MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch HSC "mách nước": Đầu tư chứng khoán cũng như chăm sức khỏe, đừng chỉ tập thể dục mà bỏ quên "ăn uống chừng mực"

14-01-2022 - 21:32 PM | Lifestyle

Chủ tịch HSC "mách nước": Đầu tư chứng khoán cũng như chăm sức khỏe, đừng chỉ tập thể dục mà bỏ quên "ăn uống chừng mực"

Ông Johan Nyvene, Chủ tịch Công ty cổ phần chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC), đã có cách so sánh rất thú vị khi xem đầu tư chứng khoán giống như việc chăm sóc sức khỏe. Người nào càng ít bệnh nền thì sống càng thọ.

2021 là một năm thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến một lực hấp dẫn mạnh mẽ, từ chỉ số cho tới thanh khoản và số lượng người tham gia đều vượt xa những mốc kỷ lục cũ ghi nhận trong những thập kỷ trước. Chưa bao giờ thị trường chứng khoán Việt Nam hấp dẫn đến vậy.

Nhưng giữa thời điểm phát triển nóng thì khả năng chịu đựng và tồn tại, sống sót lại vô cùng khác biệt giữa các nhà đầu tư, các thế hệ đầu tư.

Điều này khiến cho Tự do tài chính MONEYtalk số thứ 5 với chủ đề “Vạn kiểu khó đầu tư” càng hấp dẫn hơn cả với sự phấn khích và những bài học “nhớ đời" khi luận bàn những tai nạn, nguy cơ mà ai cũng có thể phải trải qua.

Để giải đáp về chủ đề “khó nhằn” này, Chủ tịch Công ty cổ phần chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC), ông Johan Nyvene đã trở thành Guru lớn trên thị trường với nhiều năm kinh nghiệm, sẵn sàng trao gửi nhiều bài học quý giá cho nhà đầu tư.

Chủ tịch HSC mách nước: Chơi chứng khoán cũng như chăm sức khỏe, đừng chỉ tập thể dục mà bỏ quên ăn uống chừng mực - Ảnh 1.

Qua 18 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) (HOSE: HCM) là nhà môi giới chứng khoán và ngân hàng đầu tư uy tín hàng đầu ở Việt Nam. Với đội ngũ các chuyên gia phân tích giàu kinh nghiệm, đáng tin cậy và đã được chứng nhận thông qua các giải thưởng quốc tế uy tín, đơn vị đã cung cấp đa dạng các sản phẩm và dịch vụ tài chính cho khách hàng cá nhân và khách hàng tổ chức.

Là người đã 15 năm vững vàng dẫn dắt HSC trở thành một đơn vị uy tín hàng đầu trên thị trường với thị phần không ngừng tăng trưởng, luôn ở nhóm dẫn đầu, bản thân ông Johan Nyvene cũng phải chia sẻ về trải nghiệm trong tuần vừa qua của mình là "những điều bất ngờ".

"Thời điểm này chính là một ví dụ để các nhà đầu tư nhận ra, thị trường chứng khoán nói riêng luôn có những giờ phút đau tim. Những tình huống này không bao giờ chấm dứt cả, cũng hiếm ai có thể đề phòng trước những gì sẽ xảy ra. Đây là một yếu tố mà mọi người cần cẩn trọng", ông Johan Nyvene chia sẻ.

Chủ tịch HSC mách nước: Chơi chứng khoán cũng như chăm sức khỏe, đừng chỉ tập thể dục mà bỏ quên ăn uống chừng mực - Ảnh 2.

Host Ngọc Trinh cùng Guru đã có những cuộc trò chuyện thú vị.

Khi được hỏi về "liều thuốc trợ tim" dành cho bản thân, vị Chủ tịch HSC cho rằng: "Không phải ai cũng đau tim như nhau. Nếu những người có bệnh nền, cơ thể không khỏe thì đau tim nhẹ thôi cũng rất nguy hiểm rồi. Mà phải làm sao để có một cơ thể khỏe mạnh thì mọi người đều biết rồi."

Như vậy, liều thuốc trợ tim mà ông Johan lựa chọn chính là: Hãy luôn có sự kiểm soát để bản thân không bao giờ "ăn chơi trác táng vô độ". Bên cạnh đó, mọi người cũng cần hoạt động một cách đa dạng. Chúng ta không thể chỉ biết cách tập thể dục mà không chú trọng khẩu phần ăn uống, cũng không thể chỉ tập thể dục và ăn uống mà không ngủ nghỉ hợp lý.

Tất cả những yếu tố này được vị chủ tịch HSC áp dụng ngay vào nguyên tắc đầu tư của mình. Ông cho rằng: Khi chúng ta có chừng mực trong đầu tư dài hạn, trong đầu tư trung hạn và cũng có thể lướt sóng, thì hoạt động đa dạng sẽ giúp ta "sống khỏe" hơn. Còn nếu chỉ lướt sóng thì rất khó kiểm soát sự nguy hiểm.

Ông cũng chia sẻ về một trường phái gọi là "đầu tư dài hạn". Lấy ví dụ về trường phái này, trong suốt 30 năm, một người mua bán liên tục vẫn có thể thua một người không mua bán gì cả mà chỉ để đấy.

Vì vậy, không ai có thể đảm bảo rằng "chừng mực" sẽ đem tới ảnh hưởng như thế nào.

Chủ tịch HSC mách nước: Chơi chứng khoán cũng như chăm sức khỏe, đừng chỉ tập thể dục mà bỏ quên ăn uống chừng mực - Ảnh 3.

Ông Johan Nyvene - Chủ tịch Công ty cổ phần chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC).

Chia sẻ về trào lưu "Tết này mang tiền về cho mẹ", hoặc "mang tiền về cho vợ", chủ tịch HSC cho rằng: "Chính vì từ nay đến Tết không còn bao nhiêu thời gian. Do đó, khi nào thị trường giảm điểm liên tục thì nhảy vào thật nhanh. Sau đó, thấy thị trường tăng tiến thì ra thật nhanh. Như vậy mới kịp mang tiền về nhà."

Host Dương Ngọc Trinh đã dùng một câu nói nổi tiếng của "thần chứng khoán" Warren Buffett để tổng kết lại: "Thời điểm mà bạn nên đầu tư nhất chính là ngay thời điểm mà bạn đặt ra câu hỏi bao giờ nên đầu tư."

Đối với những người trẻ đang lựa chọn, đang có tham vọng tạo lập những “đế chế tài chính" riêng của mình, chương trình sẽ gợi ý những nẻo đường để vượt qua hay lường trước những thất bại trên hành trình gian khó.

"Tự do tài chính" là một sản phẩm talkshow truyền hình đầu tiên của Việt Nam, cung cấp cho người xem kiến thức bài bản, bổ ích về quản lý tài chính cá nhân, cũng như những thông tin phong phú hấp dẫn về thế giới tài chính Việt Nam và quốc tế.

Là sự kết hợp giữa dạng talkshow truyền hình và hình thức streaming trực tiếp, "Tự do tài chính" là chương trình kế thừa những thành tựu TV show đặc sắc của thế giới, từ đó cấu trúc lại để phù hợp với văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam.

Host của chương trình là biên tập viên Dương Ngọc Trinh – gương mặt đã định hình dấu ấn 15 năm quen thuộc nhưng cũng đầy biến hoá của Bản tin Tài chính Kinh doanh (VTV1), cũng đồng thời là gương mặt đình đám trong giới đầu tư trẻ.

Điều đặc biệt nhất, chuyên gia trong chương trình đều là những Guru khủng trong giới tài chính – kinh doanh, như lãnh đạo các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, doanh nghiệp… hàng đầu Việt Nam.

"Tự do tài chính" sẽ nói cho khán giả trẻ - những người đang có năng lực tư duy tốt nhất về đồng tiền, về các vấn đề cơ bản nhất trong quản trị tài chính cá nhân, đó là Kiếm tiền – Tiêu tiền – Đầu tư – Tiết kiệm. Với dàn cố vấn siêu khủng, gương mặt host siêu "hot" cùng xuất hiện trên kênh digital của Đài Truyền hình Việt Nam, MoneyTalk được kỳ vọng sẽ trở thành chương trình giải trí về tài chính đầu tiên và số 1 của Việt Nam.

· Số phát sóng đầu tiên: 20h, thứ Sáu hàng tuần, bắt đầu từ ngày 10/12/2021

· Livestream trên Fanpage Trung tâm tin tức VTV24 và Fanpage VTV24 Money

Thuý Phương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên