MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bao nhiêu tiền để đạt tự do tài chính? "Bông hồng" Forbes Under 30 cho rằng 3-4,8 tỷ là đủ cho bản thân, tiết lộ một định nghĩa rất khác về sự tự do tài chính mà ít người nghĩ đến

12-03-2022 - 09:30 AM | Lifestyle

Bao nhiêu tiền để đạt tự do tài chính? "Bông hồng" Forbes Under 30 cho rằng 3-4,8 tỷ là đủ cho bản thân, tiết lộ một định nghĩa rất khác về sự tự do tài chính mà ít người nghĩ đến

Trước câu hỏi bao nhiêu thì đủ để đạt tự do tài chính, "bóng hồng" Ngô Thùy Anh (Forbes Under 30), sáng lập và CEO của Hasu đã tiết lộ những con số đáng chú ý.

Tiếp nối thành công của những số trước, talkshow về tiền hot nhất hiện nay mang tiên Tự do tài chính MONEYtalk số 11 tiếp tục lên sóng với chủ đề: "Lướt sóng vs Xuống hầm". Đồng hành cùng Host Ngọc Trinh trong chương trình lần này sẽ là chuyên gia có bề dày kinh nghiệm trên thị trường: TS. Phạm Vũ Thăng Long - Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô, Công ty cổ phần chứng khoán HSC và "bóng hồng" Ngô Thùy Anh (Forbes Under 30), sáng lập và CEO của Hasu, Aligo Kids, Hộp ký ức, và Aligo Media.

Đặc biệt, tiếp nối dư âm 8/3, một bó hoa gắn 100 cây vàng cũng xuất hiện trong số phát sóng thứ 11 này nhưng không phải với "vai trò" là một món quà mà mang đến một sứ mệnh đó là thử thách tất cả mọi người với những con số.  

Ai cũng thích cả hoa lẫn vàng, bởi vì có một thực tế hoa rồi cũng sẽ nở, vàng rồi cũng sẽ tăng. Thế nhưng, vàng có tăng được hay không, những gì chúng ta đầu tư có đơm hoa kết trái hay không đó mới là câu hỏi quan trọng nhất cần được trả lời, cũng là nội dung của Money Talk số mới nhất này.

Trong bối cảnh lạm phát, vàng liên tục phi mã, chứng khoán lình xình xoay chuyển dòng tiền, bất động sản chứng minh giá trị giữa thời chiến hay tiền số, chương trình sẽ mang đến những gợi ý từ các chuyên gia tài chính giúp nhà đầu tư có cơ sở xuống tiền một cách thông thái trong thời kỳ thị trường khó khăn như hiện nay.

Bao nhiêu tiền để đạt tự do tài chính? Bông hồng Forbes Under 30 cho rằng 3-4,8 tỷ là đủ cho bản thân, tiết lộ một định nghĩa rất khác về sự tự do tài chính mà ít người nghĩ đến - Ảnh 1.

Ảnh: Money Talk

Trong phần bản đồ tự do của chương trình, TS. Phạm Vũ Thăng Long có đặt ra cho Host Ngọc Trinh câu hỏi: "Mục đích của mình là tự do tài chính, vậy theo Trinh, bao nhiêu thì đủ để đạt tự do tài chính ?" 

Giám đốc nghiên cứu vĩ mô của HSC cho biết, trên thế giới, những nhà đầu tư có tài sản ròng cao thì người ta định nghĩa 1 triệu đô là "tiêu chuẩn" của tự do tài chính. Còn với quan điểm cá nhân, Host Ngọc Trinh không nêu ra con số cụ thể, tuy nhiên, nữ host xinh đẹp đưa ra một định nghĩa, một góc nhìn khác về tự do tài chính, đó là: "Tự do tài chính không phải là mình có bao nhiêu tiền mà là mình phải tiêu bao nhiêu tiền".

Tiếp lời, TS. Phạm Vũ Thăng Long nói: "Tự do tài chính đúng là tùy thuộc vào thói quen tiêu dùng, nhưng nếu lấy mốc 1 triệu đô là tự do tài chính thì nếu 1 người có khả năng tiêu 300 triệu 1 năm và họ đặt ra mục tiêu là mỗi năm sau họ tăng tài khoản tiết kiệm lên 7% nữa thì sau 20 nữa họ sẽ có 1 triệu đô, có nghĩa là chúng ta không nên đánh giá thấp việc gửi tiết kiệm."

Bao nhiêu tiền để đạt tự do tài chính? Bông hồng Forbes Under 30 cho rằng 3-4,8 tỷ là đủ cho bản thân, tiết lộ một định nghĩa rất khác về sự tự do tài chính mà ít người nghĩ đến - Ảnh 2.

Hai khách mời trong Moneytalk số 11. Ảnh: Moneytalk

Với con số mà Giám đốc nghiên cứu vĩ mô của HSC đưa ra, Host Ngọc Trinh cho rằng chặng đường để đạt tự do tài chính mà phải mất đến 2 thập kỷ là "hơi" dài và đặt ngược câu hỏi cho "Bông hồng" Forbes Under 30.

Trước câu hỏi này, CEO của Hasu cho biết cô đồng tính với cách mà Host Ngọc Trinh định nghĩa về tự do tài chính, đó là nó phải đến từ việc mình tiêu bao nhiêu, Thùy Anh chia sẻ: "Hôm trước mình cũng có ngồi với một người bạn và có tính xem con số sẽ đủ cho gia đình và bản thân mình. Cứ cho gia đình có 4 người, để đề phòng những trường hợp không hay xảy ra hoặcmột số thành viên không làm việc được thì mình tính ra số tiền rơi vào con số khoảng 3 tỷ đến 4,8 tỷ. Đấy là về mặt cơ bản là mình có thể sống được. Tuy nhiên, cái việc mà mình quyết định giữ khoản tiền đó như thế, mình cố gắng vì nó như thế nào hay đầu tư vào đâu thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác."

Được biết trước đó, trong số đầu tiên của Money Talk, ông Trần Thanh Tân - Phó chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dragon Capital VN cũng đã đưa ra nhận định của riêng mình về con số đủ để đạt tự do tài chính. Ông cho biết: "Đời người không cần đến 100 tỷ. Nếu bạn đủ thông minh, bạn dùng đủ phương pháp đầu tư, kiên trì trong vấn đề đầu tư và có kỷ luật, đôi khi chỉ 5 tỷ thôi bạn có thể sống cả đời. Hãy tin tôi."

Quả là khi nói về ngưỡng đạt tự do tài chính, mỗi Guru đều có những quan điểm rất riêng cho bản thân mình.

"Tự do tài chính" là một sản phẩm talkshow truyền hình đầu tiên của Việt Nam, cung cấp cho người xem kiến thức bài bản, bổ ích về quản lý tài chính cá nhân, cũng như những thông tin phong phú hấp dẫn về thế giới tài chính Việt Nam và quốc tế.

Là sự kết hợp giữa dạng talkshow truyền hình và hình thức streaming trực tiếp, "Tự do tài chính" là chương trình kế thừa những thành tựu TV show đặc sắc của thế giới, từ đó cấu trúc lại để phù hợp với văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam.

Host của chương trình là biên tập viên Dương Ngọc Trinh – gương mặt đã định hình dấu ấn 15 năm quen thuộc nhưng cũng đầy biến hoá của Bản tin Tài chính Kinh doanh (VTV1), cũng đồng thời là gương mặt đình đám trong giới đầu tư trẻ. Điều đặc biệt nhất, chuyên gia trong chương trình đều là những Guru khủng trong giới tài chính – kinh doanh, như lãnh đạo các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm, doanh nghiệp… hàng đầu Việt Nam.

"Tự do tài chính" sẽ nói cho khán giả trẻ - những người đang có năng lực tư duy tốt nhất về đồng tiền, về các vấn đề cơ bản nhất trong quản trị tài chính cá nhân, đó là Kiếm tiền – Tiêu tiền – Đầu tư – Tiết kiệm. Với dàn cố vấn siêu khủng, gương mặt host siêu "hot" cùng xuất hiện trên kênh digital của Đài Truyền hình Việt Nam, MoneyTalk được kỳ vọng sẽ trở thành chương trình giải trí về tài chính đầu tiên và số 1 của Việt Nam. ·

Số phát sóng đầu tiên: 20h, thứ Sáu hàng tuần, bắt đầu từ ngày 10/12/2021 · Livestream trên Fanpage Trung tâm tin tức VTV24 và Fanpage VTV24 Money.


https://cafef.vn/bao-nhieu-tien-de-dat-tu-do-tai-chinh-bong-hong-forbes-under-30-cho-rang-3-48-ty-la-du-cho-ban-than-tiet-lo-mot-dinh-nghia-rat-khac-ve-su-tu-do-tai-chinh-ma-it-nguoi-nghi-den-202203112244402.chn

Ánh Lê

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên