MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: 'Doanh nghiệp đang chết dần, chết mòn vì đại dịch'

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: 'Doanh nghiệp đang chết dần, chết mòn vì đại dịch'

Theo Chủ tịch VCCI, doanh nghiệp đang chết dần, chết mòn, nhất là khu vực doanh nghiệp dịch vụ (trừ ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm). Thậm chí, họ không có khả năng vực dậy sau đại dịch nếu không có biện pháp bứt phá hỗ trợ.

Ngày 25/7, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2021; kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2021-2025).

Tại đây, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, thực trạng kinh tế đầu quý III đang xấu hơn nhiều do tác động tiêu cực từ đợt dịch thứ 4 bùng phát tại nhiều tỉnh thành. Kinh tế Việt Nam đang trải qua giai đoạn gian nan nhất trong nhiều thập kỷ vì Covid-19.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Doanh nghiệp đang chết dần, chết mòn vì đại dịch - Ảnh 1.

Ông Vũ Tiến Lộc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Các biện pháp giãn cách xã hội tại địa phương để chống dịch, khiến doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ khó khăn. "Doanh nghiệp đang chết dần, chết mòn, nhất là khu vực doanh nghiệp dịch vụ (trừ ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm). Thậm chí, họ không có khả năng vực dậy sau đại dịch nếu không có biện pháp bứt phá hỗ trợ", ông Lộc nêu rõ.

Theo đại diện VCCI, những hỗ trợ vừa qua, chẳng hạn gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, hay miễn, giãn thuế cho doanh nghiệp, giảm lãi suất... chưa đi vào cuộc sống nhiều.

Ông Lộc đề nghị, chiến lược tiêm chủng vaccine cần đẩy nhanh hơn, đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất... để tránh đứt gãy kinh tế. Việt Nam cũng cần chuẩn bị điều kiện, lộ trình mở cửa lại nền kinh tế tương ứng với độ phủ tiêm chủng vaccine.

Doanh nghiệp khó khăn vì dịch, doanh thu sụt giảm thì hỗ trợ hiệu quả nhất lúc này là Nhà nước tăng chi cho đối tượng yếu thế. Như vậy, vừa tăng kích thích tiêu dùng, vừa giải quyết được vấn đề xã hội, một mũi tên trúng hai đích.

Với ngành dịch vụ, ngoài hỗ trợ tài chính, Chủ tịch VCCI nói, giải pháp căn cơ hơn là áp dụng hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến Việt Nam và với người Việt Nam khi đã đạt tỷ lệ dân tiêm đủ hai mũi vaccine. "Khi chúng ta có được tỉ lệ người dân tiêm đủ 2 mũi vaccine thì đây sẽ là động lực để nền kinh tế có thể quay trở lại".

Trong các giải pháp cải cách thể chế, đại biểu Lộc cũng rất đồng tình với Chính phủ đã tập trung rà soát những thủ tục bất hợp lý, chồng chéo để kiến nghị Quốc hội sửa đổi.

Ông cũng đánh giá cao việc Chính phủ thành lập các tổ công tác đặc biệt để thúc đẩy hỗ trợ các dự án sớm triển khai. Đó không chỉ là các dự án đầu tư công, FDI... mà các dự án của tư nhân đang gặp trở ngại về thủ tục cũng cần được hỗ trợ để đẩy nhanh giải quyết các thủ tục nhằm đưa nhanh dự án vào sản xuất kinh doanh. "Đây là những giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng trong những tháng cuối năm 2021".

Linh Anh - Anh Vũ

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên