MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch Hyundai sắp đến Việt Nam: Thái tử ‘hàng thật giá thật’ sẵn sàng lăn xả mọi vị trí, có tài kinh doanh xuất sắc vực dậy cả một đế chế xe hơi

21-06-2023 - 17:38 PM | Tài chính quốc tế

Ông Chung Eui-sun - Chủ tịch Hyundai Motor Group

Ông Chung Eui-sun - Chủ tịch Hyundai Motor Group

Là Chủ tịch của hãng ô tô Hyundai, ông Chung Eui-sun không chỉ sở hữu khối tài sản khổng lồ mà còn là một trong những doanh nhân xuất sắc hàng đầu Hàn Quốc.

“Thái tử” trải qua nhiều vị trí từ thấp đến cao

Vào năm 2020, ông Chung Eui-sun được bầu làm Chủ tịch Tập đoàn ô tô Hyundai (Hyundai Motor Group). Ông sinh năm 1970, là con trai cựu Chủ tịch Hyundai Motor Chung Mong-koo và cháu trai của nhà sáng lập Huyndai Chung Ju Yung.

Ông Eui-sun tốt nghiệp Đại học Hàn Quốc và có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học San Francisco. Trước khi lên nắm quyền điều hành, ông từng giữ nhiều vai trò trong các công ty con.

Được biết, năm 1999, ông Chung Eui-sun làm Giám đốc bộ phận Mua sắm/Hỗ trợ bán hàng tại công ty Hyundai Motor. Năm 2003, ông điều hành phòng Hoạch định Chiến lược Kinh doanh của Tập đoàn Kia Motors. Đồng thời, cùng thời kỳ, ông giữ chức Phó chủ tịch điều hành bộ phận kế hoạch kinh doanh của công ty Hyundai Motor.

Năm 2005, ông trở thành Chủ tịch tập đoàn Kia Motors. 4 năm sau, ông giữ chức Phó Chủ tịch công ty Hyundai Motor và trở thành Phó chủ tịch điều hành của Hyundai Motor Group vào năm 2018.

Trải qua nhiều năm kinh nghiệm, vị “thái tử” chính thức tiếp quản tập đoàn ô tô nổi tiếng vào năm 2020.

“Tiếp nối những giá trị sẵn có, tôi muốn mở ra một tương lai mới đầy táo bạo cho Tập đoàn ô tô Hyundai. Có thể sẽ có những trở ngại trong hành trình bước vào một tương lai mới. Tuy nhiên, tinh thần của Hyundai là luôn biến điều không thể thành có thể bằng việc truyền lửa lạc quan và đề cao tinh thần đồng đội”, tân Chủ tịch chia sẻ.

Chủ tịch Hyundai sắp đến Việt Nam: Thái tử ‘hàng thật giá thật’ sẵn sàng lăn xả mọi vị trí, có tài kinh doanh xuất sắc vực dậy cả một đế chế xe hơi - Ảnh 1.

Ông Chung Eui-sun - Chủ tịch Hyundai Motor Group

Một số phân tích cho rằng, việc Hyundai có lãnh đạo mới sau 20 năm nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình thay đổi tập đoàn, từ đó thích ứng với môi trường biến đổi không ngừng của ngành ô tô, đồng thời có sự chuẩn bị cho tương lai.

Người thay đổi Kia Motors

Theo tờ Korea Herald đánh giá, ông Chung Eui-sun đã tạo được danh tiếng cho mình nhờ vào khả năng điều hành chuyên nghiệp - được đúc kết từ kinh nghiệm làm việc tại các bộ phận khác nhau của tập đoàn. Trong thời gian điều hành, ông đã chiêu mộ được nhiều nhân tài, đạt được thành quả hợp tác tốt và đầu tư toàn cầu.

Năm 2015 là bước ngoặt của ông. Không chỉ tạo dựng chỗ đứng cho thương hiệu xe hơi hạng sang đầu tiên của Hyundai Motor - Genesis, mà tân Chủ tịch cũng đã củng cố vị trí của mình trong tập đoàn một cách vững chắc.

Vào năm đó, ông đã tăng cổ phần của mình trong Hyundai Motor từ 0,0003% lên 2,3%. Theo Newsway, hiện tại vị Chủ tịch nắm giữ khoảng 2,65% cổ phần Hyundai Motor.

Chủ tịch Hyundai sắp đến Việt Nam: Thái tử ‘hàng thật giá thật’ sẵn sàng lăn xả mọi vị trí, có tài kinh doanh xuất sắc vực dậy cả một đế chế xe hơi - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, câu chuyện nổi tiếng nhất về khả năng kinh doanh của Chung Eui-sun là cuộc “cải cách” Kia Motors - công ty từng bị thua lỗ.

Được biết, vào năm 2005, đế chế ô tô này đã ghi nhận lợi nhuận hoạt động giảm 85,3% so với năm 2004 do đồng Won tăng mạnh.

Để vực dậy công ty, khi được bổ nhiệm làm chủ tịch, ông Eui-sun đã ngay lập tức tập trung vào việc giảm chi phí sản xuất và thiết kế.

Nhờ nỗ lực không ngừng, mức cạnh tranh về giá của Kia đã vươn lên hàng đầu thế giới. Tính đến năm 2022, trung bình giá mỗi chiếc Kia là 19.100 USD, chỉ bằng một nửa so với mức trung bình của các hãng ô tô khác trên toàn cầu (36.300 USD).

Chưa hết, ông Eui-sun đã dồn rất nhiều tâm huyết để tạo ra cuộc cách mạng thay đổi Kia Motors với mục tiêu để sản phẩm của thương hiệu này khác biệt so với Hyundai Motor Company.

Ông cho rằng, để tăng khả năng cạnh tranh thương hiệu, trước hết, Kia phải nâng cao năng lực thiết kế. Vì vậy ông đã cố gắng chiêu mộ Peter Schreier, người đứng đầu bộ phận thiết kế của Volkswagen thời điểm đó.

Vị Chủ tịch đã đích thân bay sang Đức để kiên trì thuyết phục và Peter Schreier đã gia nhập Kia vào năm 2006. Vào năm 2008, hãng ô tô này quay lại đường đua với sự thành công của Roche, Forte và Soul được thiết kế mới. Hay Sorento R và K7 ra mắt năm 2009 cũng đã mở ra kỷ nguyên lợi nhuận tăng cao vút cho Kia.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng dòng R và K của vị Chủ tịch, bao gồm Sportage R và K5, được giới thiệu vào năm 2010, lần lượt trở thành “hit”, mở đường cho bước tiến vượt bậc của đế chế tưởng như thất bại này.

Nền tảng cho sự mở rộng toàn cầu của Kia cũng được đặt vào thời điểm đó. Nhà máy Kia Slovakia, châu Âu (sản xuất 330.000 chiếc mỗi năm) đã bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2006 bằng cách sản xuất hàng loạt mẫu xe Ceed.

Hay nhà máy Georgia (sản xuất 340.000 chiếc mỗi năm) đã đi vào hoạt động vào cuối năm 2009 và đưa Kia lên một tầm cao mới. Theo trang web Hankyung, Kia Motors đã có được những thay đổi đột phá và mang tính quyết định nhờ Chủ tịch Chung Eui-sun (ra nhập từ tháng 3/2005 đến tháng 8/2009).

Theo Forbes, ông hiện là người giàu thứ 13 Hàn Quốc với giá trị tài sản ròng 3,3 tỷ USD.

Tổng hợp Thùy Bảo

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên