MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tự do tài chính là không làm gì mà vẫn có tiền tiêu ở tuổi 30 hay tiếp tục cống hiến ở tuổi 60?

12-03-2022 - 15:50 PM | Tài chính - ngân hàng

Tự do tài chính là không làm gì mà vẫn có tiền tiêu ở tuổi 30 hay tiếp tục cống hiến ở tuổi 60?

Giữa không làm mà vẫn có ăn ở tuổi 30 và cặm cụi làm việc cực lực đến tận tuổi 60 bạn sẽ chọn gì?

Chia sẻ tại MONEY Talk số 11 với chủ đề "Lướt sóng vs Xuống hầm", Ngô Thùy Anh (Forbes Under 30), sáng lập và CEO của Hasu, Aligo Kids, Hộp ký ức, và Aligo Media cho biết sẽ không ngơi nghỉ dù đã tự do tài chính ở tuổi 30. Bạn sẽ vẫn tiếp tục miệt mài lao động dù là tuổi 60.

Vị CEO trẻ tuổi cũng cho biết, những nhân vật trong danh sách Forbes 30 dù đã có rất nhiều tài sản nhưng vẫn tiếp tục cống hiến. "Họ vẫn tiếp tục làm việc vì khi họ nghỉ hưu thì chỉ có một mình họ được hưởng, nhưng nếu họ tiếp tục công việc của họ thì sẽ có thêm rất nhiều người khác được hưởng", Thùy Anh giải thích về việc tại sao nhiều người trên thế giới vẫn tiếp tục công việc của mình dù họ không cần thiết phải làm điều đó.

Bên cạnh đó, không chỉ là thời gian cống hiến bạn cũng đề cập đến quy mô cống hiến và sức lan tỏa đến cộng đồng. "Nếu như mình không lan tỏa sự tích cực đấy cho mọi người để thu hút mọi người vào cùng với mình thì nó cũng không đạt được tác động to và lâu dài." Bạn cũng chia sẻ hiện đang theo đuổi mô hình đầu tư tác động. Theo Thùy Anh, mô hình này hướng đến cả cộng đồng cùng xây dựng để tạo dựng những thứ tốt đẹp hơn là một cá nhân cố thay đổi cuộc sống.

Tự do tài chính là không làm gì mà vẫn có tiền tiêu ở tuổi 30 hay tiếp tục cống hiến ở tuổi 60? - Ảnh 1.

Ngô Thùy Anh chia sẻ tại chương trình

TS. Phạm Vũ Thăng Long, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô, Công ty cổ phần chứng khoán HSC trong khi đó nêu quan điểm, "tự do tài chính không phải là một điểm dừng, nó chỉ là một đoạn ngắn trên một hành trình trước khi đến với các mục tiêu cao cả".

 Thông thường, nhiều người sẽ nghĩ nhà đầu tư sẽ chủ trương giàu trước rồi mới tính đến chuyện tác động lên xã hội, điều này dẫn đến việc tách bạch giữa việc kinh doanh và các dự án xã hội. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Long câu chuyện doanh nghiệp và các dự án xã hội cũng có điểm giao thoa cùng hướng đến các giá trị bền vững. "Các doanh nghiệp bây giờ cũng đã hướng đến ESG, nghĩa là các yếu tố liên quan đến môi trường, xã hội và cân bằng giới".

https://cafef.vn/tu-do-tai-chinh-la-khong-lam-gi-ma-van-co-tien-tieu-o-tuoi-30-hay-tiep-tuc-cong-hien-o-tuoi-60-2022031214321252.chn

Trần Sâm

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên