MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TPHCM: Thủ tục hành chính là vấn đề lớn khiến thành phố tụt hạng

Theo Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TPHCM Phạm Phú Trường, thủ tục hành chính đang là vấn đề lớn mà chủ yếu là từ sự e ngại, dè dặt của cán bộ và sự thiếu nhất quán, thiếu cơ chế giúp cho cán bộ tự tin giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp.

Bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vừa được VCCI công bố ngày 11/4 cho thấy sự tụt hạng của những địa phương được xem là đầu tàu như TPHCM (tụt 13 bậc so với năm 2021) hay Hà Nội (tụt 10 bậc).

Xem xét, phân tích bảng báo cáo này, ông Phạm Phú Trường - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TPHCM, cho rằng đây là điều đã được dự đoán trước. Tuy nhiên, cũng cần nhìn rõ hơn vào các chỉ số thành phần của PCI để thấy rằng một số chỉ số của TPHCM khá hơn như tính minh bạch, sự dễ dàng tham gia thị trường…

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TPHCM: Thủ tục hành chính là vấn đề lớn khiến thành phố tụt hạng - Ảnh 2.

Dù xếp khá xa Quảng Ninh, chỉ số tính minh bạch hay gia nhập thị trường của TPHCM lại có chiều hướng tích cực hơn. Ảnh: YBA

Theo ông Trường, để tìm nguyên nhân chính xác và đưa ra giải pháp đúng, cần phải nhìn vấn đề một cách hệ thống, vì vấn đề này liên quan và ảnh hưởng đến vấn đề kia, khách quan ảnh hưởng chủ quan và ngược lại; đồng thời cần có các phân tích sâu hơn ở cấp độ sở, ban ngành và địa phương. Về điều này, sắp tới TPHCM sẽ công bố khảo sát chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) để thấy rõ hơn vấn đề tại sao, ở đâu và nên làm thế nào?

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TPHCM nêu ra một số vấn đề có thể nhận diện được ngay . Theo đó, yếu tố đầu tiên là do tình hình kinh tế thế giới, trong nước và đặc biệt là TPHCM diễn ra theo xu hướng bất lợi và khó đoán. Điều này gây ảnh hưởng tâm lý rất lớn đến không chỉ cho doanh nghiệp TPHCM mà còn đối với địa phương đứng đầu về chỉ số PCI như Quảng Ninh (chỉ số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp giảm).

Bên cạnh đó, vừa trải qua đại dịch COVID-19, TPHCM lại rơi vào khủng hoảng thanh khoản từ bê bối trái phiếu và các vấn đề khác có liên quan đến pháp luật. Ngoài ra, TPHCM cũng đang chờ các cơ chế, chính sách mới để khơi thông những điểm nghẽn về đất đai, nguồn vốn nên tâm lý chờ đợi của hệ thống là một thực tế, dẫn đến sự chậm trễ trong giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp mà trong đó là sự phối hợp giữa sở, ngành là một nguyên nhân chủ yếu. Điều này đã ảnh hưởng đến vấn đề giải ngân vốn đầu tư công.

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TPHCM: Thủ tục hành chính là vấn đề lớn khiến thành phố tụt hạng - Ảnh 3.

TPHCM có nền kinh tế sôi động bậc nhất cả nước.

Cũng theo ông Phạm Phú Trường, thủ tục hành chính đang là vấn đề lớn mà chủ yếu là từ sự e ngại, dè dặt của cán bộ và sự thiếu nhất quán, thiếu cơ chế giúp cho cán bộ tự tin giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp.

Mặt khác, TPHCM với số lượng doanh nghiệp đứng đầu cả nước, là trung tâm kinh tế trong khu vực nên kỳ vọng của doanh nghiệp rất lớn. Ông Trường nhìn nhận, với số lượng doanh nghiệp lớn, kỳ vọng lớn và môi trường khắc nghiệt, khó đoán như hiện nay thì việc rớt hạng là điều có thể dự báo được. “Lẽ ra, nên có sự so sánh TPHCM với các thành phố trên thế giới hay khu vực thì mới sòng phẳng và giúp cho thành phố cạnh tranh hiệu quả hơn. Cỗ xe lớn, chở nặng và đang yếu nên không thể đua cùng với các cỗ xe gọn nhẹ hơn được”, ông Trường nhận xét.

Theo Ngô Tùng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên