MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch nước: Không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm

28-12-2016 - 21:36 PM | Xã hội

Ngành Kiểm sát cần bảo đảm không để người vô tội bị oan, không bỏ lọt tội phạm.

Ngành Kiểm sát cần đổi mới các mặt công tác, tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, nâng cao chất lượng tranh tụng, bảo đảm không để người vô tội bị oan, không bỏ lọt tội phạm.

Đây là phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hội nghị Triển khai công tác năm 2017 diễn ra chiều 28/12 tại Hà Nội. Cùng tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao và đại diện các ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Trong năm 2016, ngành Kiểm sát nhân dân đã triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước. Tiến độ và chất lượng giải quyết các vụ án hình sự, kỹ năng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa được nâng lên; các trường hợp oan, sai trong các giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử giảm mạnh so với năm 2015 với tỷ lệ gần 48%.

Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng cũng được quan tâm đẩy mạnh với nhiều vụ án trọng điểm về tham nhũng, kinh tế được giải quyết dứt điểm, nghiêm minh. Tổ chức bộ máy theo mô hình Viện kiểm sát nhân dân bốn cấp được kiện toàn, bước đầu hoạt động có hiệu quả. Đánh giá cao những thành tích của ngành Kiểm sát nhân dân trong năm qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết trong năm 2017, các cơ quan tư pháp nói chung, ngành Kiểm sát nhân dân nói riêng cần triển khai thi hành nhiều quy định mới của pháp luật về tư pháp theo tinh thần Hiến pháp năm 2013, tăng cường năng lực cho các Viện kiểm sát nhân dân cấp cao, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao để thực hiện tốt thẩm quyền mới theo quy định pháp luật.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu ngành Kiểm sát tăng cường quan hệ phối hợp với Cơ quan điều tra, Tòa án nhân dân, Ban Nội chính các cấp để cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhất là các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận quan tâm. Cùng với đó, ngành Kiểm sát cần đề cao trách nhiệm, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp; thực thi đúng đắn, đầy đủ, hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm theo quy định của Hiến pháp và pháp luật nhằm tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Theo Quang Anh

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên