MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tâm lý nhà đầu tư hiện nay: "Khi mà chán thì thiên nga cũng bán với giá vịt" - Chuyên gia chỉ ra 1 việc nên thực hiện ngay lúc này

01-06-2022 - 19:50 PM | Lifestyle

Tâm lý nhà đầu tư hiện nay: "Khi mà chán thì thiên nga cũng bán với giá vịt" - Chuyên gia chỉ ra 1 việc nên thực hiện ngay lúc này

Với chuyên gia Phạm Lưu Hưng, thị trường rơi xuống mức 1.200 và đang quay về mức gần 1.300 như hiện nay là thời điểm rất tốt để mọi người thực hiện điều này cho danh mục đầu tư của mình.

Chương trình “Bí mật đồng tiền” với chủ đề “Đầu tư từ thuở còn thơ” phát sóng 11h20 trưa thứ Tư (01/06) vừa qua, chuyên gia Phạm Lưu Hưng (Mr.X30) - Kinh tế trưởng SSI đã đúc kết rằng:

"Dù ở thời điểm nào của thị trường, bài học chúng ta nhận được luôn là như thế: Trong bình yên, người ta đừng nên quên lời thề khi giông bão".

Cụ thể, anh giải thích, khi mà thị trường rơi xuống mức 1.200 và đang quay về mức gần 1.300 thì mọi người luôn phải nhớ đến việc tái cấu trúc lại danh mục.

“Nếu các bạn từng nhiều lần tự nhủ là mình phải tái cấu trúc, phải giảm margin, phải đầu tư tử tế hơn… mà vẫn chưa làm, thì đây là thời điểm rất tốt để thực hiện điều đó. Thị trường đi ngang 3 phiên liên tiếp đem lại nhiều thời gian để chúng ta tiến hành tái cấu trúc”, anh Hưng cho biết.

Theo chuyên gia, quỹ MSCI cũng vừa tiến hành tái cấu trúc lại danh mục của mình vào ngày 31/5. Rất nhiều quỹ trên thị trường Mỹ cũng đồng thời thực hiện. Như vậy, không có lý do gì mà các nhà đầu tư cá nhân không tận dụng thời điểm này để tiến hành tái cấu trúc.

Tâm lý nhà đầu tư hiện nay: Khi mà chán thì thiên nga cũng bán với giá vịt - Chuyên gia chỉ ra 1 việc nên thực hiện ngay lúc này - Ảnh 1.

Host Ngọc Trinh cũng chỉ ra rằng, một số nhà đầu tư đang có tâm lý: "Khi mà chán thì bán thiên nga với giá vịt cũng được". Như vậy, thị trường luôn bị dẫn dắt bởi yếu tố định giá và tâm lý. Khi mà yếu tố định giá được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp nhìn nhận là hấp dẫn thì tâm lý ổn định mới giúp thị trường bắt đầu chu kỳ mới.

"Ở thời điểm hiện tại, có phải tâm lý của các nhà đầu tư chưa ổn định, bằng chứng là thanh khoản thấp hay không?" - Host Ngọc Trinh đưa ra câu hỏi.

Anh Phạm Lưu Hưng nhận định: "Thanh khoản thấp của thị trường có nhiều yếu tố. Tâm lý của nhà đầu tư yếu chỉ là một phần. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cũng có một số biện pháp thanh lọc thị trường trong thời gian vừa qua. Do đó, những phần thanh khoản 'bị thanh lọc' đã rời khỏi thị trường, dẫn tới thanh khoản chung không được cao."

Bên cạnh đó, BTV Hoàng Nam cũng đề cập đến ý kiến của một số nhà đầu tư cho rằng, nên bỏ phiên ATO (At The Openning) và ATC (At The Close) thì sẽ công bằng hơn cho đầu tư cá nhân và đầu tư tổ chức.

Mr.X30 đã chia sẻ quan điểm của mình rằng: "Nếu đứng ở vai một nhà đầu tư thông thường, các phiên ATO và ATC sử dụng để xác định mức giá đóng cửa và giá mở cửa khá là quan trọng.

Tâm lý nhà đầu tư hiện nay: Khi mà chán thì thiên nga cũng bán với giá vịt - Chuyên gia chỉ ra 1 việc nên thực hiện ngay lúc này - Ảnh 2.

Giải thích về điều này, anh cho biết: “Trước đây, chúng ta có các biện pháp khác như là tính giá trung bình trên sàn HNX nhưng lại không quá hiệu quả. Sau đó, chúng ta cần bỏ ra khoảng 15 phút để tập hợp các lệnh trong cùng một thời điểm, mới xác định mức giá chính xác, không bị 'gây nhiễu'.

Còn việc ai đó sử dụng hai phiên ATO và ATC để can thiệp vào mức giá đóng cửa và mở cửa của thị trường thì hoàn toàn có đủ phương tiện để kiểm soát. Vì hiện tại, hệ thống giám sát của UBCKNN đã khá tốt. Chúng ta có thể kiểm tra bất cứ lệnh nào hàng ngày, hàng giờ để phát hiện bất thường."

Trên thực tế, chúng ta cũng nhìn nhận rằng, thị trường chứng khoán hiện tại đang có những diễn biến, thay đổi mà nhà đầu tư lâu năm có thể xác định trước phần nào. Đặc biệt là sự gia nhập của công nghệ cao sẽ khiến quá trình giao dịch thuận lợi và minh bạch hơn. Như vậy, các nhà đầu tư cá nhân sẽ giảm bớt những lo ngại không đáng có trong quá trình “xuống tiền” của mình.

Đón xem Livestream “Bí mật đồng tiền” với chủ đề “Đầu tư từ thuở còn thơ” phát sóng 11h20 trưa thứ Tư (01/06) trên 5 nền tảng:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

https://cafef.vn/tam-ly-nha-dau-tu-hien-nay-khi-ma-chan-thi-thien-nga-cung-ban-voi-gia-vit-chuyen-gia-chi-ra-1-viec-nen-thuc-hien-ngay-luc-nay-20220601163923604.chn

Thuý Phương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên