TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch VCCI: Hỗ trợ nhanh một ngày thì sống...

Chủ tịch VCCI: Hỗ trợ nhanh một ngày thì sống...

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, gần 800 nghìn doanh nghiệp (DN) và hàng triệu hộ kinh doanh và người dân đang gánh đủ hậu quả của “COVID kinh tế”. Rất nhiều DN, hộ kinh doanh đã phải đóng cửa, giải thể hay thu hẹp quy mô sản xuất và không ít đang trong trạng thái “ngủ đông”, “chết lâm sàng”, tình hình rất nghiêm trọng.

Theo kết quả khảo sát nhanh của VCCI, gần 85% doanh nghiệp cho biết dịch bệnh đã làm cho thị trường tiêu thụ của họ bị thu hẹp, gần 60% bị thiếu vốn và đứt dòng tiền kinh doanh. “Khoảng 50% DN sẽ khó có thể tiếp tục trụ vững sau nửa năm nữa nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Hàng triệu người lao động đang bị mất việc làm và sẽ có nguy cơ mất việc làm trong thời gian tới”, ông Lộc cho hay.

Về hỗ trợ DN, theo Chủ tịch VCCI, các gói giải pháp về thuế, tín dụng mà Chính phủ bàn đến thời gian qua cần phải được tổ chức thực hiện thật quyết liệt và khẩn trương. Các giải pháp thực hiện thời gian tới cần xoay quanh các biện pháp giúp DN hạ được giá thành, bán được hàng, cải thiện khả năng thanh khoản, để có thể duy trì sản xuất, cầm cự hay ít nhất là bảo toàn được trong trạng thái “ngủ đông”. Đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” cũng sẽ là một giải pháp thiết thực hậu thuẫn cho các DN Việt lúc này.

"Doanh nghiệp đang rất khó khăn, nhanh một ngày thì doanh nghiệp sống, chậm một ngày thì có thể doanh nghiệp "băng hà" thì Nhà nước có hà hơi tiếp sức cũng bằng không".

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)


Chủ tịch VCCI: Hỗ trợ nhanh một ngày thì sống... - Ảnh 2.

Theo Phạm Anh - Thục Quyên

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên