MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật 45 ngày nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa

01-10-2023 - 08:35 AM | Tài chính quốc tế

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật 45 ngày nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa

Ngày 30/9 (theo giờ địa phương), các chính trị gia Mỹ đã đạt được thỏa thuận tài trợ cho chính phủ, tránh tình trạng đóng cửa chính phủ.

Các thành viên đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 335-91 về dự luật tài trợ ngắn hạn. Dự luật sẽ giữ cho Chính phủ Mỹ mở cửa thêm 45 ngày, nếu được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật.

Tuy nhiên, dự luật trước hết sẽ hướng tới Thượng viện Mỹ, nơi các thành viên nói rằng họ sẽ không phản đối một cuộc bỏ phiếu nhanh chóng dự kiến ​​trong vòng vài giờ sau khi thỏa thuận tại Hạ viện được ký kết.

Để các dự luật này trở thành luật, chúng cần phải được thông qua bởi cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ. Nếu được thông qua, dự luật sẽ cấp vốn cho Chính phủ Mỹ ở mức hiện tại vào năm 2023 cho đến ngày 17/11.

Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ phải đóng cửa sau khi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy không đạt được thỏa thuận với các thành viên Đảng Cộng hòa về chi tiêu tùy nghi (chi tiêu của chính phủ được thực hiện thông qua dự luật trích lập), điều cần thiết cho năm tài chính mới của Mỹ, bắt đầu vào ngày 110.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật 45 ngày nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. (Ảnh: Sky News)

Vào thời điểm chỉ còn vài giờ là đến thời hạn nửa đêm 30/9, ông McCarthy đã từ bỏ yêu cầu cắt giảm mạnh chi tiêu và về cơ bản, thách thức đảng Dân chủ bỏ phiếu chống lại thỏa thuận và đóng cửa chính phủ.

Nếu Quốc hội Mỹ vẫn chưa thông qua một số loại luật tài trợ được Tổng thống Biden ký thành luật trước thời hạn, việc Chính phủ Mỹ đóng cửa có thể vẫn tiếp tục xảy ra, có nghĩa là các dịch vụ liên bang sẽ bị đóng băng.

Kế hoạch mới tăng viện trợ thảm họa liên bang thêm 16 tỷ USD nhưng không bao gồm viện trợ cho Ukraine, một ưu tiên của Nhà Trắng, bị ngày càng nhiều đại diện đảng Cộng hòa phản đối.

Thượng viện Mỹ đang nghiên cứu dự luật lưỡng đảng của riêng mình để giữ cho chính phủ không phải đóng cửa, tương tự như dự luật do Hạ viện đề xuất, nhưng sẽ bổ sung thêm 6 tỷ USD tài trợ cho Ukraine trong cuộc xung đột Nga - Ukraine và 6 tỷ USD để cứu trợ thiên tai tại Mỹ.

Việc chuyển hướng này được đưa ra sau sự sụp đổ của các kế hoạch trước đó của ông McCarthy nhằm tìm cách cắt giảm chi tiêu tới 30% đối với hầu hết các cơ quan chính phủ, điều mà cả Nhà Trắng và đảng Dân chủ đều bác bỏ vì cho rằng quá cực đoan.

Theo Quỳnh Chi

vtv.vn

Trở lên trên