TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch nước: Trịnh Xuân Thanh có trốn cũng khó thoát

04-10-2016 - 14:26 PM | Thời sự

Chủ tịch nước: Trịnh Xuân Thanh có trốn cũng khó thoát

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, tội phạm tham nhũng có trốn đi đâu, trốn bao lâu cũng sẽ bị bắt đưa ra xét xử trước pháp luật.

Sáng 4/10, phát biểu tại buổi tiếp xúc với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cử tri các quận 1, 3, 4 (TP.HCM) lo lắng về tình trạng nợ công và công tác chống tham nhũng còn nhiều khó khăn.

Cử tri Đặng Thanh Bình chia sẻ băng khoăn khi tình trạng nợ công của Việt Nam đang cao gấp đôi các nước trong cộng đồng ASEAN là điều rất nguy hiểm. Ông đề nghị Chính phủ và Nhà nước rà soát các dự án sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp, đồng thời liệt kê các doanh nghiệp âm vốn, Chính phủ phải bảo lãnh nợ.

Còn cử tri Trần Đăng Trâm (quận 1) băn khoăn: "Trịnh Xuân Thanh làm thua lỗ hơn 3.000 tỷ đồng tại công ty PVC, tại sao nhiều cơ quan cùng điều tra, giám sát mà để ông này trốn mất? Có thu hồi lại được tài sản thất thoát không?".

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, tính đến cuối năm 2015, nợ công Việt Nam đã lên 62% và dự báo cuối năm nay có nguy cơ vượt trần gây áp lực trả nợ lớn. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đánh giá Việt Nam không nằm trong danh sách các nước nguy hiểm.

"Tuy chưa nguy hiểm nhưng chúng ta cũng phải thận trọng. Lãnh đạo Chính phủ đã yêu cầu kiểm toán các dự án có vay vốn nước ngoài, kể cả vốn ODA. Chúng ta vay để làm gì, sẽ trả bằng cách nào và ai sẽ trả đều phải làm rõ để kiểm soát tốt nợ công", Chủ tịch nước phát biểu.

Về vấn đề thất thoát vốn tại các doanh nghiệp, công ty nhà nước và chống tham nhũng, Chủ tịch nước khẳng định, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu các đơn vị liên quan vào cuộc làm rõ sai phạm tại công ty PVC cũng như quy trình bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh.


Trịnh Xuân Thanh đang bị truy nã.

Trịnh Xuân Thanh đang bị truy nã.

Để thu hồi tài sản thất thoát, Chủ tịch nước cho rằng công tác này còn hạn chế vì các đối tượng tham nhũng lấy tiền Nhà nước chi tiêu bừa bãi khiến việc thu hồi gặp nhiều khó khăn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: "Trong vụ án này, các cơ quan đã làm rõ trách nhiệm các bên, khởi tố vụ án bắt 4 người liên quan đến những sai phạm cũng đang truy nã Trịnh Xuân Thanh. Dù tội phạm tham nhũng có trốn đi đâu, có trốn ra nước ngoài 5-7 năm cũng sẽ bị bắt và đưa ra xét xử. Như công an đã bắt và truy tố Dương Chí Dũng, sắp tới là Giang kim Đạt"."​

Theo Trường Nguyễn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên