấy là giọt nước làm tràn ly. Tôi có ý định đệ đơn yêu cầu bãi nhiệm Chủ tịch Hạ viện McCarthy trong tuần này. Tôi nghĩ chúng ta cần tiếp tục với một nhà lãnh đạo mới đáng tin cậy”, hạ nghị sĩ Gaetz nhấn mạnh.

Phát ngôn của nghị sĩ Gaetz đánh dấu sự leo thang trong cuộc đối đầu kéo dài hàng tháng giữa Chủ tịch Hạ viện McCarthy và cánh hữu trong hạ viện, khiến ông phải trải qua 15 vòng bỏ phiếu vào tháng 1 để giành được vị trí chủ tịch. Trong quá trình để giành được vị trí cao nhất trong Hạ viện, ông McCarthy đã đưa ra một thỏa thuận cho phép chỉ cần một thành viên đưa ra kiến nghị đối với chủ tịch, Hạ viện sẽ phải tổ chức bỏ phiếu. Thỏa thuận này đã khiến ông McCarthy chật vật cả năm khi ông tìm cách xoa dịu phe cánh hữu trong tổ chức đồng thời cố gắng thực hiện công việc điều hành cơ bản.

Phản ứng trước lời đe doạ từ nghị sĩ Gaetz, Chủ tịch Hạ viện McCarthy cho biết: “Điều đó không có gì mới mẻ cả. Tôi sẽ sống sót qua vụ này. Đây là chuyện cá nhân của ông Matt. Nếu muốn, cứ làm như vậy đi”.

Ngày 30/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký dự luật duy trì mở cửa chính phủ cho đến giữa tháng 11, chỉ vài phút trước khi hạn chót kết thúc vào nửa đêm. Trong ngày hôm đó, Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã thể hiện quan điểm rõ ràng và làm việc với các đảng viên đảng Dân chủ để thông qua một nghị quyết nhằm tránh việc đóng cửa. Trong nỗ lực phút chót nhằm tránh viễn cảnh Chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời với 335 phiếu thuận và 91 phiếu chống. Dự luật do Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đề xuất nhằm cấp ngân sách cho Chính phủ trong vòng 45 ngày, nhưng không bao gồm khoản hỗ trợ bổ sung cho Ukraine. Thượng viện cũng đã thông qua dự luật trên cơ sở lưỡng đảng sau đó.


Theo Bảo Hà

Báo tin tức

Trở lên trên