MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết: VINASTAS đưa thông tin như vậy là "bóp chết” ngành nước mắm cổ truyền!

Đây là bình luận của ông Trương Quang Hiến, Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết khi trao đổi điện thoại với phóng viên trước thông tin 67,33% mẫu thử nước mắm trên thị trường có hàm lượng arsen (thạch tín) vượt ngưỡng quy định.

Ông Trương Quang Hiến khẳng định arsen hữu cơ là bình thường, không gây hại cho sức khoẻ, “Arsen có trong cơ thể của mình, của động vật. Nó có lợi chứ không có hại!”, ông Hiến cho biết.

Cũng theo ông, không ai có thể cho arsen hữu cơ vào nước mắm được, ngoại trừ bản thân các loại cá được sử dụng có sẵn trong cơ thể.

Do đó, ông bức xúc cho hay: "Đưa ra thông tin như vậy là không có trách nhiệm và cần có nghiên cứu, đưa quy chuẩn cho đúng thực tế và công bằng. Không nên lấy quy chuẩn của nước mắm công nghiệp chỉ 2 - 5 độ đạm để áp dụng đưa ra thông tin arsen cao trong các hãng nước mắm truyền thống từ 30 độ đạm trở lên được. Việc Hiệp hội đưa ra thông tin như thế có thể bóp chết ngành nước mắm cổ truyền cũng như có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam".

Về kết luận nước mắm có độ đạm càng cao, arsen càng nhiều, ông Hiến cho biết độ đạm cao lên đến 60 độ được là nhờ các đơn vị sản xuất nước “cô” nước mắm bằng máy, khiến cho nước bốc hơi đi. "Việc nước mắm có độ đạm càng cao, arsen tổng càng lớn là điều hết sức bình thường, loại arsen tổng này không có hại cho sức khỏe người tiêu dùng", ông Hiến kết luận.

Trước đó, chiều qua (17/10), Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng (Vinastas) đã công bố kết quả gây sốc khi cho biết 101/150 mẫu nước mắm được khảo sát trên toàn quốc có hàm lượng arsen vượt ngưỡng cho phép của Bộ Y tế.

Kết quả đó cũng nhấn mạnh rằng những loại nước mắm có hàm lượng đạm cao thì đồng nghĩa với hàm lượng arsen cao. “95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 độ trở lên được đánh giá có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định.”, Hội này cho biết.

Mặc dù VINASTAS cũng đã trấn an người tiêu dùng không nên quá lo ngại vì trong nước mắm được khảo sát không phát hiện ra arsen vô cơ, tuy nhiên, việc đưa ra thông tin hơn 2/3 lượng nước mắm trên thị trường có dư lượng thạch tín cao vượt ngưỡng của Bộ Y tế đã gây hoang mang lớn trong xã hội.

Đức Minh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên