TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam: Tăng giá điện vì gánh tổn hao là bất hợp lý

Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam: Tăng giá điện vì gánh tổn hao là bất hợp lý

Người dân phải gánh chịu về những thất thoát điện, thất thoát nước do công tác quản lý. Lẽ ra, cơ quan sản xuất, quản lý, phân phối những mặt hàng thiết yếu đó phải chịu về phần tổn thất do việc quản lý của mình, nhưng họ lại tăng giá lên để bù vào, rốt cuộc người tiêu dùng phải gánh.

Tại cuộc họp báo chiều 10/5 giới thiệu Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2019 về xây dựng, vật liệu xây dựng (VLXD), bất động sản và trang trí nội ngoại thất, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam Nguyễn Văn Cung đã lên tiếng về việc tăng giá điện bất hợp lý!

Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam: Tăng giá điện vì gánh tổn hao là bất hợp lý - Ảnh 1.

Họp báo chiều 10/5 giới thiệu Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2019 (Ảnh: HC)


Theo ông Nguyễn Văn Cung, Phó Chủ tịch Hội VLXD Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam, nguyên Vụ trưởng Vụ VLXD Bộ Xây dựng cho hay, những ngày qua ông nhận được rất nhiều câu hỏi của dư luận xã hội và báo chí về việc tăng giá điện, giá xăng ảnh hưởng thế nào đến ngành sản xuất xi măng, sắp thép xây dựng?

Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam: Tăng giá điện vì gánh tổn hao là bất hợp lý - Ảnh 2.

Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam Nguyễn Văn Cung lên tiếng về việc tăng giá điện bất hợp lý! (Ảnh: HC)


Theo ông Nguyễn Văn Cung, không riêng gì ngành sắt thép, xi măng mà những ngành sử dụng nhiều năng lượng, nhiều điện đều bị ảnh hưởng bởi tăng giá điện, giá xăng. Chưa bàn đến việc tăng giá điện đúng hay sai, nhưng rõ ràng trong khi giá điện cứ tăng như thế thì các mặt hàng VLXD lại không thể tăng giá mãi. Nếu giá VLXD cũng tăng theo giá điện thì người tiêu dùng sẽ không thể chịu nổi.

“Việc tăng giá như thế là đánh vào khách hàng, vào người dân, vào người sử dụng. Hơn nữa, có tăng giá VLXD thì cũng chỉ có thể đến một ngưỡng nào đó, còn nếu giá VLXD sản xuất trong nước cao hơn mức giá của các nước trong khu vực thì lập tức sản phẩm của các nước khác sẽ đổ vào cạnh tranh và “đè” sản phẩm của chúng ta ngay trên sân nhà của chúng ta. Vì vậy, việc tăng giá điện phải ở trong một chừng mực nhất định!” – Ông Nguyễn Văn Cung nói.

Đặc biệt, ông nhấn mạnh vấn đề mà xã hội cần phải quan tâm là hiện nay chủ yếu người dân phải gánh chịu về những thất thoát điện, thất thoát nước do công tác quản lý. Lẽ ra, cơ quan sản xuất, quản lý, phân phối những mặt hàng thiết yếu đó phải chịu về phần tổn thất do việc quản lý của mình, nhưng họ lại tăng giá lên để bù vào những tổn thất đó và rốt cuộc người tiêu dùng phải gánh hết.

“Đây là điều bất hợp lý mà chúng ta cần phải có tiếng nói mạnh mẽ. Tăng giá như vậy là không đúng. Tăng giá vì công nghệ, vì nguyên liệu đầu vào thì còn được, nhưng anh tăng giá vì anh để xảy ra thất thoát là không hợp lý. Chúng ta cần phải có ý kiến yêu cầu làm rõ vấn đề. Như vậy sẽ làm cho xã hội chúng ta văn minh hơn, và người dùng đỡ thiệt thòi hơn!” – Ông Nguyễn Văn Cung nhấn mạnh.

Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2019 do Bộ Xây dựng và UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Đà Nẵng từ ngày 15/5 đến 19/5 với chủ đề "Xây dựng – Vật liệu xây dựng (VLXD) – Bất động sản và Trang trí nội ngoại thất".

Trong năm thứ 15 diễn ra tại Đà Nẵng, triển lãm lần này thu hút hơn 1.000 gian hàng (tăng 25% so với năm 2018) của hơn 300 đơn vị, trong đó có 189 doanh nghiệp trong nước, 72 doanh nghiệp liên doanh và 54 doanh nghiệp, tập đoàn nước ngoài đế từ 12 quốc gia và khu vực như Hoa Kỳ, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc…

Các sản phẩm sẽ trưng bày tại Triển lãm Quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2019 có xây dựng – VLXD (99 doanh nghiệp); công nghệ smarthome – thiết bị điện – kiến trúc (72 doanh nghiệp); trang trí nội ngoại thất – cửa và phụ kiện cửa 90 doanh nghiệp; các sản phẩm khác như thang máy, cổng rào, máy nước nóng năng lượng mặt trời, máy lọc không khí (54 doanh nghiệp). Phần lớn sản phẩm được các doanh nghiệp nghiên cứu và sản xuất từ cuối năm 2018.
Theo Hải Châu

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên